Mua nhầm nhà kém chất lượng dưới ‘mác’ hạng sang

“Nhét” thêm bến xe vào nút ùn tắc
Giới đầu tư thắng đậm với ki ốt của đại gia Lê Thanh Thản
Hà Nội yêu cầu kiểm tra việc xây dựng trái phép tại quận Hoàng Mai

Hiện ở 1 vài TP lớn có nhiều dự án được chủ đầu tư mở phân phối dưới “mác” chung cư cấp cao, căn hộ chung cư hạng sang, siêu sang khiến người mua dễ bị nhầm lẫn.

“Giai đoạn chủ đầu tư dự án mở phân phối căn hộ chung cư chung cư hình thành trong tương lai dưới danh xưng chung cư cấp cao , căn hộ chung cư hạng sang , căn hộ chung cư siêu sang ,… là GĐ mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo”.Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM,ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia bất động sản (bất động sản), nhận định như trên.

Quảng cáo 1 đằng, chất lượng 1 nẻo

Theo 1 vài chuyên gia bất động sản thì đa số 1 vài dự án có các danh xưng như trên, bao gồm cả các cái tên nước ngoài như Luxury, Premier, Royal… đều được chủ đầu tư tự phong chứ không được cơ quan tính năng hoặc đơn vị phân tích độc lập công nhận.

Nhiều trường hợp người mua nhà đã bị lôi kéo bởi cái tên thật “sang chảnh” đó nhưng khi nhận nhà mới vỡ lẽ khi công trình mới xây đã xuống cấp, dịch vụ tiện ích không giống như khi chào phân phối.

Điển hình, 1 số cư dân ở dự án The Park Residence (huyện Nhà Bè, TP.HCM) bức xúc vì ban đầu chủ đầu tư treo hẳn băng rôn “căn hộ chung cư tiên tiến nhất Đông Nam Á”. Thế nhưng dự án khởi công từ năm 2010, qua hai lần đổi chủ, trễ hạn đến năm 2018, người mua mới được nhận nhà.

Ngoài ra, theo hợp đồng, cửa ban công, cửa sổ là nhôm kính nhưng thực tại là cửa nhựa; thiết bị vệ sinh, hệ thống vòi nóng lạnh trong hợp đồng ghi nhãn hiệu Nhật Bản nhưng thực chất không phải.

Ông N., 1 cư dân ở dự án này, cho biết khi cư dân phản ánh thì chủ đầu tư nói 1 vài chất liệu này có giá ngang có chất liệu ghi trong hợp đồng nên không chịu thay thế.

Mới đó, hàng trăm cư dân chung cư Saigonres Plaza (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng khiếu nại về chất lượng dự án có chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Nam Đô thuộc Công ty CP địa ốc Sài Gòn – Saigonres. Đây là dự án được quảng cáo là căn hộ chung cư cấp cao nhưng mới bàn giao đã có nhiều lỗi.

Cụ thể, chưa đầy nửa năm nhận bàn giao nhà, nhiều căn hộ chung cư đã xuất hiện tình trạng thấm dột khi trời mưa, tường 1 số căn bị nứt, nước mưa chảy vào làm hư hỏng đồ nội khu xe. Không chỉ vậy, thiết bị vệ sinh bị rỉ sét, không nhãn mác, nhà sinh hoạt cùng đồng không sử dụng được, thang máy không ngừng nghỉ bị lỗi…

Về vấn đề trên, ông Phạm Thu, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Sài Gòn, cho rằng do đẩy nhanh công đoạn thi công dự án nên khó tránh khỏi sơ suất. Công ty và ban quản lý tòa nhà sẽ khắc phục và sửa chữa.

Mua nhầm nhà kém chất lượng dưới ‘mác’ hạng sang - Ảnh 1.

Nhiều dự án bất động sản tự xưng danh căn hộ chung cư hạng sang để quảng cáo, lôi kéo bạn. Ảnh: QUANG HUYChưa có tiêu chí phân hạng

Từ năm 2008 đến nay, Bộ Xây dựng đã có hai thông tư về phân hạng nhà chung cư là Thông tư 14/2008 giải đáp về phân hạng nhà chung cư, chia thành bốn hạng: Chung cư hạng 1 (cấp cao), hạng 2, hạng 3, hạng 4. Sau đó được thay thế bằng Thông tư 31/2016. Theo thông tư này, nhà chung cư được chia thành ba hạng: Hạng A, hạng B, hạng C.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết: “Theo hiệp hội được biết thì chưa có chủ đầu tư dự án hoặc ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Do vậy, rất cần tham khảo lại tính thiết thực của quy phạm pháp luật này vì chưa cung cấp đúng đề nghị, đòi hỏi của phân khúc bất động sản và người tiêu dùng về sự minh bạch, trung thực và tranh đua lành mạnh”.

Theo ông Châu, Thông tư 31/2016 phân hạng “Nhà chung cư hạng A” là hạng cao nhất nhưng bộ tiêu chí phân tích đối có nhà chung cư hạng A theo Phụ lục số 01 hầu như chưa quy định rõ ràng, cụ thể về công năng 1 vài không gian và trang thiết bị, vật tư nội khu căn hộ chung cư. Tiêu chí “Nhà chung cư hạng A” cũng chưa cung cấp được đề nghị phân hạng nhà chung cư hạng sang, hạng siêu sang.

Ông Châu tài liệu HoREA đã kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016 theo hướng cần thiết quy định tiêu chí của nhà chung cư căn hộ chung cư cấp cao, hạng sang, siêu sang (đi kèm 1 vài từ nước ngoài tương đương) đối có nhà chung cư đã thi công đã đi vào hoạt động và nhà chung cư hình thành trong tương lai .

Về vấn đề này, ông Trí Hiếu cũng cho rằng cần có quy định chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị có danh xưng dự án cấp cao, hạng sang… sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Không cho phép dự án đặt tên nước ngoài

Luật Nhà ở quy định dự án đầu tư thi công nhà ở, 1 vài khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án thi công nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau. Tên dự án, tên 1 vài khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền chọn lọc…

Trường hợp rao phân phối căn hộ chung cư 1 đằng, chất lượng 1 nẻo là hình thức gian lận, lừa dối bạn về tài liệu. Tuy nhiên, rất khó “nắm tóc” chủ đầu tư vì chưa có các chế tài, quy định về việc “nổ” căn hộ chung cư cấp cao, siêu sang… Khách hàng nên tự bảo vệ mình, cần nghiên cứu rõ tài liệu trước khi chọn lọc mua.

Luật sư HUỲNH ĐỨC HỮU (Đoàn Luật sư TP.HCM)

80% người dân đô thị chẳng thể mua nhà thương mại có chất lượng tối thiểu?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: