Muốn ‘trị’ cò đất, phải chấn chỉnh quản lý!

Đồng Nai: Đề nghị điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính tỉnh rộng 300ha
Bộ Công an kiểm tra hồ sơ khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn
“Vùng sa thảo” thu hút đầu tư sau Hội nghị trung ương 8

Việc cò đất, đầu nậu “thổi giá” đất nền trong thời gian qua đã gây ra nhiều hệ lụy xấu cho phân khúc BDS ở nhiều địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… Đây là câu chuyện muôn thủa nhiều năm nay và vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Đã có ý kiến cho rằng để trị cò đất, nhất thiết phải xử lý hình sự. Luồng ý kiến này cho rằng nếu xác định được cò đất nào tung tin thất thiệt và có dấu hiệu lừa đảo thì cần phải xử lý hình sự về tội quảng cáo gian dối được quy định ở Điều 197 và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định ở Điều 174 BLHS. Tuy nhiên, đối có hành vi quảng cáo gian dối thì phải làm hài lòng điều kiện là gây hậu quả nghiêm trọng thì mới xử lý được.

Tuy nhiên, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, nhiều chuyên gia cho rằng rất khó để xử lý hành vi thổi giá BDS. Bởi lẽ BDS cũng được xem như 1 sản phẩm, có người mua thì có người phân phối.

Giá cả do hai bên tự thỏa thuận theo tiêu chuẩn thuận mua vừa phân phối. Nếu người mua nhận ra giá người phân phối đưa ra quá đắt thì họ có quyền không mua, đâu ai ép họ được. Không thể cứ thấy có hiện tượng loạn giá đất đai, vượt tầm quản lý của Nhà nước là lại đòi phải xử lý hình sự người thổi giá.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, trước khi “đổ lỗi” cho cò đất, đầu nậu làm loạn giá nhà đất, cơ quan quản lý liên quan cần xem lại gốc vấn đề, xem lại trách nhiệm của chính mình. Cò đất có thể thổi giá, thổi phồng tài liệu về hạ tầng, về một số tiện ích là bởi vì tài liệu quy hoạch, tài liệu giá nhà đất lâu nay rất ít được công khai, người dân khó lòng tiếp cận.

Do vậy, thay vì tìm một sốh xử lý cò đất, biện pháp để ổn định phân khúc BDS giai đoạn này là một số địa phương, một số quận, huyện phải công khai, minh bạch đầy đủ một số tài liệu về quy hoạch sử dụng đất.

Địa phương phải quyết liệt loại bỏ một số dự án treo nhiều năm không thực hiện, đồng thời cần xử lý nghiêm một số cán bộ, công chức có hành vi giúp sức cho cò đất trong việc phân lô phân phối nền trái phép. Bên cạnh đây, cơ quan quản lý phải tài liệu tuyên truyền nâng cao nhận thức cùng đồng về pháp luật đất đai, cảnh báo người dân về các rủi ro khi đầu tư theo hiệu ứng đám đông…

Cái “gốc” là trách nhiệm của cơ quan quản lý. Nếu quản lý tốt, công khai, minh bạch quy hoạch… thì phân khúc BDS mới hy vọng phát triển ổn định. Khi đây cò đất, đầu nậu môi trường xung quanh sẽ hết đất làm ăn bất chính.

Cảnh giác chiêu phân phối nhà vì thua độ mùa World Cup: Chỉ có cò đất rao phân phối!

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: