Mường Thanh Đà Nẵng thách thức chính quyền

Sàn giao dịch bất động sản Lam Kinh mở bán block B3 đẹp nhất tại dự án căn hộ nghỉ dưỡng Monarchy Đà Nẵng
3 yếu tố “nằm lòng” khi đầu tư bất động sản bằng đòn bẩy tài chính
Chung cư ở Sài Gòn bốc cháy, người dân tháo chạy tán loạn

Đến hạn cưỡng chế nhưng 1 số hộ dân ở 104 căn hộ chung cư trái phép vẫn chưa dời đi. Chính quyền TP Đà Nẵng cho biết sẽ họp bàn lại để chốt phương án cưỡng chế

Hôm nay, 20-8, theo chuẩn bị, chính quyền TP Đà Nẵng sẽ thực hiện giải pháp cưỡng chế đối có 104 căn hộ chung cư sai phép ở dự án công trình khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư chung cư cấp cao Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn). Ngày “lên thớt” cận kề nhưng chủ đầu tư vẫn bình chân như vại, 1 số hộ dân sống ở 1 số tầng xây trái phép vẫn sinh hoạt lẽ thường.

“Chưa nói gì được thêm”

Theo kế hoạch của UBND quận Ngũ Hành Sơn, có 2 phương án cưỡng chế. Phương án 1: Nếu 1 số hộ ở khu chung cư hợp tác chuyển tài sản và người ra khỏi khu vực thì thời gian cưỡng chế phá dỡ trong 12 ngày. Phương án 2: Nếu 1 số hộ không hợp tác thì thời gian tổ chức cưỡng chế đưa người và tài sản ra khỏi khu vực là 6 ngày; thời gian cưỡng chế phá dỡ là 12 ngày. UBND quận Ngũ Hành Sơn ấn định thời gian cưỡng chế bắt đầu từ ngày 20-8 đến hết ngày 10-9 và có thể sẽ kéo dài thêm nếu phát sinh vấn đề phức tạp.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết trước đây, quận đã giao UBND phường Mỹ An thông báo chủ trương tháo dỡ 104 căn hộ chung cư trái phép tới 1 số hộ dân sinh sống từ tầng 2 đến tầng 5, đồng thời đề nghị 1 số hộ trên tìm chỗ ở mới và kết nối chậm nhất đến ngày 10-7. Mặt khác, chính quyền UBND phường Mỹ An cũng được giao mời 1 số hộ từ tầng 6 đến tầng 42 tìm chỗ ở tạm thời trong thời gian cưỡng chế.

Tuy nhiên, đến chiều 19-8, theo ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND phường Mỹ An, toàn bộ hộ dân sinh sống trong 104 căn hộ chung cư trái phép vẫn chưa di dời. Các hộ ở các tầng trên vẫn ở và sinh hoạt lẽ thường.

Theo ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, trong ngày 20-8, quận sẽ họp có UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng, UBND phường Mỹ An và 1 số đơn vị liên quan để chốt lại phương án cưỡng chế công trình Mường Thanh. Ông Cự cũng xác nhận hiện 1 số hộ dân sinh sống ở dự án công trình khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư chung cư cấp cao Sơn Trà vẫn chưa kết nối khỏi công trình.

“Vì thế, trong ngày Thứ nhất của hạn cưỡng chế, chúng tôi sẽ họp có TP để chốt lại phương án. Hiện nay chưa thể nói gì được thêm về việc cưỡng chế Mường Thanh cả” – ông Cự cho hay.

Mường Thanh Đà Nẵng thách thức chính quyền - Ảnh 1.

Dự án công trình khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư chung cư cấp cao Sơn Trà vẫn “bình chân như vại” trước thời hạn cưỡng chế của chính quyền Đà Nẵng.

Chủ đầu tư “lặn”, dân “ngồi trên lửa”

Ông Lê Hoàng, 1 hộ dân mua căn hộ chung cư ở tầng 2 dự án công trình khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư chung cư cấp cao Sơn Trà, cho hay các người mua phải các căn hộ chung cư trái phép giờ như ngồi trên lửa. “Chính quyền địa phương thông báo chúng tôi kết nối ra khỏi căn hộ chung cư để cưỡng chế, còn chủ đầu tư thì dân kêu hoài không thấy đâu cả. Khi mua căn hộ chung cư, chúng tôi thấy pháp lý rõ ràng, pháp lý đầy đủ, đâu ngờ Mường Thanh xây trái phép” – ông Hoàng lo lắng.

Nhiều người mua phải căn hộ chung cư trái phép cũng bày tỏ bức xúc bởi công trình lớn tầm cỡ 42 tầng, chủ đầu tư xây dựng trái phép 104 căn hộ chung cư mà chính quyền “không hay biết”. “Chính quyền nói biết và phạt rồi nhưng vì sao lại để cho Mường Thanh đã đi vào hoạt động 1 số căn hộ chung cư và rao phân phối cho người dân? Chúng tôi gom góp tiền dành dụm để mua mà giờ bị cưỡng chế, biết kêu ai? Chủ đầu tư bỏ mặc, chính quyền thì cưỡng chế bắt dân ra ngoài, cuối cùng người chịu thiệt là dân chứ ai?” – ông Đoàn Hằng, 1 người dân có căn hộ chung cư ở tầng 2, bức xúc.

Ông Huỳnh Cự cho rằng việc xử lý sai phạm của Mường Thanh cũng bắt nguồn từ lợi ích chính đáng của người dân. Theo ông Cự, công trình này có đến hơn 1.000 căn hộ chung cư nhưng chủ đầu tư không xây dựng nhà đỗ xe, trường mẫu giáo, sân chơi nên chính quyền buộc phải cưỡng chế để dự án quay lại đúng hạng mục ban đầu được cấp phép. Theo ông Cự, nếu giờ không xử lý Mường Thanh thì chính quyền “bỗng dưng” phạm luật. Ông Cự cũng khẳng định chính quyền sẽ bảo vệ người dân, đồng thời lo bố trí chỗ ở cho họ trong quá trình cưỡng chế Mường Thanh.

“TP Đà Nẵng sẽ đề nghị chủ đầu tư có phương án bồi thường xứng đáng cho người mua căn hộ chung cư trái phép. Nếu chủ đầu tư vẫn kiên quyết không bồi thường thì chính quyền sẽ hỗ trợ pháp lý để 1 số hộ dân khởi kiện ra tòa dân sự” – ông Cự quả quyết.

Phớt lờ xử phạt

Dự án công trình khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư chung cư cấp cao Sơn Trà do DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép năm 2016 có diện tích 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đây, từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và “phù phép” 4 tầng trên thành 104 căn hộ chung cư.

Ngày 26-9-2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối có chủ đầu tư và đề nghị ngừng xây dựng phần công trình vi phạm. Thế nhưng, sau đây, chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng và rao phân phối 104 căn hộ chung cư trên.

Ngày 22-6-2018, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã đã đi vào hoạt động kế hoạch tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 104 căn hộ chung cư xây dựng sai phép. Đến ngày 6-7, Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng đã ra chọn lọc tạm đình chỉ làm việc về PCCC từ tầng 2 đến tầng 5 ở dự án này. Thời gian tạm đình chỉ là 1 tháng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: