Năm 2018 nguồn cung bất động sản TPHCM sụt giảm mạnh, nguyên nhân do đâu?

Gia hạn dự án giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái
Chuyên gia phong thủy “phán” điều bất ngờ về thị trường bất động sản 2019
Nguồn thu bền vững từ cho thuê BĐS nghỉ dưỡng

Khác có mọi năm, nguồn cung trên phân khúc bất động sản TPHCM trong năm 2018 đang có xu hướng tụt giảm rõ rệt, nhiều dự án chuẩn bị tung ra trong đợt cuối năm vẫn chưa có động tĩnh.

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) vừa gửi Báo cáo tình hình phân khúc BDS 10 tháng đầu năm 2018 và kiến nghị 1 vài biện pháp để phân khúc phát triển minh bạch, ổn định, lành mạnh, bền vững đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND đô thị Hồ Chí Minh.

Theo đây, báo cáo của HoREA nêu rõ 10 tháng đầu năm 2018, phân khúc BDS đô thị Hồ Chí Minh có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra phân khúc của 65 dự án có tổng số 23.759 căn nhà (trong đây, có 22.684 căn hộ chung cư và 1.075 căn nhà thấp tầng), có tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng.

So sánh tình hình phân khúc BDS TPHCM 10 tháng đầu năm nay có cộng kỳ năm trước 1 vài số liệu đều biểu hiện sự sụt giảm rõ nét. Cụ thể, số lượng dự án giảm 11,1%, tổng số căn nhà đưa ra phân khúc giảm 39,2%, phân khúc căn hộ chung cư cấp cao giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%, phân khúc căn hộ chung cư trung cấp giảm 37,5%, phân khúc căn hộ chung cư giá thành thấp giảm mạnh đến 68%.

Quan sát thực ở cho thấy, không chỉ 10 tháng đầu năm mà ngay ở thời điểm sát tết âm lịch – được coi là “thời điểm vàng” của phân khúc BDS thì dù nhu cầu khá cao nhưng nguồn cung tương đối hạn chế. Nhiều thương hiệu lớn như Novaland, Đất Xanh, LDG Group, An Gia… cũng không thấy tung ra 1 vài sản phẩm mới. Nhiều dự án chuẩn bị tung ra trong đợt cuối năm vẫn chưa có động tĩnh.

Nguồn cung nhà ở thiếu khiến cho 1 số dự án có xu hướng tăng giá. Nhiều dự án ra mắt đầu năm chỉ dao động 18 triệu đồng/m2 đã tăng lên 21 triệu đồng/m2. Thậm chí, có dự án giá phân phối GĐ 1 là 23,5 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 30 triệu đồng/m2. Việc khan hiếm nguồn cung dẫn đến việc tăng giá này có lợi cho người mua nhà GĐ trước nhưng lại là gặp khó cho người mua nhà trong GĐ này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM, có nhiều lý do dẫn đến nguồn cung sụt giảm. Đầu tiên là việc từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng chỉ chấp thuận 23 dự án được phép giao dịch. Bên cạnh đây, nhiều dự án chẳng thể thi công vì vướng mắc thủ tục và thời gian cấp phép. Thậm chí, nhiều dự án đã thi công nhưng vẫn chưa được nghiệm thu để mở phân phối. Đây là 1 trong các nhân tố bất khả kháng đối có công ty khi hoàn toàn tùy thuộc vào luật định và thời gian giải quyết hồ sơ của 1 vài cơ quan nhà nước.

“Đặc biệt, vướng mắc về việc chuyển đổi 1 vài loại hình đất ở thành đất dự án cũng gây ra không ít gặp khó khiến công ty khó có thể triển khai dự án mới và làm giảm nguồn cung cho phân khúc”, ông Châu cho biết.

Đơn cử 1 vài trường hợp, dự án Akari của Nam Long được ra mắt ra phân khúc từ cuối quý 3 nhưng đến nay vẫn chưa thể mở phân phối vì còn vướng mắc nhiều thủ tục theo quy định. Hai dự án khác nằm ở khu vực quận 8 là High Intela và West Intela của công ty Nam Sài Gòn (công ty con của LDG Group) cũng vướng mắc nhiều thủ tục về thi công khiến cho việc mở phân phối dự án bị chậm trễ phải dời ngày mở phân phối và ký kết hợp đồng có bạn.

Ông Châu chia sẻ: “Nếu không tháo gỡ được vấn đề này thì năm 2019, phân khúc BDS sẽ đối mặt có thách thức lớn là nguồn cung dự án sụt giảm mạnh. Kéo theo nhiều hệ lụy khác mà tôi cho rằng chúng ta phải vượt qua”.

Cùng quan điểm có ông châu, 1 vài chuyên gia trong ngành BDS cũng cho biết nhiều chủ đầu tư đang đối mặt có việc khiếu nại, phản ứng của bạn về việc chậm trễ mở phân phối. Bên cạnh đây, việc thiếu nguồn hàng sẽ làm phá vỡ đội ngũ nhân sự và khiến công ty chịu gánh nặng giá thành trả thu nhập nhưng thiếu doanh thu do không đủ nguồn hàng. Ngoài bạn thì 1 vài công ty môi giới cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề từ những khó khăn này.

Trước các vấn đề này, mới đây ở hội nghị gặp gỡ 1 vài công ty vận hành trong lĩnh vực BDS 2018 diễn ra vào ngày 7/11 vừa qua, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cộng 1 vài lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đã lắng nghe 1 vài công ty BDS nêu ra nhiều bức xúc liên quan đến vận hành cấp phép, và triển khai 1 vài dự án.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cam đoan sẽ tập trung xử lý 1 vài vướng mắc thuộc thẩm quyền. Những vấn đề do luật sẽ kiến nghị lên 1 vài bộ, ngành trung ương, cũng như đăng ký báo cáo cho Đoàn đại biểu Quốc hội để tháo gỡ, thậm chí sẽ xin làm việc có Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: