Năm 2019 đầu tư mở rộng nhiều tuyến đường cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM

Kiểm tra, giám sát chặt dự án nhà ở, tái định cư
Quảng Ninh: Chốt phương án khánh thành cao tốc Hạ Long – Hải Phòng hơn 13 nghìn tỷ đồng vào ngày 31/8
[Infographic] Toàn cảnh siêu dự án ‘treo’ 26 năm đang chờ nhà đầu tư ở TP HCM

Theo phương án vừa được thẩm định, dự án mở rộng cửa ngõ Đông Bắc (khu vực ngã tư Hàng Xanh – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ung Văn Khiêm – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí) sẽ được triển khai trong năm 2019, sau hơn 16 năm “án binh bất động”.

Theo đây, dự án này sẽ được chia thành 3 tiểu dự án, gồm: Xây cầu Ông Dầu (quận Thủ Đức); làm nút giao ngã năm Đài liệt sĩ (gần Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh); nâng cấp, mở rộng một số con phố Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh).

Trong 3 tiểu dự án này thì dự án nút giao ngã năm Đài liệt sĩ có diện tích lớn nhất có 1 đảo tròn bán kính 22,5m, một số con phố xung quanh đảo rộng 18m. Ngoài ra sẽ có 1 hầm chui dài 450m, rộng 9m cho xe đi theo hướng từ một số con phố Xô Viết Nghệ Tĩnh ra Quốc lộ 13 và mở rộng một số con phố Chu Văn An dài dao động 200m, rộng 23m. Dự án nâng cấp, mở rộng một số con phố Ung Văn Khiêm (đoạn từ ngã năm Đài liệt sĩ đến Tân Cảng) dài 1,7km, rộng 30m, có 6 làn xe.

Song song đây, TP.HCM cũng sẽ xây mới 2 cầu Ông Dầu bên cạnh cầu cũ, chắc chắn diện tích mặt cắt ngang cầu tương ứng có một số đoạn một số con phố ngoài cầu. Tổng chi phí thi công 3 dự án trên là 2.293 tỷ đồng, trong đây chi phí giải phóng mặt bằng hơn 1.364 tỷ đồng.

Về công đoạn triển khai thực hiện một số dự án trên, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) cho biết, giai đoạn này quận Bình Thạnh đã trình phương án giá đền bù, giải tỏa ở khu vực ngã năm Đài liệt sĩ và một số hộ dân dọc tuyến một số con phố Ung Văn Khiêm, từ ngã năm đến chân cầu Sài Gòn. Nếu có mặt bằng, CII sẽ triển khai thực hiện ngay.

Năm 2019 đầu tư mở rộng nhiều tuyến một số con phố cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM - Ảnh 1.

Khu vực Đông Bắc TP.HCM có lợi thế về nhà đất, tuy nhiên thực trạng hạ tầng giao thông chưa được đầu tư mở rộng nên không ngừng nghỉ xảy ra hiện trạng kẹt xe nghiêm trọng.

Về dự án đầu tư mở rộng Quốc lộ 13 đoạn từ ngã tư Bình Phước đến chân cầu Bình Triệu (nằm trong dự án thành phần thi công cầu Bình Triệu 2 – do CII làm chủ đầu tư), Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết từ đầu năm 2018 TP.HCM đang bắt tay cộng Bình Dương áp dụng một số phương án đền bù giải tỏa để dự tính khởi động thi công mở rộng tuyến Quốc lộ 13 lên 10 làn xe.

Được biết, Các chuyên gia kinh tế cho rằng, khi dự án này được thực hiện sẽ tạo bước đột phá để TP.HCM kết nối có tỉnh Bình Dương – vùng kinh tế trọng tâm phía Nam, thông có một số tỉnh Bình Phước, Đắk Nông và vô số tỉnh Tây Nguyên.

Theo một số chuyên gia kinh tế, so có một số hướng phát triển của TP.HCM, khu Đông Bắc có địa điểm trọng tâm trong vùng “tam giác vàng” TPHCM – Bình Dương – Bình Phước, là đầu mối của một số tuyến giao thông huyết mạch giữa TPHCM và một số tỉnh Đông Nam bộ. Tuy nhiên, nhiều năm qua vô số dự án mở rộng “cửa ngõ” khu này vẫn còn nằm trên giấy, làm giảm hiệu quả đầu tư và phát triển kinh tế liên vùng.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết trong năm 2019 sẽ ưu tiên triển khai một số dự án ở khu Đông Bắc, một số dự án kết nối giao thông ở khu vực Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đồng thời, đầu tư 1 số công trình giao thông ở một số cửa ngõ của TP.HCM để cung cấp nhu cầu phát triển mới ở các khu thành thị vệ tinh. Tiếp tục khai thác tốt cơ sở hạ tầng hiện có, đẩy mạnh đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: