Năm 2019: Thị trường bất động sản tiếp tục sôi động

Nhà đất vùng ven TP.HCM quay đầu giảm giá
Bất động sản du lịch Việt Nam có nhiều cơ hội để bứt phá
Sở Xây dựng Đà Nẵng cảnh báo tình trạng đặt cọt giữ chỗ trong giao dịch bất động sản

Với mật độ tiêu thụ khả quan trong năm 2018, đất nền tiếp tục là kênh chọn lọc đầu tư danh tiếng. Tuy nhiên, do phân khúc giảm nhiệt trong thời gian qua, 1 số đơn vị giải đáp nghiên cứu kỹ phân khúc nhận định nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và bạn cũng thận trọng hơn khi chọn lọc đầu tư.

Theo doanh nghiệp DKRA Vietnam, trong năm 2018, phân khúc đất nền cung cấp ra phân khúc dao động 3,736 nền, bằng 52% so có nguồn cung của năm 2017 (dao động 7,181 nền). Tỷ lệ tiêu thụ đạt dao động 86% (dao động 3,272 nền), bằng 48% so có năm 2017 (dao động 6,851).

Giá phân phối tăng trung bình từ 12% – 15% so có năm 2017. Tuy nhiên, mức tăng giá tập trung ở GĐ đầu năm. Trong 6 tháng cuối năm 2018, giá phân phối không có nhiều biến động. Nguồn cung và lượng tiêu thụ ở khu vực phía Bắc chiếm tỷ trọng lớn trên phân khúc (hơn 50%), diện tích dự án nhỏ từ 1 – 2ha.

Theo báo cáo vừa được DKRA mở phân phối, nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ chung cư trong năm 2018 có sự giảm nhẹ so có năm 2017, tuy nhiên trên tổng thể vẫn dồi dào và có chuyển nhượng ổn định. Giá phân phối căn hộ chung cư tăng trung bình 7% – 10% so có năm 2017 và chủ yếu tăng giá trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo ghi nhận, nguồn cung loại hình căn hộ chung cư hạng C sụt giảm mạnh so có năm 2017, đồng thời địa điểm phân bố cũng đang có sự dịch chuyển càng ngày càng xa trọng điểm thành phố. Trong 6 tháng cuối năm, phân khúc khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư hạng C.

Thị trường sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và tiêu thụ. Trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung sơ cấp trên phân khúc tập trung chủ yếu ở phân khúc đẳng cấp có mức giá trung bình từ 15 tỷ đồng/căn.

Với lợi thế cơ sở hạ tầng, giao thông được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian qua, khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu phân khúc về nguồn cung và mật độ tiêu thụ.

Nhìn về năm 2019, DKRA cho biết ở phân khúc căn hộ chung cư, nguồn cung mới dao động ở mức 30,000 – 35,000 căn. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt phân khúc trong khi căn hộ chung cư hạng C vẫn khan hiếm khi chưa có nhiều dự án sẵn sàng tung ra phân khúc.

Nguồn cung nhà phố, villa trong năm 2019 có thể lên đến mức 2,500 – 3,500 căn nếu phân khúc thuận lợi và sự dự tính đầy đủ kịp thời của CDT. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Sức cầu phân khúc có thể tăng nhẹ.

Trong khi đây, năm 2019 có thể là 1 năm thách thức của phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng khi vô số dự án được đưa vào vận hành. Nguồn cung mới vẫn tập trung chủ yếu ở một vài địa phương quen thuộc như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận.

Các dự án nhà đất hạng sang, đẳng cấp ở TP.HCM và nhà đất nghỉ dưỡng vẫn có nhiều tiềm năng phát triển nhờ lượng khách nước ngoài, đa phần từ một vài nước Châu Á tiếp tục tìm đến phân khúc Việt Nam.

Cũng theo DKRA, từ cuối năm 2017, phân khúc bắt đầu giảm nhiệt và đà giảm tiếp tục kéo dài qua năm 2018. Theo thống kê, nguồn cung và mật độ tiêu thụ của villa nghỉ dưỡng trong năm 2018 bằng 52% và 54% so có năm 2017. Nguồn cung trên phân khúc sơ cấp đến từ một vài dự án trước đây và tập trung vào một vài địa phương: Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Nam.

Năm 2018, phân khúc có dao động 4,596 căn condotel mới mở phân phối, bằng 31% so có năm 2017. Sức cầu khá thấp ngoại trừ 1 số dự án vượt trội ở Khánh Hòa. Nguồn cung sơ cấp trên phân khúc tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa và Đà Nẵng, chiếm dao động 86% toàn phân khúc.

“Vai trò quản lý của Nhà nước càng ngày càng phát huy hiệu quả và giúp phân khúc minh bạch, phát triển đúng hướng và cắt giảm rủi ro cho toàn bộ một vài bên. Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh và đồng bộ, mở đường cho phân khúc nhà đất phát triển rầm rộ, đơn cử như ở khu vực phía Đông Sài Gòn”, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho biết thêm.

Cũng theo vị này, nguồn cung sản phẩm tăng thêm và phong phú ở toàn bộ một vài phân khúc. Đồng thời, sức tiêu thụ theo ghi nhận cũng rất tích cực, thúc đẩy chuyển nhượng sôi động trên phân khúc nhà đất, tạo ra nhiều giá trị đâyng góp trong nền kinh tế chung.

Các chủ đầu tư nội liên tục nâng cao năng lực và khẳng định thương hiệu trước một vài chủ đầu tư ngoại, tiêu biểu như Vinhomes, Sơn Kim Land, Thảo Điền Investment, Hà Đô,… Mặt khác, một vài chủ đầu tư ngoại đầu tư vào phân khúc nhà đất Việt Nam cũng càng ngày càng mạnh mẽ hơn, thúc đẩy phân khúc phải liên tục tranh giành và từ đây phát triển tốt hơn.

Đặc biệt, diện tích một vài dự án càng ngày càng lớn và được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hơn có đầy đủ một vài dịch vụ, tiện ích cung cấp tối đa nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của cư dân. Đáng chú tâm, nhiều dự án có diện tích cực lớn thi công hệ sinh thái riêng, hướng đến hình thành tiểu khu thành phố như Vin City, Water Point, Sala,….

Các chính sách phân phối hàng phân phối hàng được mở phân phối minh bạch và quyến rũ hơn, tạo nên sự tranh giành trên phân khúc mà trong đây, bạn được hưởng lợi nhiều nhất. Lực lượng môi giới nhà đất càng ngày càng chuyên nghiệp và chỉn chu hơn. Nhiều thương hiệu môi giới ngoại mở rộng vận hành ở phân khúc Việt Nam.

Trong năm 2019, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành khẳng định tằng một vài kênh huy động vốn thông qua nguồn FDI, M&A dự án, kênh chứng khoán,… sẽ phong phú hơn, từ đây giúp chủ đầu tư dễ tiếp cận nguồn vốn để đầu tư và phát triển dự án.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: