Nên bán nhà hay cho thuê lại?

Thừa văn phòng cho thuê vào cuối năm
Top 10 câu hỏi dành cho người thuê nhà
Thuê nhà đất, cẩn trọng mắc bẫy “cò”

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người ta tuyển lựa không bán mà cho thuê lại. Trong các loại trường hợp, người ta chỉ có yêu cầu đi đến nơi ở bài viết một khoảng hiếm thời gian nhất định (do tính chất công việc hay nguyên nhân cá nhân). Thị trường nhà đất cũng là một trong những nguyên nhân khiến người chủ ngôi nhà đưa ra ý định cho thuê nhà hơn là bán nhà. Chắc hẳn ý tưởng bán nhà trong thời điểm thị trường đang nguội lạnh không phải là ý kiến hay, chờ đợi vẫn là sự lựa chọn đúng đắn.

Dù vì nguyên nhân nào đi nữa thì chúng ta cũng nên tham khảo các mặt vị trí kim cương và khó khăn sau đây:

Cho thuê lại:

Ưu điểm

– Bạn vẫn mang ngôi nhà

– Không phải chịu thuế chuyển nhượng

– Tiền thuê nhà có thể trang trải các khoản trả góp, thuế và phí bảo hiểm

Nhược điểm

– Có thể gây tổn hại đến BĐS sản

– Phải nộp thuế thu nhập cho khoản tiền thuê nhà

– Trong một vài trường hợp, có một vài rủi ro liên quan pháp luật và tài chính với khách thuê

Bán nhà

Ưu điểm

– Có tiền nhà đầu tư hoặc mua nhà mới

– giảm thiểu cho bạn vì bạn chỉ phải duy trì một căn nhà thôi

Nhược điểm

– Bạn có thể phải mua lại nhà mới với giá đắt hơn nếu bạn muốn quay về

– Bạn có thể bán không được giá nếu thị trường đang xuống

Cho thuê lại: Bạn có đủ tiềm lực tài chính

Với nhiều chủ nhà, việc cho thuê nhà không phải lựa chọn của họ, họ bán nhà để lấy tiền mua nhà mới. Hơn nữa mang hai căn nhà cùng một lúc sẽ gây tốn kém. Hãy thử tưởng tượng xem, có một lúc nào đó không ai thuê nhà của bạn khi người thuê cũ đã chuyển đi. Bạn phải tham khảo mình có đủ tiềm lực tài chính để chi trả các khoản trả góp hay không.

Có thể có nguy cơ khách thuê gây tổn hại đến BĐS sản của bạn hoặc xảy ra vụ việc gây tốn kém trong quá trình giải quyết. Hơn nữa, một vụ việc có thể tốn rất nhiều công sức và tiền bạc của bạn nếu khách thuê không muốn trả tiền. do đó bạn phải dự định tài chính cho tình huống xấu nhất.

Nếu bạn mong chờ giá nhà đất sẽ tăng hơn mức 3 năm vừa qua thì tốt hơn hết hãy cho thuê lại. Tuy nhiên cũng nên nhớ rằng BĐS sản có xu hướng thuận theo tỉ lệ lạm phát, vì vậy khi giá nhà tăng thì không có nghĩa nó sẽ tiếp tục tăng. Hãy coi ngôi là là một khoản nhà đầu tư trong danh mục nhà đầu tư của bạn. Hãy tự hỏi: tôi có cần đa dạng hóa nhà đầu tư không, và tôi có nên bán nhà để lấy vốn nhà đầu tư tiếp không.

Đôi khi thị trường sẽ tốt cho người bán hơn là người cho thuê. Hãy gọi cho các nhà môi giới BĐS sản và nghe họ đánh giá ngôi nhà; lấy số của nhà môi giới thuê và cả nhà môi giới bán nữa. Thông thường mà nói cho thuê nhà chỉ có lợi khi thị trường bình ổn và thu nhập từ việc cho thuê có thể trang trải các khoản trả góp và các chi phí liên quan.

Thanh Thu (lược dịch)
 

COMMENTS