Nên dừng xây nhà tái định cư

Đà Nẵng “tuýt còi” Khu du lịch Temple
Du lịch nghỉ dưỡng tăng tốc, Tập đoàn Crystal Bay bắt tay với Bảo Việt bảo hiểm miễn phí cho chủ thẻ Crystal Holidays
TP.HCM sẽ phát triển thêm tối thiểu 40 triệu m2 sàn nhà ở đến 2020

Sở Xây dựng Hà Nội vừa mở phân phối 372 hộ dân được mua nhà tái an cư (TĐC) nhưng không đến nhận. Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến khi xóa bỏ việc thi công nhà TĐC, thay vào đó khi đền bù đất cần tính theo giá thị trường và hỗ trợ để người dân chủ động chọn lọc theo phương án của mình.

Ngao ngán… nhà tái an cư

Đang ăn cơm tối, gia đình chị Lê Hạnh ở ở khu TĐC Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải bỏ chạy ra ngoài vì nền nhà bỗng sụt lún và có tiếng nổ lớn. Chị Hạnh cho biết, từ khi dọn về đó, gia đình chị luôn sống hiện trạng thấp thỏm vì chất lượng nhà rất kém.

Chị Hạnh kể, có hôm đang ngủ, cả nhà phải hốt hoảng thức dậy vì nghe tường lở… đôm đốp. Chưa kể, có 1 số hôm 1 số con phố ống nước bị hỏng nước thải chảy lênh láng ra 1 số con phố. Những ngày nắng nóng mùi bốc lên khủng khiếp. Còn 1 số ngày mưa ruồi, muỗi bu đầy rất mất vệ sinh. Nhiều hộ dân ngao ngán nên đã sớm phân phối nhà chuyển đi nơi khác.

Cùng chung cảnh ngộ, gia đình anh Nguyễn Văn Chung sống ở Khu TĐC Trung Hòa – Nhân Chính cũng đang gặp không ít bất cập. Sau nhiều năm sử dụng, khu nhà này đã bắt đầu bong tróc, lở rốp. Cầu thang không ngừng nghỉ gặp trục trặc, hệ thống phòng cháy, chữa cháy không được chắc chắn. Nhiều lần kiến nghị đến chính quyền và chủ đầu tư nhưng hư hỏng vẫn không được xử lý.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong ở 1 số khu nhà TĐC, đa số chỉ sau vài năm dân vào ở, chất lượng 1 số căn hộ cao tầng đã xuống cấp trầm trọng và phát sinh hàng loạt vấn đề. Nhiều người dân nghe nhắc tới nhà TĐC đã tỏ ra sợ. Một số khu TĐC vừa xây mới xong đã bị bỏ hoang. Chẳng hạn, chung cư hơn 20 tầng ở 1 số con phố Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đây là dự án TĐC có dao động 154 căn hộ cao tầng do Cty CP Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư. Năm 2015, chủ đầu tư tiếp tục đã đi vào hoạt động dự án sau nhiều năm dang dở. Tuy nhiên, đến nay, tòa nhà vẫn chưa có người đến ở.

Tại khu TĐC ở khu thành thị mới Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) do Công ty CP thi công số 3 Hà Nội (Hanco3) làm chủ đầu tư cũng gặp tình cảnh tương tự. Được thi công từ năm 2001 – 2006 đến nay nhưng khu TĐC này cũng đang bị bỏ hoang, dân không nhận nhà. Để tránh lãng phí chủ đầu tư Hanco 3 còn đề xuất xin tự đập bỏ 3 toà TĐC này.

Linh hoạt chính sách phân phối hàng để dân chọn lọc

Mới đó, Sở Xây dựng Hà Nội mở phân phối 372 hộ dân được mua nhà tái an cư (TĐC) nhưng không đến nhận. Nói về lý do, Phòng Phát triển thành thị, Sở Xây dựng (Hà Nội) cho rằng, 1 số hộ được phân nhà tái an cư không đến nhận vì muốn đình trệ để rao phân phối và hưởng chênh lệch.

Với 1 số hộ dân đã bố trí nhà nhưng chưa đến nộp tiền và nhận nhà, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong 60 ngày kể từ thời điểm thông báo chính thức được đăng tải (13/8/2018), 1 số hộ dân có tên trong danh sách không điện thoại có Ban Quản lý để đã đi vào hoạt động thủ tục mua nhà sẽ được tổng hợp để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định. Sở Xây dựng Hà Nội cũng đang đề xuất trong vòng 2 năm nếu người mua không đến nhận sẽ phân phối đấu giá để thu hồi vốn.

GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cho rằng, lý do khiến người dân “ngán” nhà TĐT, 1 phần do chất lượng của 1 số khu TĐC quá kém. Theo GS Võ, rất nhiều khu TĐC, chỉ cần sau 2 năm không có người đến ở là xuống cấp. Chất lượng nước, điện, thang máy, sinh hoạt công cộng đều có vấn đề. Nhiều khu TĐC, kể cả nằm ở địa điểm vàng, người dân vẫn không muốn ở.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Việt Nam cho rằng, Nhà nước không nên tiếp tục thi công nhà TĐC. Nên có 1 số chính sách phân phối hàng linh hoạt để người dân có nhiều sự chọn lọc thích hợp hơn.

Nghịch lý nhà tái an cư

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: