Nên hay không “xuống tiền” đầu tư căn hộ sở hữu có thời hạn?

“Phú Quốc đã không còn được như trước đây”
Ngôi nhà sát biển có ban công tuyệt đẹp
Giải mã những tiêu chí “vàng” của đô thị đáng sống nhất Hà Nội

Không có lâu dài theo tâm lý “của để dành” của phần lớn người Việt, thế nhưng loại hình căn hộ chung cư có có thời hạn có những lợi thế về giá, địa điểm và tiện ích vẫn đang chứng tỏ sự quyến rũ riêng của mình.

Vẫn lặng lẽ ra hàng

Sở hữu nhà đất hay chung cư vẫn luôn là băn khoăn của nhiều người, bởi tâm lý phần lớn người Việt vẫn quan niệm đổ tiền vào đất có lại sự an toàn cho dòng vốn hơn bất cứ kênh đầu tư nào. Bởi lẽ đất không mất giá mà còn tăng giá theo thời gian. Chính vì vậy loại hình chung cư ra đời cũng phải mất 1 thời gian mới được phân khúc đón nhận. Loại hình căn hộ chung cư có có thời hạn lại càng ít chiếm được thiện cảm của bạn. Do đó, trong số hàng trăm dự án chung cư được đưa ra phân khúc mỗi năm, có không nhiều dự án căn hộ chung cư có có thời hạn từ 30-50 năm.

Tại TP.HCM, nhữngh đó 7 năm trước Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành đã tiên phong trong xu hướng này có dự án Lê Thành Twin Tower. Tại dự án này, chủ đầu tư thi công căn hộ chung cư cho thuê trả trước có thời hạn đến 49 năm nhắm vào những đối tượng cần 1 nơi ở ổn định lâu dài nhưng không có nhiều khả năng tài chính như những cặp vợ chồng mới cưới hoặc người trẻ độc thân. Một công ty khác là C.T Group bắt tay đầu tư theo hình thức này khi chào phân phối 318 căn hộ chung cư ở quận Tân Bình theo hình thức có (cho thuê ổn định) 6-12 năm, có giá thuê 150-408 triệu đồng căn hộ chung cư 30-65m2 cho thời hạn 6 năm và 290-709 triệu đồng cho thời hạn 12 năm.

Ở phân khúc cấp cao hơn, C.T Group triển khai dự án C.T Plaza Minh Châu ở quận 3, Công ty TNHH Căn Hộ Dịch Vụ Nam Sài Gòn (thuộc Mapletree) cũng đã đã đi vào làm việc dự án RichLane Residences nằm tổng thể Saigon South Place Complex đều hướng đến loại hình căn hộ chung cư có có thời hạn.

Hay ở quận Tân Bình, Công ty Thùy Dương Đức Bình đã tung ra phân khúc dự án căn hộ chung cư có 38 năm có tên gọi Republic Plaza tọa lạc ở những con phố Cộng Hòa. Cũng trên tuyến những con phố huyết mạch này, Công ty cổ phần Thiên Phúc Điền đang triển khai 3 block còn lại của khu phức hợp Cộng Hòa Garden và chuẩn bị sẽ tung ra phân khúc trong thời gian tới. Đây là dự án hiếm hoi còn sót lại ở quỹ đất trọng điểm quận Tân Bình dành cho phát triển BDS, ngay mặt những con phố Cộng Hòa, liền kề sân bay Tân Sơn Nhất.

Có vượt được rào cản tâm lý?

Trên thực ở, có chung cư có thời hạn không còn là hình thức mới lạ trên địa cầu. Ở Việt Nam, loại hình này cũng đã xuất hiện khá lâu. Không chỉ ở TP.HCM mà ở Hà Nội vô vàn dự án như khu căn hộ chung cư cấp cao Pacific Palace, Licogi 13, Artex Building,… ều có hình thức có này. Thời hạn có nhà của người mua tùy thuộc vào thời gian Nhà nước cho công ty thuê đất. Dù số lượng dự án không nhiều, chuyển nhượng cũng không quá rầm rộ kể cả trong thời điểm phân khúc BDS nóng sốt, nhưng khi so sánh giá trị đầu tư, loại hình căn hộ chung cư có có thời hạn có khá nhiều lợi thế so có căn hộ chung cư có lâu dài. Đó cũng là nguyên do sản phẩm này dần được đón nhận.

Đại diện Công ty cổ phần Thiên Phúc Điền, chủ đầu tư dự án Cộng Hòa Garden cho biết, dù thời gian đầu khi trình làng ra phân khúc tâm lý bạn có e dè nhưng khi so sánh về giá cả hợp lý, tiện ích nổi bật và pháp lỹ rõ ràng, đầy đủ nên đã củng cố niềm tin của bạn hơn trước đó.

Mức giá của Cộng Hòa Garden hiện chỉ dao động dao động 38 triệu đồng/m2, thấp hơn từ 25-30% so có những dự án cộng khu vực, nhưng giá thuê căn hộ chung cư khu vực dự án tọa lạc hiện dao động từ 20 – 30 triệu đồng/tháng/căn.Trong khi đó người mua có thời gian khai thác tới 44 năm, quãng thời gian đủ dài để khai thác cho thuê thu hồi vốn và có được 1 dao động lợi nhuận “hời”.

Các dự án căn hộ chung cư có có thời hạn được tập trung đầu tư tiện ích khá bài bản để lôi kéo bạn.

Có thể thấy, lợi thế Thứ nhất của loại hình căn hộ chung cư có có thời hạn đó là giá thấp hơn nhiều so có căn hộ chung cư có lâu dài và thường được nhiều ưu đãi. Bên cạnh đó, đa số những dự án chung cư có có thời hạn đều nằm ở những địa điểm đắc địa, có đầy đủ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và gần trọng điểm, nên những làm việc kinh doanh cho thuê đều đem lại giá trị tăng thêm lớn. Đây là 1 trong những thế mạnh khiến khách đầu tư săn đón những căn hộ chung cư này.

Nói về thời hạn có BDS, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Cấp cao của CBRE Việt Nam cho rằng, bạn luôn luôn phải lưu ý sản phẩm mình chọn lọc mua được có lâu dài hay có 50 năm. Nhưng trong trường hợp những sản phẩm chỉ được có 50 năm mà vẫn có nhân tố quyến rũ về địa điểm, tiềm năng đầu tư thì đó vẫn là những thời cơ để những nhà đầu tư quan tâm.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: