Nên thiết kế mái nhà theo kiểu nào?

chuyên viên bất động sản cải tạo nhà tập thể để ở với bố mẹ chồng, DT 30m2
chuyên viên tư vấn thiết kế và bố trí nội thất cho căn nhà 15m²
Cải tạo căn hộ chung cư quy mô 60m2 có 3 phòng ngủ

(Lời Khuyên Webb.vn) Mái ngói

Sử dụng mái ngói sẽ đem đến vẻ đẹp không tỳ vết lộng lẫy và hấp dẫn cho ngôi nhà của bạn. Ngày nay, việc lợp mái ngói bằng hệ thống vi kèo gỗ, xà gỗ đã giúp việc thi công trở nên thuận tiện hơn.

Kinh nghiệm cho thấy, để tránh thực trạng thấm dột, Sau thời điểm lợp mái xong, bạn nên mặt không tốt đi lại trên mái để không làm xuất hiện vết nứt làm nước mưa chảy qua kẽ nứt gây thấm dột. Khía cạnh khác đó, thay vì lợp theo cách truyền thống, bạn nên sử dụng ngói lợp dán bê tông vừa trang trí tốt vừa chống dột rất hiệu quả.

mái ngói
Mái ngói cho kiến trúc sang trọng và lộng lẫy

Mái Tole

Đây là mẹo vàng lợp mái giúp tiết kiệm kinh phí và ít thời gian nhất. Mái tole cũng đảm bảo về mặt thẩm mỹ, với vẻ ngoài giống như mái ngói khoảng 90% nhưng so về chất lượng thì không bằng một số loại ngói thật.

Khả năng chống nóng của mái tole ở mức vừa phải. Hiện nay,  trên thị trường có nhiều loại mái tole khác nhau phục vụ cho nhiều dạng công trình. Trong khi lắp đặt, bạn có thể sơn phủ một lớp sơn cách nhiệt trên bề mặt để chống nóng hiệu quả.

Mái tole cũng có trọng lượng khá nhẹ với nhiều dạng như: sóng tròn, sóng vuông, tole giả ngói cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, mái tole cũng có những nhược điểm như: gây tiếng ồn khi trời mưa hoặc có một lực tác động, mái tole hấp thụ nhiệt nên nhiệt độ tầng mái tăng cao. Thông thường, mái tole được sử dụng phổ biến để lợp mái cho nhà xưởng, nhà kho…

mái lợp nhà
Mái tole được sử dụng phổ biến cho nhà xưởng, nhà kho

Mái bê tông

Lợp nhà mái bằng là xu hướng của phong cách kiến trúc hiện đại đến hiện giờ để đem đến vẻ đẹp không tỳ vết thẩm mỹ cao, giúp chống nắng, chống dột cho ngôi nhà. Hạn chế của lợp nhà mái bằng là do lớp bê tông, lớp hồ dầu quét chống thấm, lớp gạch lót bên trên nên không đủ tỏa nhiệt và cách nhiệt. Ngoài ra, mái bằng không bị dột nhưng sẽ bị thấm nước và tạo thành những vệt ố màu dưới trần nhà.

Để khắc phục, bạn có thể trồng dây leo, rải sỏi trên mái hay sàn bê tông chính được đổ âm sàn và bên trên là lớp xốp dày 12cm, trên lớp xốp là lớp bê tông lưới thép mỏng, tất cả được chống thấm và lót gạch sàn trên cùng.


Mái bê tông là xu hướng của phong cách kiến trúc hiện đại

Trên đây là 3 loại mái nhà được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn nên xem xét mục đích và hạng mục sử dụng để lựa chọn loại mái lợp phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

COMMENTS