Nếu bỏ chính sách miễn thị thực, khách quốc tế đến Việt Nam sẽ giảm tác động xấu đến ngành du lịch nghỉ dưỡng

Nguồn cung biệt thự, nhà phố như thế nào trong tháng ngâu?
TP.HCM: Xây mới lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, quận 1
Hà Nội tạm dừng cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn trong tháng 11

Theo 1 số chuyên gia, nếu dừng chính sách bán hàng miễn thị thực có khách Tây Âu, thiệt hại cho 1 số công ty là rất lớn. Khách sẽ bỏ qua Việt Nam vào mùa hè này, ước chừng số lượng có thể giảm 20%. Khi đây sẽ kéo theo rủi ro dài hạn về 1 số hãng hàng không, 1 số nhà đầu tư hạ tầng như resort, condotel…

Các nước trong khu vực thi nhau “mở cửa”

Theo nhận định của Hội đồng giải đáp du lịch (TAB), thì chính sách bán hàng thị thực nhập cảnh (visa) đang là 1 trong các chính sách bán hàng tác động rất lớn đến lưu lượng khách quốc tế. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ dùng “chiêu bài” này để hút khách quốc tế. Để nâng cao năng lực tranh đua, lôi kéo đầu tư trực tiếp khách nước ngoài, nhiều quốc gia đang trong “cuộc đua” mở rộng diện miễn thị thực.

Điều này đặc trưng đúng ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương, nơi Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines đều miễn thị thực cho công dân hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mặc dù không phải toàn bộ 1 số quốc gia đây đều thực hiện miễn thị thực song phương. Công dân Indonesia chỉ được hưởng miễn thị thực từ 57 quốc gia và con số tương tự cho Philippines là 61 quốc gia. Tuy nhiên, cả 2 nước này rộng cửa miễn visa cho hàng trăm quốc gia.

Indonesia đã miễn thị thực cho 100 quốc gia, vùng lãnh thổ, chủ yếu là miễn 30 ngày, trong đây có Úc, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Pháp, Đài Loan, Đức là các phân khúc danh tiếng đưa khách đến Indonesia.

Thái Lan năm 2016 đâyn 32,6 triệu khách quốc tế, trong đây có 8,7 triệu khách Trung Quốc, chiếm 26,9% thị phần khách. Dù không miễn visa nhưng Thái Lan ứng dụng chính sách bán hàng linh hoạt là cấp ở cửa khẩu cho khách Trung Quốc. Áp dụng tương tự có Ấn Độ, Thái Lan đã lôi kéo tới 1,2 triệu khách từ nước này trong năm 2016. Cũng nhờ chính sách bán hàng miễn thị thực đơn phương, Thái Lan đã lôi kéo gần 1 triệu khách Mỹ trong năm 2016; 1 số phân khúc Anh, Úc, Đức cũng đạt từ 700.000- 800.000 lượt

Trong khi 1 số nước ASEAN đều miễn visa từ 30-90 ngày thì Việt Nam nhiều năm qua vẫn “bảo lưu” chính sách bán hàng miễn 15 ngày, không cho phép khách đã được miễn visa quay lại trong vòng 30 ngày. “Chính sách miễn visa này biểu hiện sự không ổn định và chỉ có tác dụng dao động 50%”- ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Thiên Minh, thành viên Ban nghiên cứu kỹ phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) nhận định

Bỏ miễn thị thực sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch nghỉ dưỡng

Dù Việt Nam đã thực hiện visa điện tử, song theo chuyên gia Lương Hoài Nam, thành viên TAB, e-visa chỉ là phương tiện để giải quyết thủ tục visa dễ dàng hơn, tức là vẫn cần pháp lý và đâyng phí. Như vậy không đủ quyến rũ để hút khách quốc tế như miễn visa, đặc trưng là các phân khúc trung tâm, có lượng khách cao, doanh thu lớn.

Thậm chí, theo ông Hoàng Nhân Chính –Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch, Hội đồng lữ hành và du lịch địa cầu (WTTC), thị thực điện tử sẽ làm giảm số lượng khách du lịch tiềm năng vì nhiều nguyên do khác nhau.

Với khách muốn đặt chỗ ngay, gặp vé giá rẻ hoặc vé giờ chót nhiều khả năng chọn điểm đến có kinh phí phải chăng và không đòi hỏi thị thực nhập cảnh. Khách du lịch thuần túy, đặc trưng là khách gia đình thì việc đăng ký thị thực trực tuyến vừa mất thời gian, vừa tốn kém vì phải làm thủ tục cho nhi đình 4 , tương đương có kinh phí cho 1 hoặc 2 đêm lưu trú thêm ở 1 số điểm đến như Thái Lan, Malaysia, Campuchia hoặc Lào.

“Với thương nhân thì còn đáng ngại hơn vì phải xin thị thực. Ngay cả thị thực trực tuyến cũng là sự nhiêu khê vì có thể đang trong chuyến công tác họ cần bổ sung Việt Nam vào hành trình. Đã có các trường hợp, 1 số thương nhân chỉ biết về đề nghị phải có thị thực nhập cảnh khi họ gắng sức lên 1 chuyến bay tới Việt Nam và bị từ chối khi làm thủ tục lên máy bay” – ông Chính cho hay.

Điều đáng nói là trong khi chính sách bán hàng miễn visa cho 5 nước Tây Âu các năm qua đã cho thấy hiệu quả rõ rệt về lượng khách và doanh thu, thì vẫn còn ý kiến muốn xóa bỏ chính sách bán hàng này. Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Thiên Minh, thành viên Ban nghiên cứu kỹ phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), cảnh báo nếu dừng chính sách bán hàng miễn thị thực có khách Tây Âu, thiệt hại cho 1 số công ty là rất lớn.

“Khách sẽ bỏ qua Việt Nam vào mùa hè này, ước chừng số lượng có thể giảm 20%. Khi đây sẽ kéo theo rủi ro dài hạn về 1 số hãng hàng không, 1 số nhà đầu tư hạ tầng như resort, condotel… Như vậy sẽ mất đi dao động 200.000 lượt khách và mất 300 triệu USD. Và để sửa chữa sai lầm ấy, có thể mất nhiều năm chứ không phải 1 hay hai mùa”, ông Kiên nhấn mạnh

Cũng lo ngại “viễn cảnh xấu”, bà Hoàng Thị Kim Vân, GĐ Kinh doanh Công ty du lịch Wild Lotus Adventures cho rằng: “Chúng tôi không biết nói thế nào có khách khi chúng ta đang miễn lại không miễn nữa. Chắc chắn họ sẽ không còn niềm tin ở chúng ta. Còn nếu chúng ta tiếp tục gia hạn thì vì nguyên nhân gì mà không làm sớm hơn, thời gian miễn lâu hơn? Trong khi giai đoạn này đang có rất nhiều nhà đầu tư mới hào hứng có thời cơ đầu tư ở Việt Nam. Sao ta không biểu hiện thiện chí chào đâyn họ?”, bà Vân nói.

Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt ra rất nhiều kỳ vọng cho ngành du lịch đến năm 2020, như: lôi kéo 17- 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách

du lịch nội địa; đâyng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD…Nhưng, “vũ khí” dễ làm và đem lại hiệu quả để hiện thực hóa mục tiêu đây là chính sách bán hàng visa thông thoáng thì vẫn thí điểm thì liệu bao giờ ngành du lịch mới đạt mục tiêu?.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: