Ngành công nghệ thông tin – tương lai của Đà Nẵng

Sunshine City: Nơi an cư cho người Hàn, kênh đầu tư hấp dẫn cho người Việt
TP.HCM đề xuất áp dụng hệ số k (điều chỉnh giá đất) năm 2019 tăng bình quân 0,4 lần
Thu hồi nhà, đất ‘siêu mỏng, siêu nhỏ’ phục vụ công cộng ở Hà Nội

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, ngành công nghiệp CNTT đang đâyng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng, chờ mong sẽ là tương lai của TP.

Cách nhanh nhất đưa thương hiệu Đà Nẵng ra địa cầu

Trong bối cảnh 1 sốh mạng công nghiệp 4.0, CNTT trở thành nền móng và xu hướng của địa cầu. Với Đà Nẵng, quỹ đất không còn nhiều, nên hiệu quả sử dụng đất đòi hỏi phải nâng lên. Thống kê cho thấy, 1 ha đất ở khu Công viên phần mềm Đà Nẵng tạo ra giá trị 450 tỷ đồng/năm, hiệu quả hơn nhiều lần so có 1 số ngành khác. Đặc thù của ngành CNTT dựa chủ yếu vào nhân lực chất lượng, điều này cũng thích hợp có Đà Nẵng khi mà TP là trọng điểm kinh tế, giáo dục của miền Trung, có sức hút rất lớn có lao động “chất xám”.

Trong năm 2018, ngành CNTT và truyền thông Đà Nẵng đạt doanh thu gần 28 ngàn tỷ đồng, tạo ra 25 ngàn việc làm, tốc độ tăng trưởng trung bình xuất khẩu phần mềm 29%/năm.

Từ thực tế trên cho thấy ngành CNTT là ngành ít tốn kém giá thành và nhanh nhất để đưa thương hiệu Đà Nẵng ra địa cầu như bài học từ Ấn Độ , Đài Loan, Isreal… Đà Nẵng cũng đã xác định đấy là 1 trong ba trụ cột phát triển của TP trong tương lai.

Hiện ở Đà Nẵng có 5 khu công viên phần mềm và 1 khu CNTT tập trung (Danang IT Park-DITP), trong đây 4 công viên đã làm việc. Tuy vậy, nhu cầu mặt bằng để sản xuất của DN CNTT vẫn rất lớn. Sức ép đây thúc đẩy TP phải khẩn trương đầu tư 1 số khu công viên phần mềm mới và đưa Danang IT Park vào làm việc.

‘Thung lũng Silicon’ ở Đà Nẵng

Danang IT Park được giả dụ thung lũng Silicon Đà Nẵng ở Hòa Liên có tổng tổng diện tích 341 ha có vốn gần 300 triệu USD, GĐ này, Trung Nam đã căn bản đã đi vào hoạt động GĐ 1 có 131 ha. Đại diện nhà đầu tư cho biết, trước đề nghị của TP về công đoạn dự án để khẩn trương có mặt bằng phục vụ nhà đầu tư, độc đáo trong năm đẩy mạnh lôi kéo đầu tư 2019, đơn vị đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện, làm việc đêm ngày trên công trường. Đây cũng là 1 trong các dự án diện tích lớn, có công đoạn đã đi vào hoạt động nhanh của Trung Nam.

Qua xúc tiến đầu tư, hiện có nhiều DN mong muốn đầu tư vào Danang IT Park nhờ lợi thế ưu đãi đặc biệt mà Chính phủ dành cho Khu CNC Đà Nẵng (Danang IT Park là 1 phần thuộc khu CNC). Các nhà đầu tư cũng phân tích lợi thế Danang IT Park còn ở hạ tầng giao thông kết nối, nằm ở mặt các con phố các con phố tránh Nam Hải Vân nối xa lộ từ Huế tới Quảng Ngãi, nối có trọng điểm TP chỉ mất hơn 20 phút đi xe bốn bánh thông qua các con phố ven biển Nguyễn Tất Thành.

Danang IT Park được qui hoạch bài bản, tiện nghi, tạo môi trường sáng tạo cảm hứng cho 1 số kỹ sư, đồng thời Danang IT Park lại nằm cạnh khu CNC Đà Nẵng nơi có nhiều dự án lớn đang được triển khai, nổi trội như dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Mỹ tổng vốn 170 triệu USD sẽ bắt đầu làm trong dịp 29/3/2019.

Tuy nhiên, lợi thế lớn Bên cạnh đây của khu Danang IT Park là nằm ngay cửa ngõ Tây Bắc vào TP, nơi có hạ tầng xã hội phát triển sôi động, trở thành vùng thành phố động lực mới của TP.

Từ Danang IT Park chỉ mất vài phút dọc tuyến Nguyễn Tất Thành nối dài sẽ về tới Golden Hills, khu thành phố sinh thái diện tích lớn, có hệ thống kênh rạch, sông ngòi, công viên dày đặc, có thể cung cấp chỗ ở cao cấp cho hàng ngàn kỹ sư làm việc ở Danang IT Park hay khu CNC.

Hiện ở ở Golden Hills vô vàn 1 số nhà phố thương mại đã được thi công, trường học, công viên, trung tâm mua sắm, độc đáo tòa nhà phức hợp DITP Tower 18 tầng đã được Trung Nam thi công, đang trong quá trình đã đi vào hoạt động.

Ngành công nghệ tài liệu - tương lai của Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lợi thế của Danang IT Park là có vùng hậu cần có 1 số khu thành phố ngay trước mặt.

Trong năm 2019, Trung Nam sẽ tiếp tục đầu tư 1 số dự án như: Golden Hills Beach, Golden Hills Tower, Golden Hills Hotel, Golden Hills Snow Park, Golden Hills Traditional Village Island… Ngày 28/3 tới, Khu du lịch Xuân Thiều có tổng vốn đầu tư 100 triệu USD chuẩn bị sẽ bắt đầu làm.

Như vậy có thể thấy lợi thế rất lớn khi đầu tư vào Danang IT Park nhờ có nền móng hạ tầng xã hội phát triển mạnh mẽ ngay phía sau lưng. Chỉ mất vài phút là 1 số chuyên gia, kỹ sư, nhà quản lý, doanh nhân… từ Danang IT Park có thể trở về nơi ở nghỉ ngơi, tắm biển, tận hưởng 1 số dịch vụ du lịch, vui chơi, mua sắm. Một môi trường làm việc, sống rất thuận lợi sẽ tạo lợi thế đầu tư lớn.

Tại lễ khánh thành dự án Danang IT Park vào 29/3 tới, Cty Cổ phần phát triển Khu Công nghệ tài liệu Đà Nẵng (Danang IT Park) sẽ bắt đầu làm thi công dự án Khu Văn phòng, trụ sở làm việc kết hợp trưng bày, hội chợ, triển lãm. Đây là dự án Thứ nhất động thổ ở Danang IT Park có tổng diện tích hơn 87 ngàn m2, trong đây có tòa nhà 26 tầng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: