[Nghề môi giới BĐS] Đừng gọi tôi là cò!

TP.HCM: Thúc tiến độ bàn giao mặt bằng để xây dựng cầu Thủ Thiêm 2
Quý 2/2018: Phân khúc chung cư tại TPHCM sẽ sôi động ở khu Đông và khu Nam
Nắm trong tay nhiều công trình tầm cỡ thế giới: Bitexco là ai?

Trong muôn vạn ngành nghề, BDS được coi là 1 ngành nghề mà bất cứ ai cũng muốn hướng tới. Thử hỏi trên địa cầu một số tỷ phú giàu nhất đều phất lên từ BDS như Tổng thống Donald Trump từ các dự án nhỏ trở thành ông trùm BDS hay tỷ phú Phạm Nhật Vượng người Việt Nam Thứ nhất có tên trong tạp chí Forbes có các thành công từ bất động sản.

Cơ bản người làm kinh doanh ở mọi ngành nghề sau cộng cũng nghiên cứu kỹ đầu tư BDS để tích lũy tài chính, mở rộng kinh doanh. Bởi thế ngành nghề mà toàn bộ mọi người tìm đến đó chính là nghề môi giới BDS.

“Cò” hay môi giới?

Nghề Bất động sản người ta hay gọi là môi giới hay 1 số người ít am hiểm hơn người ta lại bảo là cò đất (nghe quá bình dân)… và chắc hẳn ai đã từng bước chân vào nghề môi giới bất động sản đều có vô vàng cảm xúc. Vậy bao nhiêu người đi được trên con các con phố BDS và bao nhiêu người tìm được đích đến.

Cùng 1 công việc, nhưng nhiều đích đến khác nhau, ngành nghề có sự thanh lọc cao nhất trong toàn bộ một số ngành nghề, ai cũng có thể làm được, mọi độ tuổi mọi tầng lớp nhưng mấy ai tìm được đích đến.

Chị H, 1 môi giới ở Đà Lạt chia sẻ: “Tết về mình đi thăm họ hàng, và quá quen thuộc các câu hỏi bao giờ lấy chồng, làm công việc gì? Lương tháng bao nhiêu? Là các câu hỏi muôn thuở. Khi được hỏi chị bảo đang làm Sale Bất Động Sản… thế là 1 tràng một số câu hỏi, phán xét được đưa ra. À, Cò đất ha con, cái này ai làm chẳng được, đi làm doanh nghiệp làm chi…Làm nghề này chắc nhanh giàu lắm hả con? Lương tháng chắc cả trăm triệu nhỉ? Ráng kiếm anh đại gia đi nha! Làm cái này nhiều cám dỗ lắm, cẩn trọng hư hỏng!”.

Mỗi lần nghe đến vậy chị H chỉ biết cười trừ. Thôi thì đã lỡ chọn nghề rồi, thì cứ làm thôi. Những câu nói nghĩ là hỏi thăm, quan tâm của gia đình, KH bè đôi khi lại làm nhói lòng các người như chị H, cũng như các người đang làm Sale bất động sản.

Vậy bao nhiêu người có thể biết được giá trị của nghề môi giới BDS ở Việt Nam? Câu trả lời là cả 1 ẩn số vì đâu ai hiểu được hết, phân định rõ ràng các con phố ranh giới giữa cò đất và môi giới BDS.

[Nghề môi giới bất động sản] Đừng gọi tôi là cò! - Ảnh 1.

Ai cũng có thể làm BDS…

Vâng chính là bởi thế, ai cũng có thể làm người trình làng, là cầu nối để chuyển nhượng đất nhưng có cá nhân tôi để trở thành 1 môi giới BDS chuyên nghiệp, chân chính và tử tế không phải là chuyện thuận tiện. Sau toàn bộ một số ngành nghề thì Bất động sản là ngành đòi hỏi kiến thức tổng hợp nhiều nhất, kĩ năng giao tiếp, kiến thức chuyên ngành chưa nói lên được điều gì mà còn là kiến thức ở một số lĩnh vực ngành nghề, kiến thức về một số khía cạnh văn hóa nghệ thuật, sự trải nghiệm mà hơn hẳn đó là duyên.

T đang khiến cho 1 doanh nghiệp môi giới bất động sản chuyên phân phối căn hộ cao tầng, dự án chia sẻ: “Cái duyên đưa mình đến nghề rất thuận tiện, qua KH bè trình làng mình tìm đến công việc và hi vọng thử sức, vào khi tương đối trẻ, chưa có bao nhiêu kiến thức và bí kíp, nhìn mấy anh chị đi trước thấy sang trọng, lịch sự, hằng ngày mặc vest đi trong một số tòa cao ốc, được tiếp xúc có toàn KH thượng lưu…

Nhưng đúng thật chẳng ai cho không ai điều gì, và chẳng có đồng tiền chân chính nào kiếm ra 1 một sốh thuận tiện. Và kiến thức tổng hợp là điều mình chẳng thể phủ nhận. không biết duyên may như thế nào mình đã từng chốt 1 hợp đồng 3 tỷ chỉ nhờ 1 ly rượu vang. Bởi lẽ vị khách của mình rất thích vang. Vô tình thời còn là sinh viên mình có làm thêm ở 1 doanh nghiệp rượu vang và có chút kiến thức căn bản, thế là vị khách thích thú khi nói chuyện có mình. Ngoài sự nhiệt tình, kiến thức mình có thì thật sự đó là điều may mắn. Cho nên có mình ngành này mỗi ngày là mỗi điều mới, và phải không ngừng học hỏi.”

[Nghề môi giới bất động sản] Đừng gọi tôi là cò! - Ảnh 2.

Môi giới BDS là 1 nghề được pháp luật công nhận và có chứng chỉ nghề nghiệp riêng. Tháng 12/2011, hiệp hội môi giới BDS Việt Nam chính thức được thành lập. Trước đó, người muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản chỉ cần học qua 1 lớp đào tạo căn bản rất ngắn, sau đó nộp đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề ở Sở Xây dựng một số tỉnh, đô thị.

Nhưng nay người dự thi sát hạch phải thi ép buộc một số nội dung như kiến thức cơ sở, bao gồm pháp luật liên quan đến kinh doanh bất động sản, phân khúc bất động sản, đầu tư bất động sản, phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản và một số phần kiến thức chuyên môn mới được cấp chứng chỉ hành nghề (theo Thông tư 11/2015/TT – BXD).

Ngoài ra KH còn phải có kiến thức chuyên môn chắc, kiến thức tổng hợp tốt, kĩ năng giao tiếp, đàm phán khéo.

Trên hết toàn bộ chữ “Duyên” đóng vai trò cực kì quan trọng trong ngành nghề hot nhất giai đoạn này. Rất nhiều người tìm đến nhưng bao nhiêu người trụ lại được. Có người cày cuốc, tìm đủ mọi một sốh, ngày qua ngày gắng sức nhưng chẳng chốt sale được sản phẩm nào. Có người mới chập chững vào nghề, vô tình gặp được khách tìm năng thế là chốt.

Phía sau hào quang!

Nghề làm dâu trăm họ, nghề trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc: sáng vui trưa cười tối lại khóc là chuyện cực kỳ rất lẽ thường. Có nhiều câu chuyện nghe dở khóc dở cười. Cơ hội càng cao, rủi ro càng nhiều. Mấy ai cho được sự tôn trọng và biết ơn.

L hiện là Sale bất động sản ở Nha Trang chia sẻ: ” Nhớ ngày đầu vào nghề, quả thật là 1 nỗi ám ảnh, hai mấy tuổi đời lấy đâu ra mối quan hệ tốt để chuyển nhượng nhà đất, thế là mấy tháng trời thử việc mình cứ ngồi trong văn phòng, gọi hết data này đến data khác có hi vọng tìm kiếm ra được KH tìm năng. Nhưng đâu biết các cuộc phone làm mình đỏ mặt tía tai, có cuộc phone khi đó xong mà nước mắt mình rưng rưng, Vì khi đó còn trẻ không biết ứng xử sao, cứ gọi đến có các khách lịch sự từ chối, tệ hơn là cúp máy ngang, nhưng có trường hợp lại chửi xối xả, có khi lôi cả ba mẹ ông bà ra nói.

2257ed1fecede5f

Đúng bởi thế, để mặc 1 bộ vest, xịt nước hoa, chải chuốt bóng loáng cằm cặp táp đi trình làng sản phẩm cũng được gọi là Môi giới bất động sản. Không hề dễ làm như KH nghĩ, để sắm được 1 bộ vest thì cực kì vất vả, đến khi trong túi, xăng cũng không có tiền đổ, nhiều ngày nhịn tiền mời khách cà phê tối về lại mì gói. Như Q – hiện đã đã từng làm môi giới 2 năm và nay đã trở lại về ngành kiến trúc. Tối tối thay vì nghỉ ngơi, nếu KH gọi cũng bật dậy giải đáp vì sợ nếu để qua hôm sau thì khách sẽ đi tìm môi giới khác. Có các thời điểm gần chốt sale, đứng ngồi chẳng yên, đảm bảo ai đang và đã làm nghề môi giới đều trải qua cái cảm giác lo lắng, hồi hộp trước khi chuyển nhượng. Nhất là các người mới vào nghề.

Nhiệt tình, dễ thương, thật thà chắc khó mà sống nổi trong nghề này. Môi giới bất động sản tên D ở Đà Lạt kể: ” Có các mùa Đà Lạt mưa dai dẳng, KH thì lại ở Sài Gòn lên, thế là lỡ hẹn và khách muốn đi chính mình mình làm dịch vụ cũng phải đưa khách đi thôi. Hi vọng biết đâu mình nhiệt tình thế khách lại thương mà mua cho. 2 ngày ròng rã đi khắp quanh đô thị, lọc hết một số sản phẩm để đưa đi. Nhưng rồi sau khi đó lại biệt tích không để lại lời nào.

Muôn hình vạn trạng một số tình huống xảy ra, lắm khi vui thở phào sau khi chốt được chuyển nhượng, có khi lại nuối tiếc vì sơ xuất nào đó mà hụt mất chuyển nhượng. Phía sau ánh đèn, bao nỗi cực nhọc vất vả, có các nỗi niềm chẳng biết chia sẻ cộng ai.

Đi rồi bao giờ mới đến…

Câu hỏi mà ai bước vào nghề cũng đặt ra và mong tìm được câu trả lời. Để làm cò thì dễ nhưng để làm 1 môi giới tử tế không phải là chuyện thuận tiện.

Ngành nghề nào cũng có sự gặp khó, vất vả, hơn hết ngành nghề nào chân chính, lương thiện từ mồ hôi công sức cũng rất cần được sự tôn trọng, yêu thương. Tiền là quan trọng nhưng chưa hẳn là toàn bộ, đôi khi niềm vui nhất của người làm bất động sản không phải là các đồng phí mô giới, là sự trân trọng và được công nhận.

Như ông Donald Trump đã nói : ” Mua nhà mà không có sự giúp đỡ của môi giới chẳng khác nào nói chuyện thuốc men mà không cần bác sĩ, đâm đơn kiện mà không có luật sư.”

Vâng vậy nên xin đừng gọi tôi – các người làm BDS chân chính là Cò.

THI VIẾT NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0