Nghịch lý nhà tái định cư

Sau Tết, thị trường đất nền tại TP.HCM hiện nay diễn biến ra sao?
Căn hộ 80 m2 trang trí tối giản mà thân thiện
Gem Riverside đưa Đất Xanh vào Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam 2018

Tình trạng nhà tái an cư thi công xong nhưng không có người đến nhận không phải mới xảy ra ở Hà Nội.

Trong nhiều năm qua, chính sách bán hàng hỗ trợ nhà tái an cư đã giúp nhiều hộ dân có được chỗ ở ổn định sau khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện 1 số dự án trọng điểm. Tuy nhiên, chính sách bán hàng tái an cư hiện có nhiều bất cập mà việc Sở Xây dựng Hà Nội vừa ra mắt danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái an cư trên địa bàn thủ đô nhưng chưa ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, cũng chưa nộp tiền và nhận nhà là 1 ví dụ điển hình.

Tình trạng nhà tái an cư thi công xong nhưng không có người đến nhận không phải mới xảy ra ở Hà Nội. Trước đó, Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) từng phải đề xuất đô thị cho phép phá bỏ trọn vẹn 3 toà nhà tái an cư ở Sài Đồng bởi thi công xong 1 sốh đó hơn 10 năm nhưng 1 số hộ dân không chấp nhận việc nhận tái an cư bằng căn hộ cao tầng mà phải là đất nền. Vì thế, cả 3 tòa đều bị bỏ hoang từ khi thi công đến nay.

Một trong 1 số lý do khiến người dân không mặn mà có nhà tái an cư là chất lượng sống không chắc chắn. Tại TP. HCM, mặc dù đô thị luôn khẳng định chủ trương nhất quán trong chính sách bán hàng tái an cư là “chỗ ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ”. Tuy nhiên, thực ở giai đoạn này, ở nhiều khu tái an cư trên địa bàn TP, chất lượng sống của người dân chẳng các không bằng mà còn kém hơn nhiều so có nơi ở cũ. Thậm chí có nơi, người dân lâm vào cảnh như sống trên đảo (không có nước sạch sử dụng, lối đi cũng không, căn hộ cao tầng bị thấm dột triền miên…) như khu TĐC Vĩnh Lộc B.

Trong số các bất cập, tồn ở ở khu tái an cư này, người dân cho biết nỗi khổ lớn nhất là không tìm được việc làm ở chỗ. Phần lớn 1 số hộ dân đều phải quay lại nơi ở cũ để làm việc, con cái phải đi học xa, 1 sốh nơi ở mới hàng chục cây số. Không ít hộ dân do chưa tìm được việc làm mới ở nơi tái an cư nên lương càng ngày càng giảm sút, cuộc sống dần kiệt quệ. Thực tế cả khu có 1.939 căn hộ cao tầng nhưng đến nay chỉ hơn 400 căn có người ở, số còn lại bỏ trống đang xuống cấp trầm trọng.

Các chuyên gia xã hội học cho rằng có nhiều lý do khiến cuộc sống tái an cư của người dân gặp nhiều gặp khó, trong đó có hai vấn đề cốt lõi là chính sách bán hàng tái an cư chưa hợp lý và sự tắc trách, thiếu quyết liệt trong 1 sốh làm, buông lỏng trong quản lý của 1 bộ phận lãnh đạo, cán bộ công quyền.

Điểm hạn chế rõ nhất trong chính sách bán hàng tái an cư giai đoạn này là địa điểm quy hoạch, thi công 1 số khu tái an cư đều nằm xa trọng điểm, ở nơi chưa chắc chắn hạ tầng, giao thông còn hạn chế, chưa được kết nối. Ngoài ra, chính sách bán hàng việc làm, nguồn sinh kế cho người dân tái an cư cũng chưa thực sự được quan tâm và có biện pháp hỗ trợ hợp lý.

Bàn về biện pháp giúp nhà tái an cư phát triển thành quyến rũ hơn có người dân, mới đó UBND TP Hà Nội đề xuất cơ chế đặt hàng thi công nhà ở tái an cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Theo cơ chế này, đô thị sẽ tạo quỹ đất, tổ chức chọn lọc nhà đầu tư có đủ năng lực để thi công nhà ở tái an cư theo quy hoạch, thiết kế được phê duyệt.

Về biện pháp để khắc phục các bất cập từ nhà tái an cư, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, cần linh hoạt và đẩy mạnh chính sách bán hàng tái an cư như đền bù giá cả thỏa đáng để người dân tự tìm chỗ ở.

Về lâu dài, để cuộc sống người dân tái an cư ổn định, cần có chính sách bán hàng hợp lý trong quy hoạch, thi công 1 số khu dân cư, chung cư tái an cư; việc triển khai thực hiện dự án phải quyết liệt và đồng bộ, lấy ích lợi, nhu cầu người dân làm trọng điểm.

Thêm nhiều dự án nhà tái an cư cho hộ dân ở quận 8

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: