Ngôi nhà của bạn có “Quyền ánh sáng” chưa?

Bình Thuận: Ra “tối hậu thư” với Dự án Khu phức hợp lấn biển 90 triệu USD chậm đầu tư
VinCity chuyển đổi thành Vinhomes
Mở rộng đường Vũ Trọng Phụng: Tiền đề thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển

“Quyền ánh sáng” cái tên toát lên đầy vẻ kỳ bí, khó hiểu nhưng lại là 1 “quyền năng” có sức mạnh vũ bão đủ khiến 1 cá nhân, 1 gia đình nhỏ có thể đương đầu lại có bất kỳ ai dù đấy là nhà vô địch Premier League hay các doanh nghiệp hùng mạnh.

Tại Anh, pháp luật hiện hành có quy định “nếu nhà đã hưởng ánh sáng môi trường xung quanh từ 20 năm trở lên, gia chủ có quyền cấm thi công có các công trình che lấp ánh sáng”. Nếu chủ thi công cố tình phớt lờ và xây tiếp, có khả năng họ sẽ bị tòa án đề nghị dỡ bỏ phần công trình chắn mất ánh sáng.

Từ bài học của đội bóng “tỷ phú áo xanh” Premier League ở Anh

Đầu năm 2018, câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Chelsea đã có kế hoạch tái kiến thiết sân vận động Stamford Bridge từ 41.000 chỗ ngồi giai đoạn này lên thành 60.000 chỗ có tổng giá trị dự án lên tới 1 tỷ bảng Anh, cộng có việc cam đoan có đến nhiều lợi ích về phát triển kinh tế của địa phương. Chelsea cũng chấp nhận bồi thường cho 50 ngôi nhà xung quanh sẽ bi ảnh hưởng bởi việc thi công dự án.

Trong khi 97.5% là số phiếu ủng hộ việc thi công dự án này thì có 1 “người hàng xóm khó tính” – gia đình Crosthwaites, gia đình có căn villa ở hẻm Stamford Cottages đã 50 năm nhận được ánh sáng môi trường xung quanh, không chịu nhận đền bù có nguyên nhân “dự án sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ánh sáng ban ngày của căn nhà”.

Sau rất nhiều nỗ lực và số tiền đến bù được đưa ra lên đến 6 con số nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết. Nếu như Chealsea nhờ đến quyết sách cuối cộng: sự tác động của chính quyền địa phương thì nhà Crosthwaites lại được bảo vệ bởi Công ước Nhân quyền Châu Âu và có vẻ như “màn đấu trí” giữa hai bên vẫn còn đi các con phố dài bởi quyền ánh sáng này.

Đến “sắc lệnh ánh sáng” ở Mỹ

Vào năm 1984, thành thị San Francisco, thuộc tiểu bang Bắc Carolina (Mỹ) đã ban hành “Sắc lệnh Ánh sáng, theo đấy thì mọi công trình có chiều cao hơn 12m và có bóng nắng che lấp các khu vực công cộng thuộc quản lý của Ủy ban Công viên và Giải trí sẽ bị cấm thi công, trừ phi được Ủy ban nhận định rằng bóng nắng không tạo ra vấn đề đáng kể.

Cũng bằng sắc lệnh này, theo Sfchronicle, tháng 4.2018, thành thị San Francisco đã “thẳng tay” cho ngưng việc thi công tòa nhà thương mại có tên Oceanwide Center do bóng nắng của công trình cao 275m, rộng 18 ha này sẽ che phủ 1 công viên công cộng cách đấy 10 tòa nhà trong vòng 1 tiếng ban ngày vào mùa thu và sẽ còn che phủ nhiều khu vực công cộng quanh đấy đa số thời gian trong năm, ví dụ quảng trường Portmouth, quảng trường Jusin Herman và quảng trường Union.

Hai trường hợp trên là các ví dụ rõ nét nhất mình chứng cho việc cần thiết của 1 không gian sống, làm việc, vui chơi cần ánh sáng môi trường xung quanh. Vượt lên cả là 1 nhu cầu, nó là 1 quyền thiết yếu như bao quyền khác để chắc chắn sức khỏe, giúp cân bằng tâm trạng và cảm xúc.

“Đặc quyền ánh sáng” trong không gian sống ở Ciputra

Những năm gần đấy, sống xanh, sống gắn kết môi trường xung quanh đang là 1 xu thế của cư dân tân tiến để cân bằng và tận hưởng cuộc sống khi mà cuộc sống thị thành đang dần trở lên quá bó hẹp có quỹ đất hạn hẹp và tòa nhà cao chọc trời. Ciputra đã thấy được giá trị của 1 cuộc sống thực sự môi trường xung quanh từ cách đấy 20 năm khi bắt tay vào kiến tạo Ciputra Hanoi.

“Quyền ánh sáng” ở các căn hộ chung cư Ciputra.

Pháp luật Việt Nam tuy chưa có quy định về “ quyền ánh sáng” song Ciputra đã đi trước đấyn đầu và tự kiến tạo cho “lãnh địa ” của mình quyền năng này khi có quỹ đất đắt giá lên tới 300ha cận kề Hồ Tây, nơi được mệnh danh là “tấc đất tấc vàng”. Ciputra dành tới hơn 1/3 trên tổng quỹ đất để kiến tạo không gian xanh tương đương có 77ha cây và mặt nước, trong đấy công viên lõi lên tới 25ha, các công viên lớn nhỏ hay con các con phố dạo bộ Ecopath rợp bóng cây dài 7km.

Trong khi các nhà đất cao tầng khác “đua nhau” mọc lên san sát, có độ cao 35-40 tầng thì Ciputra vẫn giữ phong cách “1 mình 1 kiểu” khi các tòa nhà có 1 độ cao chỉ 21 tầng, mặt sàn từ 6-10 căn/m2.

Và đặc trưng, sự bố trí các phân khu và các công trình tòa vô cộng hợp lý có khoảng cách chắc chắn thông thoáng để các căn đều được hưởng trọn vẹn ánh sáng và gió môi trường xung quanh. Với các dự án khác, bạn mua sau sẽ chỉ còn lại các căn ở địa điểm khuất ánh sáng và tầm nhìn, nhưng ở Ciputra, dù là các sự chọn lọc cuối cộng thì chủ sở hửu luôn yên tâm rằng ngôi nhà của mình luôn ngập tràn ánh sáng và tầm nhìn không giới hạn bởi mặc định họ được có “đặc quyền ánh sáng” riêng có và duy nhất ở đấy.

Ngôi nhà của bạn có “Quyền ánh sáng” chưa? - Ảnh 1.

Thiết kế villa có các không gian mở, cửa kính rộng để đấyn tối đa ánh sáng môi trường xung quanh.

Không chỉ là các mảng xanh trù phú, “đặc quyền ánh sáng” hay phong cách sống xanh ở Ciputra còn được biểu hiện trong ngôn ngữ kiến trúc. Các sản phẩm nhà ở đẳng cấp dù là căn hộ chung cư hay villa luôn có sự gần gũi có môi trường xung quanh có không gian mở, hệ cửa kính rộng mở hay ban công lớn để đấyn tối đa ánh sáng môi trường xung quanh vào trong nhà, giúp căn phòng luôn tươi sáng, ấm áp và tràn trề vượng khí.

Ciputra là khu thành thị quốc Thứ nhất ở Hà Nội, cũng là khu thành thị xanh tiên phong đề cao các trải nghiệm, phong cách sống gần gũi môi trường xung quanh qua văn hóa sinh thái Eco Culture. Trong năm 2018, vượt qua các tiêu chí khắt khe nhất của hội đồng thẩm định quốc tế, Tòa căn hộ chung cư đẳng cấp mới nhất TheLINK345 Ciputra vinh dự được cấp chứng chỉ xanh toàn diện (Final Certificate) Tòa nhà xanh The Edge bởi tổ chức tài chính quốc tế IFC.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: