Người dân Bình Quới – Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, nếu đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới

Khuyến khích tư nhân đầu tư trong dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Dự án 8B Lê Trực: Dỡ 2 tầng sai phạm, chuyển công an điều tra
Lộ diện căn nhà đắt nhất nước Mỹ của đại gia “săn” BĐS nổi tiếng

Suốt 26 năm qua, người dân ở phân phối đảo Thanh Đa – Bình Quới (phường 27 và 28, quận Bình Thạnh, TP.HCM) phải sống trong cảnh tạm bợ. Họ chờ đợi được chuyển đến nơi khác sinh sống vì nơi đấy nằm trong diện quy hoạch. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn tiếp tục bị đảo lộn do “ở cũng không xong, đi cũng không được” vì TP.HCM chưa “chốt” được phương án chọn lọc nhà đầu tư cho toàn khu này.

Sống khổ trong lòng siêu thành thị Bình Quới – Thanh Đa giữa trọng điểm Sài Gòn.

Hiện ở, hơn 3.000 hộ dân có 45.000 nhân khẩu ở phân phối đảo Bình Quới – Thanh Đa vẫn đang sống có nghề nông, buôn phân phối nhỏ và… chờ đợi. Hơn 26 năm quy hoạch “treo”, phân phối đảo Bình Quới – Thanh Đa đã trở về vạch xuất phát ban đầu, tức là đang chờ TP.HCM thi công phương án tổ chức đấu thầu rộng rãi chọn lọc nhà đầu tư.

Được biết, phân phối đảo Bình Quới – Thanh Đa được vây quanh bởi sông Sài Gòn và kênh đào Thanh Đa. Một phần quy mô của phường 27 và trọn vẹn quy mô phường 28 nằm trong quy hoạch dự án phát triển thành thị từ năm 1992. Qua nhiều lần cách tân dự án, cách tân chủ đầu tư, đến nay phân phối đảo Thanh Đa vẫn nằm trong quy hoạch “treo”.

Người dân Bình Quới - Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, nếu đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới - Ảnh 2.

Nhà cửa thi công tạm bợ trong khu quy hoạch treo Bình Quới – Thanh Đa. Người dân cho biết họ chẳng thể sửa chữa nhà dù đã dột nát do vướng quy hoạch.

Sống giữa lòng đô thị, người dân nơi đấy vẫn làm nghề trồng lúa, nuôi vịt, nuôi bò… như 1 vùng nông thôn. Tuy nhiên, khác có các khu vực nông thôn, người dân có thể làm lại căn nhà, người dân Thanh Đa chẳng thể làm gì trên mảnh đất của mình. Suốt quãng thời gian dài, họ chỉ biết đến các chuẩn bị.

Đến đấy, khung cảnh cuộc sống của người dân chẳng khác mấy 1 vùng quê có ruộng lúa, bờ ao, các con các con phố nhỏ dưới các hàng dừa. Thế nhưng, phía sau không gian tưởng như “yên bình” đây là cuộc sống khốn khổ của hàng ngàn hộ dân đã kéo dài hơn 26 năm vì dính quy hoạch. Nhà cửa ở đấy đa phần lụp xụp, nhiều căn chỉ làm tạm bợ bằng lá dừa, tấm tôn. Theo người dân ở đấy, mặc dù nhà cửa hư hỏng, xuống cấp nhưng họ chẳng thể xây mới, muốn sửa chữa, cơi nới cũng phải xin phép, vướng rất nhiều thủ tục.

Thực vậy, khi qua khỏi cầu Kinh Thanh Đa là con các con phố Bình Quới chạy dài dao động 4km dẫn vào các khu dân cư vẫn còn khá đơn sơ, cây cỏ mọc cao hơn đầu người. Tại 1 số khu vực sâu dọc bờ sông, chỉ có các hộ dân sinh sống. Đa số đất ở khu vực này là đất lúa, ao hồ, do vậy người dân ở đấy sinh sống bằng nghề kinh doanh cho thuê đất để mở các khu vui chơi, câu cá, nghỉ mát hoặc nuôi tôm, cá…

Người dân Bình Quới - Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, nếu đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới - Ảnh 3.

Khu vực Bình Quới – Thanh Đa đất trũng, rất hay bị ngập nước khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao làm các công trình thi công rất mau xuống cấp.

Gia đình bà Nguyễn Thị Mai (phường 28, Q.Bình Thạnh) đã sống 4 đời ở đấy, cho biết, cuộc sống của nhiều người dân sống xung quanh rất đỗi nhọc nhằn, cơ cực vì trồng lúa cũng thất thu, đất không được kinh doanh buôn phân phối vì dính quy hoạch.

“Muốn xây thêm nhà trọ để trang trải qua ngày nhưng chỉ mới xây lên chút thôi đã bị chính quyền đến đề nghị đập bỏ. Quy hoạch treo riết dân mệt lắm. Chúng tôi sống ở khu vực gần trọng điểm mà tình cảnh còn thê thảm hơn là vùng quê”, bà Mai bức xúc.

Ông Nam, 1 người dân các con phố Bình Quới, phường 28, chia sẻ, dự án “treo” quá lâu, nên người dân gặp rất nhiều gặp khó. Nhà cũ xuống cấp mà nhà mới thì không được xây. Khu vực Bình Quới – Thanh Đa đất trũng, rất hay bị ngập nước khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao làm các công trình thi công rất mau xuống cấp. Nếu triển khai dự án thì người dân ở đấy cũng mong muốn được đền bù nhanh để còn ổn định cuộc sống.

Ông Trần Lâm Hà, ngụ ở 1 con hẽm, cho biết: “Từ năm 1994 đến nay, trọn vẹn phân phối đảo Bình Quới – Thanh Đa đã thuộc diện quy hoạch phát triển khu thành thị, đô thị cũng đã rất nhiều lần mở phân phối điều chỉnh quy hoạch. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện đầu tư gì. Chúng tôi chỉ sống trong các ngôi nhà tạm bợ, ngay cả việc xin phép sửa sang chút đỉnh để sống tha hồ còn không được phép thì làm sao phân phối đất được cho ai”.

Ngụ ở căn nhà 488/65/20 các con phố Bình Quới, ông Huỳnh Văn Hiện, cho biết: “Nhà dột nát lắm. Đi thì chưa được đi, mà ở thì không được sửa. Chịu hết nổi rồi”. Không riêng gia đình ông Hiện, nhiều hộ dân ở đấy sống trong cảnh quy hoạch “treo” nên phân phối đất không ai mua, xây cất nhà cũng chẳng được.

Nhiều nhà có con cái ở riêng, muốn chia đất cho con để làm vốn nhưng nhà, đất đều nằm trong diện quy hoạch giải tỏa, đành chịu. Bán tạp hóa bên lề các con phố, ông Lê Văn Năm, ngụ số nhà 1096 cho biết: “Thỉnh thoảng có đoàn về đấy ngắm các con phố, đo các con phố… Thấy thì mừng, cũng nói có mọi người trong xóm cộng mừng. Nhưng rồi mãi cũng chẳng thấy chuyển biến”.

Theo lời chị Nguyễn Thị Thanh, phân phối rau chợ Bình Quới: “Hai năm trước, chúng tôi đi họp thấy thông báo có dự án Silicon Valley Bình Quới do Tập đoàn Bitexco đầu tư. Lúc đây, ai cũng nghĩ vậy là sắp chuyển đi. Tôi đã tìm lên Lái Thiêu, Bình Dương tìm đất, tìm nhà, chuẩn bị được đền bù thì chuyển về trển. Vậy mà giờ đấy nhà cửa xuống cấp, vẫn sống trong cảnh mưa ngập, triều cường…”.

“Vào dao động tháng 9, tháng 10, nước nôi còn nhếch nhác Bên cạnh đây. Nước ngập như trong ao hồ, di chuyển vô cộng gặp khó. Giữa lòng đô thị tiên tiến mà mỗi mùa mưa người dân phải di chuyển bằng thuyền thô sơ tự làm…”, chị này cho biết thêm.

Người dân Bình Quới - Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, nếu đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới - Ảnh 4.

Dự án Bình Quới – Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TPHCM đã chậm nhiều năm, sắp tới dự án được đấu thầu thì mất gần 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết.

Ông Phan Ngọc Anh Huy, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, cho hay giai đoạn này, quận Bình Thạnh chưa thể làm gì vì đang chờ đô thị xin ý kiến Thủ tướng cho phép chỉ định lại nhà đầu tư. Có chủ trương của TP.HCM thì mới áp dụng các bước liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

“Có 3.100 hộ dân đang sống trên khu quy hoạch này, cũng có rất nhiều người đến xin giấy phép thi công nhưng theo quy định chúng tôi đều phải chờ chứ chưa thể làm gì khác”, ông Huy cho biết.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 diễn ra sáng 1-11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: “Nếu việc đấu thầu mọi thứ suôn sẻ thì mất gần 2,5 năm thì mới chọn được nhà đầu tư. Có các thứ đô thị chẳng thể tự quyết được nên các dự án chậm trễ là như thế”.

Dự án Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) được phê duyệt để làm dự án khu thành thị du lịch, sinh thái từ năm 1992.

Năm 2004, đô thị thu hồi, giao đất cho Tổng doanh nghiệp Xây dựng Sài Gòn đầu tư thi công. Tuy nhiên, đến năm 2010, Tổng doanh nghiệp Xây dựng Sài Gòn bị thu hồi chọn lọc đầu tư. Dự án sau đây được đô thị giao cho Tập đoàn Bitexco lập quy hoạch 1/2000.

Cuối năm 2015, Tập đoàn Bitexco liên danh có và Emaar Properties PJSC để thực hiện dự án và được chính quyền TPHCM chỉ định là nhà đầu tư dự án. Tuy nhiên, đến tháng 6-2017, Emaar Properties PJSC rút khỏi dự án này.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0