Người dân đổ xô đi gom đất nền vùng ven TP.HCM, và đây là khuyến cáo “nóng” từ chuyên gia

Sunshine Group tưng bừng ra mắt biệt thự sinh thái nội đô Sunshine Wonder Villas
2 con đường gần nghìn tỷ trung tâm quận Thanh Xuân sắp được mở rộng, người dân khu vực này sẽ được hưởng lợi
Đất nền Đồng Nai dậy sóng

Giá đất 1 số vùng ven Tp.HCM đã vượt ngưỡng giá thực phân khúc. Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ ở buổi tọa đàm “Đất nền sốt nóng, nhận diện thời cơ và rủi ro đầu tư” do Trang tài chính CafeF phối hợp cộng báo Trí thức trẻ tổ chức ngày 19/4.

Tại buổi tọa đàm, ông Đính dẫn ra một số con số mà Hội môi giới thống kê từ một số sàn chuyển nhượng vào quý 1/2018 cho thấy, giá đất một số khu Cần Giờ, Gò Vấp, Bình Chánh từ 15 – 20 triệu/m2.

“Tôi cho rằng mức giá này cao hơn giá trị thực của phân khúc. Đây là mức giá chúng tôi phân tách cao, vượt qua giá trị khu vực đó,” ông Đính nhận định.

Ở 1 số địa phương như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…cũng có mức giá từ 10 -15 triệu/m2, tương đương một số huyện ngoại thành TP.HCM.

Nhận định về phân khúc khu vực này, ông Đính khẳng định rằng nhu cầu đất nền ở đó là có thực. Bởi ở một số địa phương này có nhu cầu về nhà ở là rất cao, do tốc độ phát triển một số KCN ra tăng nhanh, lôi kéo hàng triệu lao động, hàng chục nghìn chuyên gia nước ngoài.

Giá đất ở khu vực này thấp hơn Tp.HCM nên giá trị đất nền chưa cao, còn nhiều, từ đó dẫn tới nhiều sản phẩm đất nền.

Ngoài ra, ở trọng điểm TP.HCM nhu cầu đất nền cũng rất lớn, trong khi quỹ đất lại hạn hẹp, như vết dầu loang lan ra vùng ven là điều dễ hiểu có hy vọng giao thông kết nối hạ tầng được đầu tư mạnh hơn, dẫn tới nhu cầu dịch chuyển.

“Tuy nhiên, giá một số khu vực này bị đẩy lên rất nhanh, có lý do từ làm việc đầu cơ. Theo tôi, làm việc đầu cơ ở một số khu ven TP.HCM này chưa quá nhiều, chủ yếu đến từ nhu cầu thực lớn hơn,” ông Đính nói.

Khi được hỏi về biện pháp hạn chế nạn đầu nậu, đầu cơ Phó chủ tịch Hôi môi giới cho rằng “dù đã có sự làm việc quyết liệt của chính quyền địa phương, giá đất đã dần hạ nhiệt nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn.”

Vì thế, cần phải đẩy mạnh mở bán một số tài liệu quy hoạch dự án, tài liệu giá phân khúc sẽ giúp ngăn chặn được việc đầu cơ giá đất.

“Chính quyền địa phương cần có một số kiểm soát làm việc chuyển nhượng, một số sàn chuyển nhượng, một số nhà môi giới không chuyên. Hoạt động này đang bị buông lỏng trong quản lý có một số nhà môi giới không chuyên. Luật quy định môi giới phải được đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, công tác quản lý của nhà nước hiện chưa mạnh, mặc dù nghị định 139 mới được ban hành,” ông Đính cho biết thêm

Chia sẻ về phân khúc thời gian tới, ông Đính cho rằng nhà đầu tư giai đoạn này rất thông minh khó “đu” theo bong bóng ảo phân khúc. Do đó, phân khúc bất động sản Việt Nam hiện khá bền vững, khó có thể xảy ra kịch bản như 10 năm trước. Nếu có xuống thì cũng ở mức kiểm soát được, khó có thể đóng băng, khủng hoảng.

Bên cạnh đó, còn có một số chuyên gia, nhà tư vấn cảnh báo, hỗ trợ cho làm việc đầu tư đúng hướng. Quản lý nhà nước hiện rất mạnh, phản ứng nhanh, đưa ra chính sách bán hàng kịp thời khi có hiện tượng tiềm ẩn nguy cơ bong bóng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: