Người dân “ngóng” vay mua nhà ở xã hội từ gói tín dụng 1.000 tỷ đồng trong năm 2018

Công bố kết quả kiểm định chất lượng chung cư Carina sau 3 tháng xảy ra thảm họa khiến 13 người chết
Thủ tướng yêu cầu các địa phương rà soát lại các dự án BT
Sẽ xử lý nghiêm Trung tâm tiệc cưới của Mường Thanh sai phạm “khủng”

Chương trình cho vay ưu đãi nhà ở xã hội sẽ kéo dài và trong năm 2018, gói tín dụng này có giá trị 1.000 tỷ đồng, lãi suất là 4.8%/năm.

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, hàng nghìn người mua nhà ở xã hội gặp gặp khó về vốn, thậm chí nhiều người mua nhà phải nghĩ đến việc từ bỏ giấc mơ có nhà vì không đủ khả năng trả nợ theo lãi suất thương mại.

Sau đấy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 năm 2015 về quản lý nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư giải đáp vay vốn, tuy nhiên 2 năm trôi qua, chính sách bán hàng này vẫn nằm trên giấy do Nhà nước chưa bố trí đủ nguồn vốn ngân sách.

Mới đấy chính phủ đã chính thức ban hành kế hoạch giải ngân cho chương trình này là 1.000 tỷ đồng, trong đấy vốn Nhà nước cấp là 500 tỷ đồng, ngân hàng tự huy động 500 tỷ đồng. Mức lãi suất vay ưu đãi dành cho năm nay đang trình Chính phủ phê duyệt là 4,8%.

Nói rõ hơn về gói tín dụng này ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội khẳng định: “Chương trình cho vay ưu đãi nhà ở xã hội sẽ kéo dài và trong năm 2018, gói tín dụng này có giá trị 1.000 tỷ đồng. Đến giờ một vài thủ tục, biện pháp, quy trình để thực hiện chương trình này đã xong và hoàn chỉnh. Ngân hàng Chính sách xã hội rất sẵn sàng”.

Việc giải ngân gói vay 1000 tỉ đồng sẽ được cho vay có lãi suất 4.8%/năm. Đây được coi như tín hiệu mừng đối có một vài cán bộ, công nhân viên chức trẻ, người có lương thấp có thời cơ được tiếp cận nguồn vốn vay mới và có thời cơ để được “an cư lạc nghiệp”.

Đứng ở góc độ chủ đầu tư dự án, ông Trần Anh Tài – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư P.H – chủ đầu tư dự án P.H Complex Nha Trang cho biết, khi gói tín dụng 30 nghìn tỷ kết thúc, chúng tôi vừa phải tiếp tục cung cấp đúng công đoạn của dự án, vừa phải tìm bài toán gỡ rối về vốn vay cho người mua nhà.

“Lượng vốn vay ưu đãi này sẽ chỉ cung cấp được dao động 10% nhu cầu vốn vay ưu đãi của phân khúc trong năm 2018. Tuy nhiên, đấy vẫn là tín hiệu đáng mừng cho cả người dân và chủ đầu tư để gắng sức tiếp tục đẩy nhanh công đoạn, cung cấp đúng thời gian bàn giao căn hộ chung cư cho cư dân”, ông Tài cho biết.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: