Người dân Quảng Ngãi bức xúc vì hàng trăm sổ đỏ vẫn còn nằm trong kho

Hà Nội lấy lại “đất vàng” Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu trên đường Phan Bội Châu
Giám đốc Savills Hotel Châu Á: BĐS nghỉ dưỡng ứng dụng công nghệ đang là xu hướng mới trên thị trường
FECON bắt tay đối tác Nhật Bản thành lập liên doanh sản xuất vỏ hầm tàu điện ngầm

12 năm qua, hàng trăm giấy chững nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là “sổ đỏ” ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) vẫn còn nằm trong kho.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt mua 2 thửa đất liền kề ở thôn Vĩnh Xuân, xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi có quy mô gần 350m2 vào năm 2004. Đến năm 2006, bà Nguyệt làm 1 số thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ. Chờ đợi thời gian quá lâu vẫn chưa nhận được sổ, 5 năm trở lại đấy, bà đã gõ cửa khắp nơi nhưng đều bất thành. Quá búc xúc vì ích lợi bị ảnh hưởng, bà đã làm đơn kiến nghị lên xã và huyện nhưng vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

Người dân Quảng Ngãi bức xúc vì hàng trăm sổ đỏ vẫn còn nằm trong kho - Ảnh 1.

Hàng trăm sổ đỏ cất trong kho- người dân mỏi mòn chờ đợi.

“Họ kêu nhà của họ tôi cũng chịu vì tôi đâu có sổ đỏ. Tôi muốn vay tiền làm ăn cũng không có sổ đỏ. Tôi còn sống chứ nếu tôi chết, con cái tôi cũng không biết các con phố nào. Nhờ cán bộ giải quyết chứ đi bao nhiêu năm nay tôi mệt lắm. Mỗi lần bởi thế, tôi phải nhờ con chở đi, bỏ mọi việc để lo”- bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, ở thôn Vĩnh Xuân, xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi than thở.

Xã Phổ Phong là địa phương tồn đọng nhiều Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất nhất huyện Đức Phổ có hơn 200 hồ sơ. Theo giải đáp của lãnh đạo địa phương, vào năm 2006, thực hiện dự án phong phú hóa nông nghiệp nông thôn, huyện Đức Phổ thuê 1 đơn vị giải đáp thực hiện cấp sổ đỏ đại trà cho người dân. Tất cả 1 số hồ sơ đều đã được lãnh đạo huyện Đức Phổ ký. Thế nhưng, khi xã có về để cấp cho người dân thì có hơn 200 “sổ đỏ” lại không có hồ sơ gốc.

Nguyên nhân chủ yếu là không có đơn kê khai của người dân, giấy xác nhận lý do đất và biên bản xét duyệt của Lãnh đạo xã. Qua rà soát ở xã, giai đoạn này, hồ sơ gốc không tìm thấy nên xã chẳng thể cấp sổ đỏ cho người dân vì sợ dẫn đến khiếu kiện. Thực tế cho thấy, có trường hợp 1 thửa đất nhưng lại có 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện UBND xã có văn bản kiến nghị huyện Đức Phổ chỉ đạo hướng giải quyết chắc chắn ích lợi cho người dân.

Ông Phan Tiến Định, Chủ tịch UBND xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Đối có các sổ đỏ không có hồ sơ kiến nghị cấp thẩm quyền hủy, sau đây làm thủ tục lại để cấp sổ đỏ cho người dân. Đối có tiền sử dụng đất thì huyện cần có cơ chế để giải quyết cho người dân”.

Hiện Lãnh đạo UBND huyện Đức Phổ cũng chỉ đạo xã rà soát để giải quyết hơn 200 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối có các trường hợp không có trong danh sách xét duyệt của xã thì xã lập tờ trình đề nghị hủy 1 số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Sau đây, làm thủ tục lại để cấp sổ đỏ cho người dân.

Người dân Quảng Ngãi bức xúc vì hàng trăm sổ đỏ vẫn còn nằm trong kho - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt đã 5 năm gõ cửa khắp nơi.

Ông Lê Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Để giải quyết vấn đề này, huyện đề nghị đối có các hồ sơ có biên bản xét duyệt thì giao xã giải đáp người dân cấp lại, xong cơ chế cấp ở thời điểm đây. Đối có trường hợp không có hồ sơ gốc thì xã rà soát làm văn bản để hủy”.

Điều đáng nói là, khi 1 số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hủy và làm hồ sơ lại từ đầu thì người dân làm nghĩa vụ tài chính phải thực hiện theo thời điểm làm lại. Như vậy, số tiền mà người dân bỏ ra để đâyng phí là không nhỏ, trong khi trước đây họ đã thực hiện nghĩa vụ này. “Sổ đỏ” bị thất lạc hồ sơ gốc và không tìm thấy là lỗi của chính quyền địa phương. Vậy mà khi sửa sai, chính quyền địa phương lại đổ cái khó lên vai người dân?.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: