Người Hà Nội đi đầu mua đất đặc khu: Tiền từ đâu?

Nhanh tay đăng ký gói ưu đãi nghỉ dưỡng mùa hè tại FLC Vĩnh Phúc
Khám phá căn hộ Dual-key đa tiện ích tại dự án Amber Riverside
Xuất hiện mô hình Resort độc đáo hoàn toàn mới tại Việt Nam

Có hơn 1 nửa lượng khách tìm mua bất động sản ở Phú Quốc và nhiều khu vực “hot” khác là người miền Bắc ở Hà Nội vì tiền nhiều lại dễ kiếm!

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành cho biết, người miền Bắc ở Hà Nội đang chiếm đa số trong một số bạn tìm đến Phú Quốc.

Theo quan sát của ông, dao động 50-70% người đến nghiên cứu mua bất động sản theo lô ở đảo ngọc giai đoạn này là người miền Bắc ở Hà Nội.

Người Hà Nội đi đầu mua đất đặc khu: Tiền từ đâu? - Ảnh 1.

Người Hà Nội nhiều tiền và dễ kiếm nên đầu tư bất động sản không tiếc tay. Ảnh minh họa

Trước thắc mắc TP.HCM là 1 đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng người Sài Gòn không đầu tư mạnh tay vào bất động sản tới mức giá tiền nào cũng mua như người miền Bắc ở Hà Nội, ông Đực cho rằng điều này cũng dễ hiểu. Bởi người Hà Nội giàu hơn.

Theo ông Đực, người Hà Nội có một số nguồn dễ kiếm tiền hơn và một số khoản tiền đó rất lớn. Nguồn tiền lớn lại dễ kiếm thì một sốh đầu tư thuận lợi nhất là bất động sản.

Trong khi Việt Nam sắp có 3 đặc khu kinh tế thì hiếm có thời cơ nào quý giá hơn là đi trước đón đầu bất động sản ở đó.

“Đến quán cafe, lang thang trang mạng hay hỏi chính một số “cò đất” ở Phú Quốc cũng thấy đa số là người miền Bắc. Hỏi rõ ràng thêm thì sẽ biết chủ nhiều lô đất đến từ Hà Nội. TP.HCM có thành tích kinh tế cao hơn Hà Nội nhưng người Hà Nội lại dễ giàu hơn bởi nguồn tiền lớn và rất sẵn sàng đổ vào bất động sản thu được lời rất mau chóng. Không chỉ ở Phú Quốc mà còn ở Đà Nẵng, TP.HCM cũng vậy” – ông Đực cho biết.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cũng có chung nhận định bởi thế.

Ông Châu cho biết, Đà Nẵng từng mở bán về nguồn đầu tư bất động sản vào đô thị đến từ TPHCM chiếm 15%, từ Đà Nẵng dao động 10%, còn lại là nguồn bạn miền Bắc, trong đó nguồn khách từ Hà Nội là đa số.

Công ty giải đáp nhà đất Savills Việt Nam trước đó cũng mở bán, trong số gần 1.000 sản phẩm đất nền, villa biển và căn hộ chung cư tiêu thụ được ở đô thị Đà Nẵng, cũng có đến 80% chuyển nhượng đến từ nhà đầu tư Hà Nội, 15% khách TP.HCM.

Hiện nay, tình hình ở Phú Quốc cũng bởi thế. Ông Châu thừa nhận, đúng là có 1 mật độ cao hơn của một số bạn Hà Nội so có bạn đến từ tỉnh thành khác tìm đến bất động sản ở Phú Quốc.

Nhưng 1 điểm đáng chú tâm ở đó là một số người Hà Nội giá đất nào cũng sẵn sàng mua chứng tỏ rằng nguồn tài chính của họ rất lớn và dễ kiếm. Có nhiều lý do để có một số nguồn tiền rất dễ kiếm đó nhưng khi đã có được thì dĩ nhiên người ta tìm đến một số “nơi trú ẩn an toàn”. Mà bất động sản là 1 trong một số hình thức để “rửa sạch” nguồn tài chính bởi thế.

Điều này cũng khiến việc đầu tư ảo trong bất động sản không chỉ là sự quan tâm của người dân mà còn là mối quan tâm của một số cơ quan tính năng.

Theo ông Châu, giá đất dựng đứng lên bởi thế có thể đi ngược lại chủ trương hình thành một số đặc khu kinh tế của Việt Nam.

Đây cũng phải lần Thứ nhất Phú Quốc có 1 cơn sốt đất “ảo”. Trong quá trình phát triển dao động 10 năm nay của Phú Quốc, đó là lần thứ 3. Điều này rất là tai hại cho quy hoạch phát triển và sự phát triển bền vững của Phú Quốc.

Khi thông qua Luật về khu kinh tế độc đáo cho Phú Quốc sẽ có một số nhà đầu tư thực chất vào đó. Nhưng giá bất động sản quá cao như giai đoạn này sẽ là 1 gặp khó, kìm chân một số nhà đầu tư chân chính.

“Tôi rất quan ngại về tương lai của Phú Quốc khi để hiện trạng sốt bất động sản “ảo” diễn biến trước một số thời cơ đầu tư thực chất vào đó. Nó khiến một số nhà đầu tư khi đó như 1 người lướt sóng, luôn đứng ở phần cuối cùng của con sóng đó” – ông Châu nhận định.

Người Hà Nội đi đầu mua đất đặc khu: Tiền từ đâu? - Ảnh 2.

Tỉnh táo có sốt đất ở Phú Quốc sắp thành đặc khu. Ảnh minh họa: Zing.vn

Theo ông Châu, cần cực kỳ tỉnh táo về “cơn sốt” bất động sản ở Phú Quốc, Khánh Hòa. Để giải quyết hiện trạng này, đảm bảo phải dựa vào quản lý quy hoạch, quản lý phân khúc không chính thức.

TPHCM cũng có hiện trạng sốt đất ảo ở 1 số khu vực vùng ven, ngoại thành và vừa ra chọn lọc 60 về tách thửa, phân lô và giao cho một số Sở khẩn trương giải đáp thực thi. Ông Châu cho rằng, Phú Quốc cũng nên làm bởi thế.

Thứ hai, cần đưa ra kế hoạch để thực hiện quy hoạch thực hiện sao cho khả thi.

Thứ ba, cần có hiệu lực của bộ máy chính quyền. Ngay Phú Quốc cũng phải thừa nhận là đội ngũ cán bộ giai đoạn này vừa thiếu lại chưa đủ tầm để cung cấp tình hình mới. Ông Châu cho rằng, cần có nguồn cán bộ tăng cường cho Phú Quốc. Nguồn đó có thể từ tỉnh hay từ Trung ương về để hỗ trợ cho Phú Quốc khi trở thành đặc khu.

Vân Đồn – Quảng Ninh: Giá đất đã lên đỉnh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: