Người mua kêu cứu, thanh tra vào cuộc, chủ đầu tư “lầy lội nhất” hứa tiếp

Nhật Bản đầu tư dự án bất động sản tỉ USD tại Việt Nam
Chính chủ nộp hồ sơ, bốc thăm nhà ở xã hội EcoHome 3
Thị trường bất động sản có sự chuyển dịch bởi đường vành đai 2.5

Gửi đơn kêu cứu khắp nơi, người mua nhà ở dự án nhà ở xã hội Bright City (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn đang mong ngóng, chờ đợi nhưng không biết đến khi nào mới có thể nhận nhà về ở khi chủ đầu tư vẫn cứ hứa, dự án vẫn cứ phát triển chậm độ…

Dự án Bright City vốn là dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có qui mô 15.493 m2, bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Thế nhưng, trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần “đắp chiếu” và để giải cứu dự án, năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc trưng là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cam đoan đã đi vào hoạt động việc xây dựng, bàn giao nhà vào quý 4/2017, nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động bởi nhiều lần dừng xây dựng.

Người mua kêu cứu, thanh tra vào cuộc, chủ đầu tư lầy lội nhất hứa tiếp - Ảnh 1.

Dự án Bright City (Hoài Đức, Hà Nội) phát triển chậm độ khiến người mua nhà như ngồi trên đống lửa. Ảnh: Minh Thư

Cụ thể, ngày 20/12/2016, chủ đầu tư ra thông báo chọn lọc dừng xây dựng tòa A3 có nguyên nhân thiếu vốn, đồng thời, đề nghị các hộ mua nhà ở toà A3 chuyển sang A1.1 và A2 để chắc chắn nguồn lực công đoạn của dự án. Tin tưởng vào lời hứa của chủ đầu tư, nhiều bạn đã chấp nhận có phương án trên và chuyển từ căn hộ cao tầng từ tòa A3 sang căn hộ cao tầng thuộc tòa A1.1.

Tại thời điểm cuối năm 2017, tức gần thời điểm bàn giao nhà, tòa nhà A3 đã dừng hẳn xây dựng ở tầng thứ 17, ba tòa còn lại gồm A11, A12, A2 mới đã đi vào hoạt động xong phần khung. Đến giữa tháng 1/2018 tất cả công trình đã dừng hẳn xây dựng và đến tháng 3/2018, chủ đầu tư muốn thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà để chắc chắn lợi ích của bạn.

Theo đó, ngày 14/3, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã có buổi làm việc có bạn mua nhà. Tại buổi làm việc này, ông Sơn nói, do chính sách bán hàng về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ cách tân, chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư không tiếp tục được vay ưu đãi phần còn lại, cơ chế cho vay thứ hai không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng đã ký có BIDV Tây Hà Nội trước đó; dẫn đến dự án gặp khó về vốn và không xây dựng tiếp được. Vì thế, chủ đầu tư chủ động họp có bạn và nêu rõ nguyên nhân trên, mong muốn được thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà để chắc chắn lợi ích của bạn.

Tiếp tục, ngày 11/7, chủ đầu tư đã có văn bản do ông Bùi Viết Sơn – Chủ tịch HĐTV ký gửi đến toàn thể bạn cam đoan đã đi vào hoạt động tòa A1.1 và A1.2 vào ngày 15/7/2018 và thời gian bàn giao 2 tòa nhà này cho bạn là dao động 8 đến 10 tháng tính từ ngày bắt đầu làm 15/7. Thời gian bắt đầu làm lại tòa A2 chậm nhất sau 6 tháng từ ngày bắt đầu làm lại toà A1.1 và A1.2 vào ngày 15/7/2018. Thời gian bàn giao hai toà này cho bạn là dao động 8 đến 10 tháng kể từ ngày 15/7/2018.

Gần đó nhất, chiều ngày 7/9, Thanh tra TP Hà Nội đã tổ chức buổi làm việc có chủ đầu tư và đại diện các hộ dân mua nhà ở dự án, kiểm tra thực trạng công trình.

Người mua kêu cứu, thanh tra vào cuộc, chủ đầu tư lầy lội nhất hứa tiếp - Ảnh 2.

Biên bản kiểm tra dự án, ghi nhận ý kiền từ người dân và chủ đầu tư của Thanh tra TP Hà Nội ngày 7/9.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đối có toà nhà A1.1 đã xây dựng xong 35 tầng phần thô. Cụ thể, từ tầng 7-16 đã xây xong phần tường bao và ngăn chia (đã trát ngoài), chưa trát trong, đã đi ống nhựa của phần cấp nước gắn trong tường. Từ tầng 17-35 đã xây xong phần tương bao và ngăn chia, đã trát ngoài, trát trong, đã đi ống nhựa của phần cấp nước gắn trong tường, phần điện đã đi ống nhựa trắng và để âm tường (chưa có dây điện).

Đối có toà nhà A1.2, đã xây dựng xong 35 tầng phần thô; toà A2 đã xây xong 35 tầng thô và toà A3 đã xây dựng xong đến tầng 21 phần thô.

Từ thực trạng này, người mua nhà cho biết, so có cam đoan của chủ đầu tư ngày 11/7/2018, dự án đã chậm so có thời gian bàn giao nhà mới là 2 tháng. Người mua nhà đề nghị chủ đầu tư khẩn trương khởi động đã đi vào hoạt động dự án theo đúng công đoạn đã cam đoan. Kiến nghị ban thanh tra kiểm tra lại dự án thời điểm bắt đầu làm xây dựng lại toà A2, tức là 6 tháng tính từ ngày 15/7/2018.

Cũng ở buổi làm việc này, phía Công ty TNHHH Bánh kẹo Thăng Long – chủ đầu tư dự án thừa nhận công đoạn thực hiện dự án đến giai đoạn này có chậm so có cam đoan dao động 15 ngày, do điều kiện thời tiết thời gian qua mưa bão nhiều, có nhật ký chi tiết, công tác chuyển giao giữa nhà thầu cũ và CDT khối lượng công việc lớn, công tác dự trù xây dựng nhiều nội dung….

“Tuy nhiên thời gian chậm này vẫn nằm trong kế hoạch xây dựng và thực ở. Chủ đầu tư cộng các đơn vị xây dựng đang tăng cường nhân, vật lực cho dự án để bù đắp lại dao động thời gian chậm, đúng dự trù. Chủ đầu tư cam đoan nỗ lực đẩy nhanh công đoạn xây dựng để đã đi vào hoạt động công việc không muộn hơn thời gian đã cam đoan đã đi vào hoạt động” – phía chủ đầu tư cam đoan.

Thanh tra TP đề nghị chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án theo đúng nội dung bản cam đoan công đoạn xây dựng thực hiện dự án và Thanh tra TP sẽ báo cáo UBND TP tham khảo, chỉ đạo.

Qua nhiều lần chờ mong, phát triển chậm độ, đòi chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư, hy vọng của người mua nhà chỉ còn rất mong manh. Họ mong muốn cơ quan tính năng vào cuộc quyết liệt hơn khi các người mua nhà ở dự án là các người lương thấp đang è cổ gánh trên vai nào là tiền lãi vay ngân hàng, tiền thuê nhà hàng tháng…

Hà Nội đề nghị triển khai dự án Bright City

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: