Người nước ngoài: Được mua nhà nhưng ách cấp giấy

Tp.HCM: Dự án hầm chui hơn 500 tỷ đồng không hoàn thành đúng hẹn
Đầu tư đất nền Villas Đà Nẵng hay gửi ngân hàng?
Mở bán chính thức đất nền Uông Bí New City

Luật cho phép người nước ngoài được mua căn hộ chung cư ở Việt Nam trừ dự án cấm phân phối vì an ninh quốc phòng nhưng đến giờ vẫn chưa rõ đây là dự án nào.

Hai năm trước, ông KEK, quốc tịch Mỹ, đã mua 1 căn hộ chung cư ở chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (Nhà Bè). Hoàn tất thủ tục chuyển nhượng theo quy định, ông gửi hồ sơ lên Sở TN&MT để yêu cầu cấp chủ quyền nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết.

Chưa biết dự án nào cấm phân phối nên ách giấy

Ông KEK cho biết tháng 1-2016, ông mua căn hộ chung cư ở lô A, khu căn hộ chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 New Saigon ở một số con phố Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, Nhà Bè. Hồ sơ chuyển nhượng của ông đã được Phòng Công chứng Phú Mỹ Hưng xác nhận. Ông KEK đã nộp trước bạ nhà, đất, sau đây nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận (GCN) cho căn hộ chung cư này ở Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP.

Đến tháng 8-2016, ông nhận được văn bản phản hồi. Cơ quan này cho biết Sở Xây dựng chưa mở phân phối công khai trên cổng tài liệu điện tử danh mục một số dự án đầu tư thi công nhà ở trên địa bàn nằm trong khu vực tổ chức, cá nhân người nước ngoài không được phép có và số lượng nhà ở, căn hộ chung cư chung cư mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được có. Do đây, Sở TN&MT chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết cấp GCN cho ông.

Sau khiếu nại của ông KEK, tháng 5-2017, Sở TN&MT có văn bản thông báo việc giải quyết hồ sơ của ông vẫn đang “xin ý kiến giải đáp của một số cơ quan công dụng liên quan đến việc xác định một số khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài không được phép có nhà ở”. Trong đơn khiếu nại, ông KEK cho biết ông đến Việt Nam làm việc từ năm 2003. “Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài được có nhà ở Việt Nam nên tôi đã bỏ trọn vẹn tiền tiết kiệm mua căn hộ chung cư này. Hai năm qua tôi đã quá mệt mỏi vì chờ đợi, hiện tâm trạng vô cộng lo lắng, bất an” – ông KEK bức xúc. ông KEK cũng thắc mắc việc sáu người nước ngoài khác mua nhà trong chung cư này được cấp GCN. Trong khi ông chờ suốt hai năm nhưng không được giải quyết.

Người nước ngoài: Được mua nhà nhưng ách cấp giấy - Ảnh 1.

Ông KEK thảo luận có PV ở căn hộ chung cư ông đã mua ở chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 New Saigon và chờ mãi không được cấp giấy. Ảnh: PV

Bộ TN&MT đang báo cáo Thủ tướng tháo gỡ

Tại cuộc họp của Sở TN&MT cộng VPĐKĐĐ TP cộng chi nhánh 24 quận/huyện ngày 30-5, VPĐKĐĐ TP cũng nêu vướng mắc khi cấp GCN cho người nước ngoài mua nhà là thiếu danh sách các khu vực người nước ngoài không được có nhà ở.

Về trường hợp của ông KEK, đại diện VPĐKĐĐ TP cho biết cơ quan này đã ba lần có văn bản trả lời lý do chưa giải quyết hồ sơ. Theo đây, Nghị định 99 giải đáp Luật Nhà ở 2014 quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được có nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án nhà ở thương mại, trừ khu vực chắc chắn quốc phòng, an ninh. Khu vực, số lượng căn hộ chung cư chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ người nước ngoài được mua phải nằm trong danh mục cho phép. Sở Xây dựng sau khi có thông báo của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và chỉ đạo của UBND TP sẽ mở phân phối công khai danh mục này trên website của Sở. Về phía VPĐKĐĐ TP, trước khi cấp GCN thì phải kiểm tra tài liệu do Sở Xây dựng quản lý. Sau khi cấp xong thì phải thông báo có Sở Xây dựng để công khai lên website. Tuy nhiên, hiện Sở Xây dựng chưa có danh sách này nên chưa thể giải quyết cấp giấy cho người nước ngoài .

Về thắc mắc của ông KEK có sáu người nước ngoài mua nhà ở chung cư được cấp giấy, VPĐKĐĐ TP cho biết việc cấp GCN cho các trường hợp này là có cơ sở. Theo đây, có 5/6 trường hợp là người nước ngoài kết hôn có công dân Việt Nam theo quy định được có nhà. Một trường hợp còn lại là người Việt Nam an cư ở nước ngoài. Riêng trường hợp của ông KEK vẫn chưa giải quyết được.

Được biết vào tháng 3-2016, Sở Xây dựng có công văn kiến nghị UBND TP yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Công an xác định cụ thể một số khu vực chắc chắn an ninh ở TP.HCM để làm căn cứ xác định danh mục dự án đầu tư thi công nhà ở không cho phép người nước ngoài được phép có nhà. Tuy nhiên, do 1 số gặp khó, vướng mắc liên quan đến tình hình an ninh, quốc phòng nên danh mục này chưa thể mở phân phối, TP vẫn chờ ý kiến của một số bộ liên quan.

Theo tài liệu mới nhất, Bộ TN&MT vừa có văn bản trình Chính phủ về vướng mắc nêu trên để tìm biện pháp tháo gỡ cho một số địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để người nước ngoài có nhà ở ở Việt Nam.

Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam(trích một số điều 74, 75 Nghị định 99/2015):

Đối có cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đâyng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định. Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được có nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại, trừ khu vực chắc chắn quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: