Người nước ngoài mạnh tay mua nhà tại Việt Nam, Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo tình hình

TP.HCM: Dự án hầm chui 3 tầng An Sương tạm ngưng thi công do thiếu mặt bằng
Những thương vụ chuyển nhượng dự án đình đám trên thị trường bất động sản Việt Nam
Đại gia Lê Thanh Thản bán căn hộ chung cư giá từ 500 triệu đồng

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu 1 số tỉnh, đô thị báo cáo tình hình có nhà ở ở Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam an cư ở nước ngoài.

Theo Bộ Xây dựng, ngày 20/10/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và giải đáp thi hành Luật Nhà ở 2014, trong đó có quy định về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước của địa phương trong việc theo dõi, quản lý tình hình có nhà ở ở Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài (Điều 79 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP).

Căn cứ quy định ở Điều 79 và Điều 85 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ và để thực hiện nghiên cứu kỹ, thi công Đề án về an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và phân khúc BDS chắc chắn an sinh xã hội (trong đó có nội dung phân tách việc thực hiện chính sách phân phối hàng có nhà ở ở Việt Nam đối có đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam an cư ở nước ngoài) báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng yêu cầu 1 số địa phương tổng hợp, báo cáo về tình hình có nhà ở ở Việt Nam của 1 số đối tượng nêu trên.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu 1 số địa phương phải báo cáo tình hình có nhà ở ở Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam an cư ở nước ngoài theo 2 GĐ trước và sau thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực.

Nội dung báo cáo biểu hiện tổng số tổ chức, cá nhân đã mua và có nhà, địa điểm mua, loại mua căn hộ cao tầng chung cư hay nhà ở riêng lẻ.

Ngoài ra, 1 số địa phương cũng phải báo cáo tình hình thực hiện chính sách phân phối hàng có nhà ở ở Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam an cư ở nước ngoài.

Cụ thể, phải báo cáo về việc thực hiện quy định ra mắt 1 số dự án không được phép, được phép phân phối nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn. Đồng thời, báo cáo về việc theo dõi, cập nhật đăng tải 1 số tài liệu về việc chuyển nhượng, có nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn.

Bộ Xây dựng yêu cầu UBND 1 số tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương gửi báo cáo về Bộ trước ngày 15/3.

Một báo cáo của CBRE Việt Nam trước đó đã ra mắt cho thấy trong 9 tháng năm 2018, lượng người Trung Quốc mua căn hộ cao tầng ở TPHCM thông qua đơn vị này đã vươn lên địa điểm số 1, có 31% tổng lượng chuyển nhượng. So có 1 số năm trước, đó là 1 bước nhảy vọt của nhà đầu tư Trung Quốc vào phân khúc căn hộ cao tầng Việt Nam.

Không chỉ có Trung Quốc, khách mua đến từ Hàn Quốc cũng tăng mạnh (năm 2016-2017 chỉ chiếm lần lượt là 6-8% tổng số chuyển nhượng qua CBRE).

Trong số 5 nhóm bạn mua căn hộ cao tầng ở TPHCM qua đơn vị này, CBRE thống kê bên cạnh người Trung Quốc chiếm tỉ lệ lớn nhất có 31% tổng số chuyển nhượng, tiếp đến là người Việt (24%), Hàn Quốc (19%), Hong Kong (10%) và Mỹ (3%).

Một số doanh nghiệp phân phối nhà cho người nước ngoài cũng cho hay khách nước ngoài phần nhiều nhắm tới phân khúc căn hộ cao tầng hạng A và hạng sang để đầu tư. Bởi đó đều là 1 số dự án ở khu vực trọng điểm, có tiềm năng cho thuê và tăng giá.

Ông Stephen Wyatt, tổng giám đốc JLL Việt Nam, cũng phân tách kể từ khi Chính phủ Việt Nam cho người nước ngoài mua nhà vào năm 2015, đã có rất nhiều bạn quốc tế đến nghiên cứu thời cơ và đầu tư căn hộ cao tầng.

Việc bạn Trung Quốc đến mua nhà ở Việt Nam càng ngày càng tăng là 1 xu hướng thực ở, bởi căn hộ cao tầng ở Việt Nam là khoản đầu tư quyến rũ có mức giá phân phối khá thấp so có giá BDS ở Trung Quốc hay Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Trong đó, bạn Trung Quốc thường so sánh nhiều nhất là giá nhà đất của TPHCM có Thượng Hải. Người nước ngoài mua nhà ở VN hi vọng sau thời gian nữa giá nhà ở Việt Nam tăng lên để hưởng lợi nhuận.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: