Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM hiện nay như thế nào?

Công ty CP Kosy tăng vốn điều lệ thành công lên trên 1.000 tỷ đồng
Bất động sản Long An sôi động
Không phải Đà Nẵng hay Nha Trang, đây mới là vùng đất mới mà hàng loạt nhà đầu tư bất động sản lớn đang đổ bộ vào

Trong năm 2018 phân khúc bất động sản TP.HCM vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị “bong bóng” và vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục, tăng trưởng.

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện trạng quá thiếu loại căn hộ cao tầng nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cao tầng cho thuê giá rẻ thích hợp có khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có lương thấp thành thị đang tiềm ẩn nhân tố tác động đến ổn định an sinh xã hội.

Đồng thời, còn có 1 nhân tố đáng quan ngại đây là mật độ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp có xu hướng tăng trong phân khúc phân khúc nhà ở đẳng cấp, trung đẳng cấp, cần có chính sách phân phối hàng điều tiết hiệu quả trong thời gian tới để chắc chắn sự phát triển bền vững.

Về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, trong năm 2018 Sở Xây dựng đã trình UBND TP.HCM phê duyệt 124 dự án nhà ở thương mại, giảm 12,7% so có năm 2017.

Trong đây, có 14 dự án chấp thuận chủ trương đầu tư; công nhận chủ đầu tư 30 dự án; chấp thuận đầu tư 80 dự án. Năm 2018, UBND đô thị đã chấp thuận cho mua phân phối 17/25 dự án bất động sản (M&A) giảm 15% so có năm 2017.

Bên cạnh đây, về nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra phân khúc, Sở Xây dựng đã xác nhận 77 dự án đủ điều kiện phân phối nhà ở hình thành trong tương lai gồm có 28.316 căn nhà. Trong đây, có 27.166 căn hộ cao tầng và 1.200 căn nhà thấp tầng, có tổng giá trị huy động vốn đạt 49.277 tỷ đồng.

Tập trung nhiều nhất ở quận 2 (10 dự án), quận 7 (10 dự án), quận 9 (8 dự án), quận Gò Vấp (8 dự án), quận 8 (7 dự án), quận Thủ Đức (6 dự án), huyện Bình Chánh (6 dự án), các quận Bình Tân, Phú Nhuận, Tân Phú (mỗi quận 04 dự án). Trong đây, phân khúc đẳng cấp có 8.502 căn, chiếm mật độ 30%; phân khúc trung cấp có 12.833 căn, chiếm mật độ 45,3%; phân khúc giá chấp nhận được có 6.981 căn, chiếm mật độ 24,7%.

So có năm 2017, nguồn cung bất động sản năm 2018 về số lượng dự án giảm 18 dự án, mật độ giảm 13%; Tổng số căn nhà đưa ra phân khúc giảm 16.675 căn, mật độ giảm đến 34,1%. Trong đây, phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 2.485 căn, mật độ giảm 22,6%; Phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp giảm 6.676 căn, mật độ giảm đến 34,2%; Phân khúc căn hộ cao tầng giá chấp nhận được giảm 6.362 căn, mật độ giảm mạnh nhất đến 44,1%.

Theo thông lệ của phân khúc bất động sản, gần về cuối năm, phân khúc có nhiều dự án mới được tung ra phân khúc để đâyn mùa mua nhà của người dân. Tuy nhiên, khác có các năm trước, nguồn cung năm nay cực kỳ nhỏ giọt, trong khi nhu cầu nhà ở cuối năm vẫn ở mức cao và tăng mạnh, khiến đa số các dự án rao phân phối trên phân khúc thứ cấp đều có mức giá tăng mạnh.

Ghi nhận tình hình thực ở cho thấy, không chỉ đến thời điểm giai đoạn này, mà ngay từ đầu năm 2018, số lượng dự án căn hộ cao tầng được tung ra phân khúc khá hạn chế, có công ty hầu như không có dự án nào được chào phân phối ra phân khúc.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, năm 2018, phân khúc bất động sản TPHCM có dấu hiệu giảm cung khá rõ nét. Trong các tháng cuối năm, nhu cầu nhà ở sẽ còn tăng mạnh, nhất là phân khúc nhà ở giá chấp nhận được, nhưng thực ở phân khúc cho thấy, nguồn cung giai đoạn này vẫn chưa cung cấp được.

HoREA còn cho biết thêm cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối, lệch pha cung – cầu, chưa chắc chắn phục vụ mục tiêu an sinh xã hội vì mật độ căn hộ cao tầng giá chấp nhận được chỉ đạt 24,7%, chiếm mật độ thấp. Trong khi, phân khúc đẳng cấp chiếm dao động 1/3 phân khúc (mật độ 30%) và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung ở TP. HCM cũng như trong phạm vi cả nước như nhận định của Bộ Xây dựng mà các chủ đầu tư cần cực kỳ lưu ý để điều chỉnh kế hoạch đầu tư và kinh doanh thích hợp.

Đây cũng là thể hiện lệch pha cung – cầu và là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển phân khúc bất động sản thiếu bền vững. Bởi lẽ, để phân khúc bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ cao tầng giá chấp nhận được, giá vừa túi tiền chiếm mật độ lớn nhất; thứ hai là phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp chiếm mật độ nhỏ nhất.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, có nhiều lý do khiến phân khúc bất động sản sụt giảm nguồn cung. Giai đoạn 2014 – 2017, phân khúc phát triển mạnh đã khiến nhiều công ty có năng lực tài chính ráo riết săn tìm các dự án bất động sản thi công dở dang có địa điểm tốt để mua lại, sau đây khởi động lại và cung ứng ra phân khúc. Do vậy, đến thời điểm giai đoạn này, quỹ đất ở các khu vực trọng điểm TPHCM đã thực sự khan hiếm.

Mặt khác, giá thành giá đất càng ngày càng tăng cao, khiến các công ty thận trọng trong việc đầu tư. Thêm nữa, quy trình thủ tục để đầu tư dự án càng ngày càng chặt, công ty muốn đầu tư 1 dự án phải tốn rất nhiều thời gian và giá thành để đeo đuổi thủ tục pháp lý của dự án.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: