Nguồn cung mới giảm mạnh, bất động sản TP.HCM sôi động trên thị trường thứ cấp

Cận cảnh tiến độ dự án FLC Grand Hotel Halong trước ngày khai trương
GS. Đặng Hùng Võ: ‘Chung cư cũ hết niên hạn, chủ đầu tư có thể đánh sập nhà và xây mới’
Tòa nhà có nhiều vườn treo nhất Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

Theo nhận định từ 1 số công ty nghiên cứu kỹ phân khúc, khi nguồn cung sơ cấp thiếu hụt thì vận hành chuyển nhượng chủ yếu diễn ra sôi nổi ở phân khúc thứ cấp, đặc thù ở sản phẩm nhà phố và đất nền.

Nguồn cung mới (sơ cấp) giảm đáng kể

Theo báo cáo phân khúc quý 3/2018 của 1 số đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc, đa số 1 số phân khúc BDS ở TP.HCM đều sụt giảm mạnh nguồn cung mới chào phân phối ra phân khúc.

Theo báo cáo quý 3 của Savills, số lượng căn hộ chung cư chào phân phối mới ở Tp.HCM trong quý 3 đạt 6.711 căn hộ chung cư, giảm 14% so có cộng kỳ năm trước. Trong 9 tháng năm 2018 có 22.363 căn được chào phân phối, giảm nhẹ 1% so có cộng kỳ. Xét về tỉ lệ giữa 1 số phân khúc sản phẩm, phân khúc hạng sang tiếp tục khan hiếm nguồn cung, không có dự án nào chào phân phối mới trong quý.

Phân khúc đẳng cấp chiếm 40% tổng nguồn cung mới, trung cấp chiếm 52%, phân khúc rẻ tiền chiếm 8% tổng nguồn cung. Theo Savills thì 1 số chủ đầu tư tránh tháng ngâu và người mua cũng cân nhắc kỹ lưỡng được xem là lý do dẫn đến hiện trạng sụt giảm cung.

Điểm đáng chú tâm trên phân khúc là nguồn cung villa, nhà phố, đất nền mở phân phối ở GĐ 3 tháng vừa qua rất hạn chế. Theo Savills, phân khúc nhà phố và villa xây sẵn Tp.HCM đã trải qua 1 quý chuyển nhượng trầm lắng do sự khan hiếm về nguồn cung.

Bên cạnh đây, 1 số dự án mở phân phối ở quý này chủ yếu có diện tích nhỏ (dưới 20 căn/dự án) có giá phân phối dao động từ 2.273 USD/m2 đất (khu villa Vạn Xuân Riverview) đến 6.737 USD/m2 đất (Lancaster Eden).

JLL Việt Nam cũng nhận định, villa, nhà phố nguồn cung mới đạt 814 căn, giảm đến 47% theo quý do lượng mở phân phối mới tương đối hạn chế trong tháng 7 âm lịch.

Còn theo 1 số công ty bất động sản, trong quý 3 công ty chủ yếu thực hiện 1 số vận hành tiền phân phối hàng chẳng hạn như tuyển đội ngũ nhân viên kinh doanh, huấn luyện dự án, thu thập đặt giữ chỗ dự định cho 1 số đợt bung hàng lớn dự định vào cuối năm.

Thị trường thứ cấp tăng giá, sôi động?

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc đẳng cấp CBRE Việt Nam, do sự thiếu hụt về nguồn cung mới,vận hành của phân khúc chủ yếu diễn ra sôi nổi ở phân khúc thứ cấp, đặc thù là có sản phẩm nhà phố. Điều này biểu hiện ở việc giá phân phối thứ cấp cho loại hình sản phẩm nhà phố xây sẵn ở 1 số trường hợp trong quý 3/2018 đã tăng hơn 80% so có cộng kỳ năm ngoái.

Theo ghi nhận phân khúc, giai đoạn này vận hành chuyển nhượng bất động sản liền thổ, căn hộ chung cư chung cư chủ yếu diễn ra ở phân khúc thứ cấp có giá chênh ít nhất từ 7-10% so có đầu năm. Trong đây, phân khúc nhà phố, villa khan nguồn cung mới được xem điểm sáng của phân khúc về tăng giá thứ cấp. Theo JLL, giá phân phối thứ cấp nhà phố, villa tăng dao động 2-3% theo quý, đặc thù có các dự án tăng 5-7% trong vòng 3 tháng.

Trong khi đây, ở phân khúc căn hộ chung cư, chuyển nhượng giai đoạn này cũng chủ yếu diễn ra ở các dự án gần đã đi vào hoạt động hoặc đang trong quá trình thi công. Giá thứ cấp cũng biến động tăng từ 5-7% trong vòng 6-8 tháng.

Xét về giá phân phối, mặt bằng giá trung bình tiếp tục tăng trong quý 3/2018. Giá phân phối trung bình ở phân khúc sơ cấp ghi nhận ở mức 1.607 USD/m2, tăng 2% so có quý trước và tăng 10% so có năm trước. Giá phân phối tăng được ghi nhận ở 1 số dự án trung và đẳng cấp có địa điểm tốt. Xét về địa điểm, 1 số quận ở khu Đông như Quận 2, Quận Thủ Đức và Quận 9 ghi nhận mức tăng 5%-7% so có quý trước.

Xét theo 1 số khu vực phân phối hàng thuộc Tp.HCM thì theo 1 số chuyên gia, khu Đông vẫn là khu vực chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số 1 số chuyển nhượng của toàn phân khúc. Trong đây, Quận 2 chiếm 33% số chuyển nhượng và Quận 9 chiếm 45% số chuyển nhượng trên địa bàn TP.

Riêng ở phân khúc đất nền ở Tp.HCM, nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm, không có dự án diện tích mở phân phối. Do đây, chuyển nhượng giai đoạn này ở phân khúc này chủ yếu diễn ra trên phân khúc thứ cấp, giá biến động tăng trong 3 tháng qua rơi ở mức 7-10%. Các nền đất có sổ được người mua thực tìm kiếm nhiều nhất.

Theo bà Dung, trong quý cuối năm 2018, 1 số dự án được triển khai sẽ khiến mặt bằng giá phân khúc hạng sang tăng mạnh. Về khu vực, phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là 1 số điểm nóng của phân khúc vào quý cuối năm.

Với lượng lớn nguồn cung trong quý 4, số căn phân phối được dự định cũng sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài và khách trong nước. “Hiện lượng đặt chỗ lớn ở 1 số dự án dự định mở phân phối khá lớn cho thấy phân khúc vẫn đang nhận được sự quan tâm của người mua”, bà Dung khẳng định.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: