Nguy cơ lãnh trái đắng từ sốt đất ảo

Xây chung cư cao tầng làm sạt lở đường, nứt nhà dân
Tăng tốc độ đô thị hóa cho khu đô thị mới Nam Sài Gòn
Dự án Tân Bình Apartment bị phạt 1,6 tỷ đồng vì dính nhiều sai phạm

Giới cò đất dùng đủ chiêu trò khiến giá đất 1 vài khu đô thị ở Đà Nẵng, Quảng Nam không ngừng nghỉ được đẩy lên cao ngất.

“Một lô đất ở khu đô thị Ngọc Dương 1 vàih đây mấy ngày em nhận cọc có mức giá 2,7 tỉ đồng, hôm nay đã có người trả 3,1 tỉ. Đất mặt các con phố các con phố 27 m thông ra biển hôm qua 4,6 tỉ/lô, hôm nay lên 4,7 tỉ rồi”. Đó là các lời có cánh mà nhân viên môi giới mời gọi chúng tôi mua đất ở khu vực thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Người người làm cò đất

Trong vai nhà đầu tư, chúng tôi ghé vào kiốt nhà đất (bất động sản) ở khu đô thị Ngân Câu – Ngân Giang ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Nhân viên tên Th. vui vẻ ra mắt rất nhiều lô đất cộng khả năng sinh lời quyến rũ.

Th. vốn làm dịch vụ photocopy nhưng thấy phân khúc đất đai nóng bỏng nên quyết tâm đổi nghề. Th. kể nhiều câu chuyện khiến chúng tôi bất ngờ. Cậu nói: “Bạn bè em học hành ra đi làm cò đất hết. Riêng khu đô thị này có ít nhất 30 cò cộng làm. Có bác 65 tuổi cũng đi làm cò, rồi 1 cô phó hiệu trưởng trường cấp II thấy làm ngon lành cũng rủ cả hiệu trưởng làm cò luôn”.

Ng., 1 sinh viên mới ra trường, thì chia sẻ chỉ cần lân la 1 vài khu vực sốt đất là sẽ có người nhờ rao phân phối đất. “Mình chịu khó rao trên Facebook, có người hỏi mua thì dẫn đi gặp chủ đất rồi lấy tiền hoa hồng” – Ng. nói. Sau 1 năm “cày cuốc” trên Facebook, Ng. đã có tiền phụ gia đình xây nhà mới.

Người người, nhà nhà đổ xô làm cò đất, đi tới 1 vài hàng quán ở Đà Nẵng, Quảng Nam chỉ nghe bàn chuyện đất đai là nhiều. Giới cò đất “cá mập” tranh thủ thời cơ liên tục đẩy giá lên cao. Đến mức bây giờ có trong tay 2 tỉ đồng cũng khó mà mua được “hàng ngon”.

Theo ghi nhận, giá đất ở khu đô thị Ngân Câu – Ngân Giang đang dao động ở mức 20-25 triệu đồng/m2; khu dân cư Chợ Mới Điện Dương trước Tết chỉ dao động 12-14 triệu đồng/m2, nay tăng lên gần 20 triệu đồng/m2; giá đất khu dân cư Làng Chài An Bàng (TP Hội An) cũng cao chót vót 25-30 triệu đồng/m2. Đặc biệt, khu dân cư dành cho người có lương thấp phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ từ đầu năm 2016 đến nay giá đất đã tăng gấp 4-5 lần. Trong khi đây ở Đà Nẵng, nóng nhất vẫn là khu đô thị Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) và khu đô thị Golden Hills (quận Liên Chiểu). Nếu cuối năm 2018 mức giá ở đây 2-3 tỉ đồng/lô, nay đã lên đến ngưỡng 4 tỉ đồng.

Nguy cơ lãnh trái đắng từ sốt đất ảo - Ảnh 1.

Giá đất ở thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đang được chào phân phối có mức thấp nhất là 20 triệu đồng/m2. Ảnh: TẤN VIỆT

Bong bóng đã xuất hiện

Trao đổi có chúng tôi, ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, khẳng định đang có hiện tượng bong bóng bất động sản. Theo ông Thái, nhu cầu người mua đất làm nhà ở hầu như không có. Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tăng cường phối hợp có cơ quan tính năng rà soát, xử lý 1 vài kiốt có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bất động sản. Sở này cũng sẽ quản lý chặt cá nhân môi giới bất động sản để khống chế hiện trạng sốt giá đất.

Ông Thái khuyến cáo người dân không nên hùa theo đám đông, nếu có nhu cầu thực sự phải tìm các dự án danh tiếng. “Hiện nay các dự án đã được tỉnh phê duyệt, lập bản đồ quy hoạch 1/500 đã có trên cổng tài liệu của Sở. Người dân nên truy cập vào website để nghiên cứu” – ông Thái nói.

Một lãnh đạo thị xã Điện Bàn cũng cho biết phường sẽ tăng cường công tác quản lý về chuyển nhượng đất đai. “Người mua nên chọn các lô đất có đầy đủ pháp lý để tránh rủi ro. Đối có các trường hợp mua đất theo chuyển nhượng dân sự, khi có tranh chấp mà không đủ điều kiện pháp lý thì pháp luật khó bảo vệ” – vị này cảnh báo.

Trước hiện trạng cò đất náo loạn từ đô thị đến nông thôn, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, lưu ý việc tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải thích hợp có quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất cũng như quy hoạch phân khu và quy hoạch chung đô thị. Người dân không nên tin lời nói miệng của người môi giới về khả năng hợp thức hóa đất đai.

Tất yếu bong bóng sẽ vỡ

Trả lời cho câu hỏi: “Phải chăng nên có khung pháp lý mới để quản lý bất động sản giai đoạn này?”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng bất động sản Việt Nam là phân khúc mới, còn các nhân tố non nớt, biểu hiện sự thiếu bí kíp. Hệ thống luật cần phải bổ sung, điều chỉnh dần cho thích hợp có thời cuộc.

“Nguyên lý kinh tế của bất động sản là giá trị bất động sản sẽ tăng dần tỉ lệ theo giá trị đầu tư. Nếu tăng theo kiểu bây giờ là giả tạo, căn cứ theo 1 vài tin đồn chỉ là giá ảo. Người mua phải nhìn xem người tham dự chuyển nhượng ở 1 vài dự án là ai. Nếu đa số là 1 vài nhà đầu cơ ngắn hạn, người có nhu cầu đầu tư lâu dài ít thì tốt nhất không nên tham dự vì đặc tính nhóm này chỉ là đẩy giá để kiếm lời. Bây giờ đa số là giới đầu cơ chuyển nhượng có nhau, đẩy giá, tạo ra bong bóng và tất yếu bóng sẽ vỡ. Lúc ấy buộc phải phân phối rẻ để thu hồi vốn” – ông Đính nhắc nhở.

Cò đất náo loạn miền Trung: Bờ tre, gốc rạ đổi ra tiền tỉ

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: