nguyên tắc bài trí bàn thờ hợp phong thủy đón Tết (P3)

không nên để giường nằm trên bếp
Lưu ý gì để chọn nhà chung cư hợp phong thủy?
Những qui định quan trọng khi đặt bàn thờ Thần Tài

(Tư Vấn Phong Thủy Webb.vn) Sau khi chọn được vị trí và hướng bàn thờ, việc bài trí, sắp xếp bàn thờ, độc đáo trong ngày Tết rất quan trọng. Ngoài các lễ vật dâng cúng, trên bàn thờ luôn có bát hương và đồ thờ cúng.

>> nguyên tắc bài trí bàn thờ hợp phong thủy đón Tết (P2)

nguyên tắc bài trí bàn thờ

Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên tay trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài. Ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên tay trái và mặt trăng ở bên phải. Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối…) người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên.

Một số kiêng kị khi bài trí không gian sống thờ tự:

– Không lắp đèn điện rọi thẳng vào bàn thờ
– Trên bàn thờ cần đặt 2 đèn điện phía bên ngoài cùng (đèn ánh sáng đỏ hoặc vàng bật 24/24h)
– Khoảng cách tối thiểu từ bát hương đến bất kỳ chất lỏng nào cũng phải từ 25cm trở lên (một số ổn định gia đình vô tình bày quá nhiều bia rượu trên bàn thờ và để sát bát hương là không hợp lý).
– Không cắm trụ cắm hương vòng bằng kim loại vào bát hương mà nên dùng trụ bằng gỗ sơn son hoặc sơn đen.

trang trí bàn thờ
Trang trí bàn thờ trong ngày Tết biểu hiện tấm lòng hiếu kính của con
cháu với ông bà tổ tiên. Ảnh minh họa

Bài trí bàn thờ ngày Tết:

Vào ngày Tết, lễ vật dâng cúng thường bao gồm vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã, một vài cái chung (ly nhỏ, thấp) và một bình trà; đĩa hoa quả lớn đặt ở trọng tâm bàn thờ, một bình hoa lớn và một bình rượu ngon. Xung quanh, các ổn định gia đình thường bày thêm bánh mứt cho cân đối và đẹp mắt.

Chú ý vào những ngày Tết trên ban thờ phải có hoa tươi, ngày thường hoa giả cắm xen hoa tươi (lộng giả thành chân). Ngoài ra còn có hoa làm bằng giấy bạc, giấy vàng ánh kim (một bạc, một vàng biểu tượng cho một âm một dương, âm dương giao hòa) để có thể dùng được lâu. Đối với hoa tươi người việt nam đồng thường có thể dùng hoa cúc, hoa huệ, hoa lay-ơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày Tết…

Khi bài trí cần chú ý bày đặt các lễ vật cũng như trang hoàng ban thờ hai bên tay trái (tả), phải (hữu) cần ngang bằng nhau nếu ban thờ có thờ tổ tiên (tổ tỉ, tổ khảo, cao tằng tổ tỉ, cao tằng tổ khảo…) và thờ bà cô, ông mãnh – những người mất trẻ (thúc bá, đệ huynh, cô dì tỉ muội…).

Với những ổn định gia đình chỉ có bát hương thần linh (thờ các gia thần: thổ công, thổ địa, thổ kỳ) thì theo nguyên tắc tả (Thanh Long), hữu (Bạch Hổ) nghĩa là bên tay trái phải bài trí cao hơn bên phải. Chú ý xét trái, phải là xét từ vị trí từ ban thờ nhìn ra ngược với vị trí người hướng mặt vào khấn.

Khoảng sáng ba mươi Tết, việc bày biện bàn thờ Tết phải được hoàn tất. Tuỳ theo điều kiện kinh tế hay văn hóa từng miền mà trên bàn thờ có thêm cặp dưa hấu xanh, gói thuốc lá, cặp bánh chưng hay bánh tét…

Việc thắp sáng cho bàn thờ ngày Tết cũng được bắt đầu làm từ ngày ba mươi. Có nhà có thể dùng loại hương vòng, hay hương que loại lớn, cháy không ngừng nghỉ trong nhiều ngày với nhiều ý nghĩa biểu trưng như các vì tinh tú đang tỏa sáng, sự chăm lo ân cần của con cháu…

Hương khói còn tạo nên một không khí ấm cúng nơi gian thờ, gắn kết tình cảm và ước nguyện hạnh phúc của mọi người trong một ổn định gia đình. Hương dùng cho những ngày Tết cũng thường là các loại hương có mùi thơm độc đáo ví dụ như hương bài, hương trầm, hương nhài… là những loại hương có mùi thơm hết sức đặc trưng của nhân dân ba miền Bắc – Trung – Nam.

Chuyên gia phong thủy Song Hà
Phongthuyvnn.com

Tìm hiểu thêm

COMMENTS