Nguyên tắc khi đầu tư Condotel

TP Invest phân phối chiến lược dự án TNR Kenton Node
Mở bán 100 căn hộ thuộc khu dân cư Moon Lake tại TP. HCM
Sức sống căng tràn tại Gelexia Riverside

Theo thống kê của Bộ Xây dựng trong GĐ từ năm 2017 – 2019, phân khúc có thêm dao động 27.000 – 29.000 căn hộ chung cư condotel. Điều đó cho thấy sức quyến rũ của condotel là thực.

Tuy nhiên, trước khi rót vốn vào loại hình này, nhà đầu tư cũng cần tham khảo kỹ càng các tiêu chí dưới đó nhằm phân tích chính xác tiềm năng sinh lời của dự án.

Lợi nhuận quyến rũ… nhưng không phải là toàn bộ

Bắt đầu bùng nổ ở Việt Nam từ dao động năm 2016, phân khúc condotel mau chóng quy tụ các tên tuổi lớn trên phân khúc BDS. Các đô thị ven biển như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, được xem là các phân khúc sôi động nhất có vô vàn dự án được chào phân phối.

Thống kê của bộ phận Tư vấn Khách sạn Savills cho thấy, condotel giai đoạn này là loại hình được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm “ngôi nhà thứ hai” ở Việt Nam. Cụ thể, tính đến năm 2019, condotel sẽ chiếm 65% nguồn cung “ngôi nhà thứ hai” ở các phân khúc ven biển chính như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm (Vũng Tàu), Hạ Long và Quảng Nam.

Condotel là sản phẩm đang được cam đoan sinh lời quyến rũ. Mức cam đoan lợi nhuận cho thuê condotel giai đoạn này ở Việt Nam phổ biến trong dao động 10-12%/năm, thậm chí có nơi lên đến 14%. Tuy nhiên, lợi nhuận không phải là tiêu chí duy nhất để nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền có loại hình BDS này.

Nhà đầu tư giai đoạn này còn quan tâm tới các điều kiện để loại hình sản phẩm này tiện dụng sinh lời như đơn vị quản lý vận hành danh tiếng, hay cam đoan công đoạn thi công của chủ đầu tư. Thực tế cũng đã chứng minh hàng trăm bạn từng nếm “trái đắng” vì chủ đầu tư chạy đua cam đoan lợi nhuận nhưng thất hứa, làm ảnh hướng đến các chủ đầu tư nghiêm túc và tác động đến phân khúc BDS nghỉ dưỡng vốn non trẻ nhưng đầy tiềm năng.

Trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp 5 sao.

Niềm tin từ đơn vị quản lý và vị trí dự án

Giới trong ngành khẳng định, BDS nghỉ dưỡng ít nhất phải cung cấp được các tiêu chí sau: Thị trường đầu tư phải có tiềm năng phát triển du lịch cao, định hướng vĩ mô tốt, thời điểm đầu tư hợp lý, vị trí dự án đẹp, chủ đầu tư danh tiếng, nhà quản lý chuyên nghiệp, mức giá hợp lý và khả năng khai thác cho thuê có lại lợi nhuận ổn định.

Về phân khúc đầu tư, các điểm đến du lịch quyến rũ như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang luôn là các vị trí quyến rũ khách du lịch. Tỷ lệ thuận có tình hình du lịch khởi sắc, nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng cũng tăng cao. Đây chính là nhân tố nền móng để đảm bảo nguồn thu ổn định và mức lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư khi công suất phòng tốt, mật độ lấp đầy cao.

Về vị trí, condotel hướng đến đối tượng phục vụ chính là khách du lịch nghỉ dưỡng. Nếu nhanh chân kịp thời giữ được suất đầu tư vào các dự án ven biển có vị trí đẹp, nhà đầu tư được cho là đã nắm chắc phần thắng trong tay.

Ngoài các nhân tố kể trên, danh tiếng của đơn vị quản lý vận hành đóng vai trò then chốt, chọn lọc thành công của dự án. Đơn vị này vừa phải có danh tiếng và bí kíp quản lý chuẩn quốc tế, đồng thời vẫn phải có sự thấu hiểu sâu sắc các nhân tố bản địa. Lượng khách đến dự án đông hay ít, quá trình vận hành có chuyên nghiệp, khách có hài lòng để lưu trú lâu hơn không… toàn bộ đều tùy thuộc vào năng lực của đơn vị vận hành. Ngoài ra, các đơn vị quản lý có diện tích lớn, có hệ thống thành viên ở nhiều quốc gia trên địa cầu sẽ chủ động được nguồn khách, đảm bảo được mật độ lấp đầy của dự án.

Chọn mặt gửi vàng

Theo ông Ông Rudolf Hever – Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương, để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam đoan lợi nhuận có các nhà đầu tư, condotel phải được vận hành lý tưởng như 1 khách sạn và đạt kết quả vận hành kinh doanh ấn tượng. Vị chuyên gia này cũng lưu ý thêm rằng, người mua nên cân nhắc chọn lọc các sản phẩm từ các chủ đầu tư danh tiếng. Năng lực tài chính vững vàng của chủ đầu tư sẽ đảm bảo được khả năng đưa dự án tới đích.

Ngoài ra, các chủ đầu tư có tâm, có tầm sẽ thực hiện tìm hiểu khả thi 1 cách bài bản ngay từ ban đầu, hoạch định chiến lược tốt cũng như bắt tay có các đối tác danh tiếng để có thể có được 1 sản phẩm thích hợp có điều kiện phân khúc, đảm bảo vận hành tốt và tiềm năng sinh lời đảm bảo trong tương lai.

Trên phân khúc có rất nhiều ông lớn cộng đặt niềm tin vào nước cờ condotel, vì vậy khi nguồn cung condotel càng lớn thì nhà đầu tư càng tiện dụng tìm được cho mình người chơi cờ hay. Các tập đoàn lớn như VinGroup, SunGroup, FLC hay CEO Group đều dồn sức cho cuộc chơi condotel.

Một ví dụ có Tổ hợp căn hộ chung cư khách sạn và villa nghỉ dưỡng Best Western Premier Sonasea Phu Quoc do Tập đoàn CEO – Một trong số các Nhà đầu tư Bất động sản danh tiếng nhất sẽ được quản lý và vận hành dưới thương hiệu Best Western Premier – thương hiệu đẳng cấp nhất của Best Western – Tập đoàn quản lý khách sạn danh tiếng nước Mỹ.

Đại diện Tập đoàn CEO khẳng định: Chiến lược của Tập đoàn là hợp tác có các thương hiệu quản lý khách sạn danh tiếng địa cầu nhằm lôi kéo nguồn khách quốc tế và nâng tầm chất lượng dịch vụ của các khu nghỉ dưỡng do CEO Group phát triển, từ đó nâng cao hiệu quả hiệu quả kinh doanh và khả năng sinh lời cho nhà đầu tư.

Trước đó, Tập đoàn CEO đã hợp tác có Accor – tập đoàn quản lý khách sạn danh tiếng châu Âu và là 1 trong các tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất địa cầu – để vận hành khu nghỉ dưỡng Novotel Phu Quoc Resort và khu villa nghỉ dưỡng Novotel Villas. Sự hợp tác này đang phát huy hiệu quả khi công suất phòng của khu nghỉ dưỡng luôn ở mức cao, nhiều thời điểm “cháy phòng”.

Đó cũng chính là điểm khác biệt đắt giá trong cuộc chơi của các “ông lớn” trên phân khúc condotel này.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0