Nhà ba chung… nguy cơ trở thành ‘khu ổ chuột’

Đề xuất “sốc” đối với nhà cho người thu nhập thấp
BĐS quận Cầu Giấy hút nhà đầu tư Hàn Quốc
Đà Nẵng: Cho phép chuyển đổi công năng nhà ở sang khách sạn, văn phòng, nhà hàng

Nhà đồng có theo hình thức lập vi bằng, chuyển nhượng giấy tay (nhà ba chung) giai đoạn này được cấp phép thi công rất nhiều trên địa bàn TP.HCM và gây ra rất nhiều hệ lụy khiến 1 số địa phương gặp gặp khó trong việc xử lý.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, nhà ba chung (chung giấy phép thi công, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà) chẳng thể không cấp phép thi công. Nhưng phải chắc chắn theo chọn lọc 60 quy định quy mô tối thiếu được tách thửa của TP. Phải chắc chắn kết nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để chắc chắn một vài khu nhà này thi công đúng theo quy hoạch, nguyên tắc về nhà ở, không biến thành khu ổ chuột.

Tuy nhiên, giai đoạn này một vài địa phương chỉ cảnh báo người dân về nhà ba chung là như thế nào, chuyển nhượng lập vi bằng có chắc chắn pháp luật và được bảo vệ hay không, nhằm tránh rủi ro khi mua nhà ở dạng này.

Theo ông Võ Thành Khả, Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, trên địa bàn huyện cũng có 1 số trường hợp người dân chuyển nhượng nhà, đất theo hình thức đồng có, dù biết người dân thi công để kinh doanh nhưng huyện chẳng thể từ chối cấp giấy phép thi công vì luật đất đai, nhà ở không cấm người dân dùng chung quyền sử dụng đất, có tài sản, huyện cũng đã báo cáo sở, ngành và UBND TP.

Nhà ba chung… nguy cơ trở thành khu ổ chuột - Ảnh 1.

Một khu nhà ba không ở Hóc Môn.

Lãnh đạo UBND quận Thủ Đức cũng cho biết, chẳng thể cấm người dân sử dụng nhà ba chung vì luật cho phép và cũng không quy định bao nhiêu người được cộng đứng tên trên sổ đỏ,…

Ngoài ra, luật Xây dựng và một vài văn bản có liên quan chỉ quy định về chiều cao, tỷ lệ thi công, dao động lùi, thích hợp có mục đích và quy hoạch sử dụng đất không giới hạn 1 căn nhà được phép xây bao nhiêu phòng, bao nhiêu quy mô.

Do đó, dù biết người dân lách một vài quy định của pháp luật nhưng không có cơ sở nào để không cấp phép thi công cho người dân trong các trường hợp này được.

Vì chẳng thể từ chối cấp phép, thời gian qua trên địa bàn TP.HCM xuất hiện rất nhiều khu đất phân lô, phân phối nhà ba chung bằng hình thức lập vi bằng hoặc chuyển nhượng nhà giấy tay.

Mới đó, UBDN huyện Hóc Môn đã phải phát thông báo cảnh báo người dân cần nghiên cứu tài liệu khi mua nhà đất trên địa bàn bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng ở một vài văn phòng thừa phát lại nhằm tránh bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp, gây thiệt hại đến tài sản của người dân.

Trước hiện trạng trên, Sở Tư pháp TP.HCM cho biết, Sở đã cấm một vài văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP cố tình lập vi bằng việc mua, phân phối nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền.

Đồng thời, đề nghị một vài văn phòng thừa phát lại không được lập vi bằng xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có sổ đỏ nhằm chuyển quyền sử dụng và quyền có cho người khác. Trong trường hợp phát hiện có vi phạm, sẽ xử lý và chấn chỉnh theo quy định pháp luật.

Nhà đầu tư kể chuyện “lướt sóng”, thắng đậm tiền tỷ trong cơn sốt đất Phú Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: