Nhà cao tầng – giải pháp tất yếu của không gian đô thị hiện đại

Lời giải cho khách hàng tìm mua căn hộ chung cư
Ngắm cao tốc hơn 34.500 tỉ đầu tiên ở miền Trung
Giao dịch sôi động ngày mở bán dự án Hateco Laroma

Cao ốc, nhà cao tầng hiện đang là niềm kiêu hãnh ở Singapore, Hồng Kông,…thì ở Việt Nam lại được xem là tác nhân gây ra tắc 1 số con phố, ngập lụt… Nhưng thực ở cho thấy, nếu chuyển dân số từ nhà thấp tầng lên nhà cao tầng, diện tích còn lại dành để làm trường học, công viên, 1 số tiện ích xanh hay làm 1 số con phố… mới là biện pháp tối ưu.

Tại Hội thảo quốc tế “Tổ chức không gian kiến trúc phong cảnh có hệ thống hạ tầng thành thị ở 1 số đô thị lớn ở Việt Nam” vừa diễn ra sáng 5-6, nhiều ý kiến đặt ra về việc nhà cao tầng đang tác động thế nào đến hạ tầng thành thị.

Câu trả lời của nhiều chuyên gia quy hoạch, kiến trúc sư, cho rằng nhà cao tầng là yếu tố tất yếu để thi công 1 số đô thị tiên tiến, thành thị thông minh của địa cầu, nhưng vấn đề là phát triển cao ốc có đi cộng có phát triển hạ tầng hay không lại là câu chuyện cần bàn tới.

Nhà cao tầng có lại không gian sống tốt hơn

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Đỗ Dũng, vấn đề thi công cao ốc không đồng nghĩa có tỷ lệ dân số cao. Ông khẳng định chính các ngôi nhà phố, nhà thấp tầng san sát ở thành thị lớn như Hà Nội hay Tp.HCM mới đang chiếm đa số diện tích, tỷ lệ không hề thấp, không còn chỗ để thi công 1 số con phố sá, công viên, khu vui chơi vui chơi…

Để chứng minh điều đó, KTS Dũng đưa ra ví dụ rất cụ thể, có cộng 1 khu đất rộng dao động 1ha, nếu xây 1 số căn nhà thấp tầng san sát có diện tích trung bình 80m2, tỷ lệ thi công chiếm dao động 80% diện tích đất, thì chúng ta có dao động 100 ngôi nhà. Giả sử trung bình mỗi hộ gia đình trung bình có 4 người, thì khu đất này có tỷ lệ dân cư vào dao động 400 người/ha.

Tuy nhiên, nếu xây nhà cao tầng cho 400 người trên khu đất 1ha này thì chỉ cần tới 1 tòa chung cư cao 25 tầng, và chỉ chiếm diện tích đất dao động 1.150m2, tương đương hơn 10% diện tích khu đất. Mỗi căn hộ cao tầng có diện tích 200m2 cho 1 hộ gia đình thay vì nhà thấp tầng 80m2. Diện tích đất còn lại đến hơn 9.000m2 đất, chúng ta sẽ dành để mở rộng 1 số con phố sá, kiến trúc sân vườn phong cảnh, bãi đỗ xe, và 1 số tiện ích khác…

Từ ví dụ này, rõ ràng có thể thấy nhà cao tầng có lại không gian sống tốt hơn nhà thấp tầng, giải quyết được 1 số vấn đề đô thị hiện nay.

Thực tế, 1 số chuyên gia chỉ ra ở 1 số thành thị lớn ở Việt Nam, hiện trạng phát thành thị gắn có phát triển hạ tầng đang có vấn đề, đó là mấu chốt gây ra các vấn đề nhức nhối về nạn kẹt xe, ngập úng,…chứ không phải do cao ốc.

Nhà cao tầng - biện pháp tất yếu của không gian thành thị tiên tiến - Ảnh 1.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, phát triển nhà cao tầng là xu thế tất yếu của 1 số thành thị tiên tiến, cao ốc không có lỗi trong việc gây tắc 1 số con phố, ngập úng…việc thiếu hạ tầng kết nối có việc phát triển thành thị mới là mấu chốt vấn đề nhức nhối này.

Cao hay thấp tầng – hãy để phân khúc chọn lọc

PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến – Nguyên cục trưởng Cục hạ tầng kỹ thuật – Bộ Xây dựng, đặt vấn đề cả xã hội đang quan tâm đến vấn đề cao ốc bức tử giao thông. Vậy điều đó có phải bởi thế không?

Ông khẳng định nhà cao tầng đang đóng góp không nhỏ vào bộ mặt phong cảnh thành thị, 1 sốh tân bề ngoài thành thị, thậm chí 1 sốh tân cả nhận thức của người dân,… Vấn đề ở đó là chúng ta đã có 1 số quy hoạch, có cả quy định về tỷ lệ, kế hoạch sử dụng đất…nhưng chúng ta có tuân thủ quy hoạch hay không, lại là chuyện khác. Ông cho rằng nếu chúng ta tuân thủ quy hoạch thì hiện trạng này khó có thể xảy ra, mà vấn đề ở đó là quản lý chưa tốt, chứ không phải cao ốc có lỗi.

Thực tế, nhiều chuyên gia đã chỉ ra hiện trạng này từ 2 khu thành thị mẫu được công nhận thời điểm trước đó là khu dân cư mới Linh Đàm (Hà Nội) và khu dân cư mới Phú Mỹ Hưng (Tp.HCM). Đến nay thì hiện trạng hạ tầng ở 2 khu thành thị này là hoàn toàn trái ngược nhau. Tại Linh Đàm thì chúng ta đã thấy được quá tải về hạ tầng còn ở Phú Mỹ Hưng thì vẫn đang là thành thị kiểu mẫu đúng nghĩa của nó. Theo 1 số chuyên gia thì điểm khác biệt, đó là Phú Mỹ Hưng từ trước đến nay không điều chỉnh quy hoạch, còn ngược lại là Linh Đàm.

Do đó, theo PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến, để phát triển cao ốc ở thành thị thì chúng ta phải phân tích, rà soát lại, đặc trưng là ở khu nội đô, cần phải phát triển cao ốc song song có hạ tầng xung quanh.

Đồng quan điểm có 1 số chuyên gia, ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam, chấp nhận nhà cao tầng không có lỗi,mà vấn đề ở đó là chúng ta chưa có sự đồng bộ về hạ tầng. Hiện ở, Hà Nội vẫn đang đi xe máy, xế hộp…có tới 5 triệu xe máy và hơn 500.000 xế hộp đang lưu hành, trong khi hệ tống metro line thì vẫn chưa có, đáng lẽ Hà Nội phải có metro từ 10 năm trước.

Nhà cao tầng - biện pháp tất yếu của không gian thành thị tiên tiến - Ảnh 2.

Chỉ ra bất cập này, KTS Nguyễn Đỗ Dũng, cho rằng đó là câu chuyện khó hiểu ở Việt Nam. Ví dụ có dự án nằm xa nhà ga và 1 số trạm phương tiên công cộng, xa 1 số con phố lớn thì diện tích rất lớn và xây bất chất quy hoạch đã có, trong khi có các dự án ngay sát nhà ga lại chẳng tận dụng để kết nối mà cũng chẳng cho tăng tỷ lệ dân số lên. Đó là 1 sự vô lý đang làm cản bước quá trình phát triển đô thị bền vững của chúng ta.

Chính bởi thế, vấn đề ở đó cần bàn tới, đó là không phải là câu chuyện xây nhà cao hay nhà thấp mà là quy hoạch có đồng bộ không. Còn có tỷ lệ đó, người ta xây dưới hình thức gì thì hãy để thị trường chọn lọc.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: