Nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu bỗng dưng “dậy sóng”

Bà Rịa – Vũng Tàu: 93 dự án treo dai dẳng đang “ôm” gần 8.500ha đất ven biển
Công nghệ “Bán nhà kiểu mới tới Cenhomes” sẽ ra mắt vào trung tuần tháng 4/2019
Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An

Nếu như cách nay dao động hơn nửa năm, dao động 150 – 200 triệu đồng có thể mua nền đất 100m2 ở các huyện vùng ven thành thị Vũng Tàu thì giai đoạn này khó có thể mua được.

Giá đất tăng chóng mặt, cán bộ nhà đất làm việc tất bật

Nhiều sàn giao dịch nhà đất ở tỉnh này cho biết từ cuối năm 2017 đến nay, giá đất trên địa bàn phần nhiều các huyện, thành thị trong tỉnh, đặc trưng là TP.Vũng Tàu, Huyện Tân Thành, Huyện Châu Đức, TP. Bà Rịa tăng mạnh, có nơi tăng từ 30-60%. Lượng hồ sơ giao dịch, giao dịch nhà đất (bất động sản) ở các địa phương trên cũng tăng cao.

Riêng ở TP.Vũng Tàu đã tăng từ 20-40%, thậm chí có nơi lên 50%. Tăng “nóng nhất” vẫn là khu dân cư Á Châu, dọc các tuyến các con phố như Lạc Long Quân, Phó Đức Chính, Trần Quý Cáp, Thùy Vân, Phan Chu Trinh, Hoàng Hoa Thám, khu vực xã Long Sơn…

Tại địa bàn các phường: 10, 11, 12, giá đất cũng nhảy vọt. Chị N. (các con phố Phạm Ngọc Thạch, phường 7) kể, chị vừa sang tay miếng đất gần 70m2 trong 1 con hẻm ở các con phố 30-4, phường 11 có giá gần 1 tỷ đồng. Trong khi giữa năm ngoái, 1 người bà con của chị phân phối 1 lô đất gần khu vực này chỉ được hơn 800 triệu đồng.

Còn ở TP. Bà Rịa, “cơn sốt” đất tập trung quanh các tuyến các con phố: Hùng Vương, Hương lộ 2, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, xung quanh Bệnh viện Bà Rịa. Giá đất mặt các con phố ở khu vực này giai đoạn này dao động ở mức từ 20-25 triệu đồng/m2, gấp từ 2-2,5 lần so có thời điểm trước Tết Mậu Tuất.

Khảo sát phân khúc gần đây, được biết ở P. Kim Dinh, TP. Bà Rịa, nhiều khu đất phân lô chào phân phối giá 300 triệu – 400 triệu đồng/nền 100 m2 (cao gấp đôi so có cách nay dao động 1 năm). Những khu đất chạy gần Quốc lộ 56 (tuyến tránh TP. Bà Rịa) đang thi công, giá còn tăng cao hơn. Chủ đất “hét” giá lên đến 500 triệu – 600 triệu đồng/nền 100 m2 (tăng gần gấp ba lần so có cách nay dao động sáu tháng).

Các dự án phân lô ở khu vực huyện Tân Thành “cò” đất chào giá chênh lệch 350 – 500 triệu đồng/nền so có cách nay dao động 6 tháng. “Đất ở đây giờ “sốt” lắm, anh mua chắc chắn ba tháng sau có lời. Công ty em phân phối lại cho”, nhân viên 1 sàn giao dịch bất động sản ở đây cam đoan.

Chẳng hạn, 1 người dân cho biết vừa phân phối cho 1 bạn đến từ TP.HCM lô đất có giá 4,5 tỷ đồng (45 triệu đồng/m2). Chỉ 3 tuần sau, người này đã sang cho người khác có giá 5,5 tỷ đồng. Từ đây đến nay, miếng đất đã được sang tay cho 2 người nữa và giá giai đoạn này đã được người phân phối đẩy lên gần 6 tỷ đồng!

Tại huyện Châu Đức, cơn sốt đất tập trung chủ yếu gần các khu công nghiệp (KCN) và các tuyến các con phố đã có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Điển hình là khu vực gần KCN Đô thị Châu Đức (xã Suối Nghệ và Nghĩa Thành). Sau nhiều năm phát triển chậm độ do vướng bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu năm 2018, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Sonadezi bắt đầu đẩy mạnh thi công cơ sở hạ tầng ở đây, trong đây có dự án sân golf và nhiều dự án thành phần bao gồm: Sản xuất công nghiệp, kho bãi, cảng ICD, thương mại, dịch vụ, khu vui chơi vui chơi, công viên…

Việc dự án này tăng tốc đã khiến phân khúc bất động sản ở Châu Đức sôi động hẳn lên, giá đất nền, đất rẫy tăng mạnh. Tại đây, nhiều người dân đang chặt phá cây ăn trái, cây trồng lâu nằm để san lắp mặt bằng và rao phân phối có giá từ 20-35 triệu đồng/m2, các khu vực cách khu công nghiệp dao động 2-4km, giá phân phối cao dao động 5-20%. Một “cò” đất khu vực này cho biết phần nhiều nhiều người có tiền từ TP.HCM xuống đây mua đất diện tích lớn để thi công các khu nhà trọ, nhà nghỉ hợp túi tiền cho thuê.

Tương tự, cơn sốt đất ở Long Sơn đã diễn ra từ giữa năm 2017 và gần đây phát triển thành sôi động hơn, khi Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam bắt đầu làm. Bên cạnh đây, 1 số dự án khác trên địa bàn xã cũng đang rục rịch triển khai. Do đây, giới đầu tư nhà đất ồ ạt đổ về mua đất, đẩy giá tăng chóng mặt.

Nhiều nông dân thấy đất tăng giá mạnh đã cắt đất nông nghiệp của gia đình rao phân phối. Chị Nguyễn Th. H., (huyện Tân Thành) cho biết, gia đình chị có 1 sào đất nông nghiệp trồng tràm, ở thôn 2, xã Long Sơn. Đầu tháng 2, chị rao phân phối được hơn 1 tỷ đồng. “Lúc đây có rất nhiều người hỏi mua và tôi thấy giá cao nên phân phối nhanh. Ai ngờ, 3 tuần sau, giá lên đến 2,7 tỷ đồng. Nếu giữ lại thì ít nhất tôi cũng phân phối được hơn 2,5 tỷ đồng”, chị Hạnh tiếc nuối.

Theo ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu (thuộc Sở TN-MT), từ các tháng cuối năm 2017 đến nay, lượng hồ sơ giao dịch giao dịch đất tăng mạnh. Đơn cử như trong tháng 2/2018, TP. Vũng Tàu có hơn 500 hồ sơ nhà đất được giao dịch giao dịch, sang tháng 3 con số này tăng gần gấp đôi, đạt 956 hồ sơ, còn riêng nửa đầu tháng 4/2018, số hồ sơ giao dịch cũng xấp xỉ gần 500. Trong khi đây, tổng lượng hồ sơ giao dịch nhà đất trong tháng 2 và 3/2017 chỉ đạt hơn 1.300 hồ sơ.

Theo bà Ngô Thị Lộc Nhung, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tân Thành, từ đầu tháng 3 đến nay, lượng hồ sơ giao dịch, hiệu chỉnh tài liệu, giao dịch nhà đất tăng mạnh, từ 250-300 hồ sơ/ngày. Lượng hồ sơ giao dịch chủ yếu ở địa bàn thị trấn huyện Phú Mỹ và 2 xã: Mỹ Xuân, Hắc Dịch. Còn ở địa phương khác, lượng hồ sơ giao dịch nhà đất cũng tăng từ 20-30%.

Đi tìm lý do cơn sốt đất

Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhận định rằng tiềm năng, lợi thế và nhu cầu giao dịch bất động sản của tỉnh đang rất lớn và giai đoạn này, có nhiều nhà đầu tư có năng lực đang nghiên cứu 1 số dự án lớn như Paradise, khu du lịch Gò Găng, Nam Bà Rịa, Chí Linh – Cửa Lấp…để rót vốn đầu tư.

Cũng theo ông Hưng, khi tuyến xa lộ Biên Hòa – Vũng Tàu và các con phố sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, các con phố xa lộ Xuyên Á, cũng như sân bay Quốc tế Long Thành, Dự án xây bay lưỡng dụng ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ (do Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm làm chủ đầu tư), Nhà máy Lọc hóa dầu Long Sơn bắt đầu làm, hình thành trọng điểm thành thị Phú Mỹ (huyện Tân Thành)… mở ra nhiều tiềm năng cho phân khúc bất động sản của tỉnh.

Không chỉ vậy, Bà Rịa – Vũng Tàu còn được quy hoạch là trọng điểm dầu khí, cảng biển danh tiếng của cả nước, trong đây cảng quốc tế Cái Mép là 1 trong 19 cảng trên địa cầu có đủ khả năng tiếp nhận các tàu siêu trọng tải. Do đây, theo nhận định của ngành thi công và các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, trong thời gian tới, nhu cầu nhà ở dành cho các chuyên gia sẽ tăng lên mau chóng.

Quan trọng nhất, theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh này, cuối năm 2017, TP. Vũng Tàu đã đã đi vào hoạt động 3 điều chỉnh quy hoạch quan trọng gồm: “Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vũng Tàu”, “Điều chỉnh quy hoạch thành thị” và “Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020”. Theo đây, tương lai của TP. Vũng Tàu sẽ phát triển theo hướng không gian chủ đạo của 1 thành thị du lịch vùng duyên hải – thành thị sinh thái biển.

Chỉ trong 1 thời gian khá ngắn, tỉnh này nhận được sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư, cộng có đây là các dự án có diện tích lên đến hàng tỷ USD từ các tập đoàn nhà đất và du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Trong số các “tên tuổi lớn” đánh dấu sự hiện diện ở Vũng Tàu có doanh nghiệp Địa ốc Việt Hân; Công ty Bất động sản Nam Hải; Công ty Du lịch Sài Gòn – Bình Châu; Công ty địa ốc Thành Phát cũng vừa có đề xuất đầu tư dự án trọng điểm hải sản kết hợp du lịch rộng hơn 300ha, tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng…

Nguồn tin từ Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh cho biết, tập đoàn này vừa chi ra cả ngàn tỷ đồng để mua đứt 4 dự án có diện tích khá lớn ngay trọng điểm TP. Vũng Tàu. Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) cũng đặt tham vọng đầu tư phát triển 4 dự án condotel trong năm 2018.

Mới đây nhất, Tập đoàn Tuần Châu báo cáo phương án đầu tư dự án Vũng Tàu Marina City ở TP. Vũng Tàu. Theo đây, “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất phương án đầu tư dự án ở địa điểm ven biển dọc khu vực từ Bãi Trước đến Bãi Dâu, diện tích chuẩn bị sử dụng dao động 345 ha, diện tích dân số chuẩn bị dao động 7.500 người an cư và dao động 12.000 lượt khách lưu trú/1 ngày đêm.

Được biết có 1 “ông lớn” địa ốc trong nước khác từ năm 2017 cũng đã làm việc có tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cộng có đề xuất đầu tư dự án nghỉ dưỡng kết hợp khu Safari rộng hơn 1.000ha ở khu vực Núi Dinh – nơi có các con phố bờ biển rất đẹp và khu vực núi đồi xanh bao quanh.

Mới đây nhất, Tập đoàn W.C.G Worldwide Holdings Inc, khi làm việc có lãnh đạo tỉnh này đã biểu hiện mong muốn đầu tư 1 khách sạn 7 sao, villas, sân golf, bến du thuyền, casino, triển lãm, khu nghỉ dưỡng cho người cao tuổi, thủy cung, trọng điểm mua sắm… nằm trên tuyến ven biển thuộc địa bàn huyện Xuyên Mộc, trên diện tích đất dao động 400ha, tổng vốn đầu tư chuẩn bị 5 tỷ bảng Anh.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: