Nhà đất vùng ven TP.HCM quay đầu giảm giá

Chỉ 2,1 tỷ đồng sở hữu ngay căn hộ 3 phòng ngủ tại trung tâm khu vực phía Tây thủ đô
Thị trường bất động sản 2019: Ổn định và khó xảy ra “bong bóng”
Chủ đầu tư HD Mon City doạ chế tài cư dân vì treo băng rôn phản đối

Cùng có sự giảm nhiệt của phân khúc đất nền, nhà riêng lẻ chào phân phối ở 1 vài khu vực ven Tp.HCM cũng “ảm đạm” hơn trước. Giá phân phối chững lại, thậm chí 1 số căn nhà trong hẻm có xu hướng giảm từ 1-3 triệu đồng/m2 so có thời điểm sau Tết nguyên đán.

Hồi đầu năm, giá nhà đất thổ cư tăng theo phân khúc đất nền do phân khúc nóng sốt, mức tăng vào dao động 15-30% tuỳ khu vực. Tuy nhiên, ở GĐ này, phân khúc này giảm rõ nét cả về sức mua và giá phân phối.

Ghi nhận ở khu vực Q.12, Q.9, huyện Hóc Môn, dao động 2 tháng nay, phân khúc nhà riêng “giảm nhiệt”. Những căn nhà xây mới và cả các căn nhà cũ nhà đầu tư cải tạo ghi nhận sức mua giảm từ 20-30%. Theo 1 vài môi giới, từ thời điểm cuối năm 2017 đến dao động quý I/2018, sức mua nhà riêng ổn định. Nhiều người mua ở thực tìm biện pháp ổn định chỗ ở từ nhà riêng khi giá đất nền liên tục tăng cao. Đến nay, phân khúc này cũng “ảm đạm” theo tình hình chung của phân khúc.

Sở hữu căn nhà mới xây ở P.Trường Thạnh, Q.9, anh Vũ Chiến rao phân phối từ đầu tháng 6/2018 nhưng chưa tìm được khách mua. Trước đây, thời điểm sốt đất, anh định giá căn nhà của mình xây xong sẽ phân phối có giá 2.4 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay rao có giá 2 tỉ đồng/căn vẫn chưa phân phối được.

Tương tự, 1 số căn nhà xây mới ở P.Phú Hữu, Long Trường (Q.9), P.Thới An, P.Trung Mỹ Tây (Q.12), Xuân Thới Thượng, Trung Chánh, Bà Điểm (Hóc Môn)… ghi nhận sức mua giảm. Một số căn khó ra hàng, nhà đầu tư đã hưởng ứng giữ giá không tăng, thậm chí giảm 100-200 triệu đồng/căn để phân phối nhanh. Tuy nhiên, thực ở lượng cầu giảm đã ảnh hưởng đến thanh khoản của phân khúc này.

Anh Vũ Ngọc, môi giới nhà riêng khu vực Nhà Bè, Bình Chánh cho hay: “Nếu thời điểm cuối năm 2017, 1 tháng có thể chuyển nhượng 2-3 căn nhà riêng bao gồm cả nhà mới xây và nhà sửa lại rồi phân phối thì dao động 6 tháng này chỉ mới có 1 chuyển nhượng được phát sinh. Số lượng nhà đầu tư gửi hàng vẫn có nhưng khách mua thì ít lại. Lượng nhà đầu tư thứ cấp đi mua nhà đầu tư cũng giảm rõ rệt”.

Đặc biệt, thời điểm phân khúc nóng sốt, 1 số nhà đầu tư đã linh hoạt kênh đầu tư vào nhà riêng bằng 1 vàih mua lại nhà cũ, sửa chữa phân phối giá chênh nhưng khi rao phân phối lại rơi vào thời điểm phân khúc hạ nhiệt khiến đầu ra gặp gặp khó, dòng vốn đọng lại. Không ít nhà đầu tư hưởng ứng giảm giá so có giá chuẩn bị ban đầu để ra hàng, nhất là 1 vài nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính. Tuy vậy, thực ở việc ra hàng không còn thuận tiện…

Theo nghiên cứu, ngoài việc bị tác động từ tình hình chung của phân khúc thì phân khúc nhà riêng gặp gặp khó đầu ra còn bởi mức giá chào phân phối loại hình này ở Tp.HCM đã lên khá cao so có cộng kỳ năm ngoái. Tại khu vực trọng điểm, bạn gặp khó khi tìm kiếm căn nhà có giá trên dưới 3 tỉ đồng.

Trong khi ở khu ven Sài Gòn, loại hình nhà riêng xây sẵn có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn cũng khá khan hiếm. Theo 1 vài môi giới, giá đất liên tục lên xuống thời gian qua đã ảnh hưởng phần nào đến giá cả của loại hình này.

Khi chào phân phối căn nhà thường nhà đầu tư sẽ tính toán sự lên xuống của giá đất khu vực thời điểm đây và phần hưởng chênh của ngôi nhà. Đó là nguyên do giai đoạn này nhiều nhà đầu tư giảm giá phân phối nhà riêng nhưng thực chất vẫn lời kha khá. Đặc biệt, các nhà đầu tư có đất nền từ thời điểm 2-3 năm về trước và xây nhà phân phối thời gian gần đây thì mức chênh được hưởng là đáng kể.

Ông Phạm Văn Ba, 1 nhà đầu tư lâu năm sống ở Q.12 cho hay, so có việc đầu tư đất nền thì đầu tư nhà riêng công sức bỏ ra nhiều hơn nhưng bù lại mức chênh nhà đầu tư được hưởng cao hơn. Đây cũng là phân khúc mà 1 số nhà đầu tư chọn “lướt sóng” ở GĐ phân khúc có sức mua tốt. Hiện ở thì số đông bỏ tiền vào phân khúc này là các nhà đầu tư có dòng vốn dài hơi, linh động trong việc khai thác cho thuê hoặc chờ thời điểm chốt lời sau khi cho thuê.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: