Nhà đầu tư có nên rút tiền khỏi chứng khoán để lao vào cơn sốt đất nền?

TP.HCM yêu cầu di dời khẩn cấp 15 chung cư cũ, xuống cấp trầm trọng
BIM Group ra mắt khu nghỉ dưỡng thượng lưu Intercontinental Phu Quoc Long Beach Resort
Hưng Yên có thêm tổ hợp dự án quy mô hơn 100ha

Từ đầu năm 2018 đến nay, cơn sốt đất nền càn quét 3 đặc khu Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn rồi lan sang 1 vài tỉnh vùng ven Sài Gòn và 1 vài tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…Nhiều nhà đầu tư băn khoăn có nên đánh lớn có phân khúc đất nền giai đoạn này hay không?

Câu hỏi này đã được 1 vài chuyên gia hướng dẫn ở buổi tọa đàm trực tuyến “Đất nền sốt nóng, nhận diện thời cơ và rủi ro đầu tư” được tổ chức vào ngày 19/4 vừa qua.

Theo ông Dương Đức Hiển – Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam: “Không có nhà đầu tư nào bỏ trứng vào 1 giỏ, đất nền là tài sản chúng ta có thể để dành. Nếu có 3 tỷ mà rút hết cả 3 tỷ từ chứng khoán vào đất nền thì không nên”.

“Các nhà đầu tư bây giờ đang thiếu sản phẩm để đầu tư, vàng và ngoại tệ không còn là kênh đầu tư danh tiếng nữa rồi, mọi người chỉ nhìn vào chứng khoán và nhà đất. Với chứng khoán thì 1 vài nhà đầu tư nhỏ lẻ và tự do, họ có chọn lọc và tìm kiếm thời cơ đầu tư. Với đất nền họ có thể đạt tới giá trị đầu tư rất dễ, họ chỉ cần bỏ vài trăm triệu, vài năm sau sẽ có các chuyển biến mới, gấp 5 đến 6 lần rất nhanh.

Bây giờ khi nhà đầu tư đi theo tâm lý bầy đàn, thì phải cảnh tỉnh lại 1 vài nhà đầu tư. Các nhà đầu tư đất nền phải luôn nhớ khi bắt đầu đầu tư thì tính chất pháp lý và tiềm năng phát triển trong tương lai là nhân tố chọn lọc”, ông Hiển nhấn mạnh.

Ở 1 góc độ khác ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch HĐQT Cengroup cho rằng chứng khoán và bất động sản là 2 kênh đầu tư phổ biến trên địa cầu từ xưa đến nay. Ở Việt Nam đây là hình thức mới, chỉ hình thành từ 20 năm trở lại đây. Điều thú vị là 1 vài sản phẩm này không chuyển động theo tuyến tính mà theo đồ thị hình sin, cái này lên thì cái kia xuống nên nhà đầu tư phải có sự chọn lọc vào kênh nào ở thời điểm nào.

“Đặc điểm của chứng khoán là có tính thanh khoản cao hơn, sản phẩm đa dạng hơn. Bất động sản, cụ thể ở đây là đất nền có tính thanh khoản kém nhưng có lại thời cơ tốt cho nhà đầu tư khi có thể tăng giá trị đến hàng chục lần sau 1 dao động thời gian nhất định”, ông Hưng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hưng phân khúc chứng khoán Việt Nam và bất động sản đang có dấu hiệu tăng trưởng tốt. Tuy nhiên cũng tuỳ vào mã chứng khoán cũng như dự án bất động sản. Sau đây, các kênh này sẽ có sự điều chỉnh nhẹ hay giảm chuyển nhượng theo tính chu kỳ. Các mã chứng khoán thuộc phân phối lẻ, công nghiệp, bất động sản đang khá tốt.

“Công cụ chứng khoán hoá bất động sản đang được ứng dụng nhiều nên nhiều doanh nghiệp chứng khoán lớn muốn niêm yết. Nguyên tắc bình thông nhau nên nhà đầu tư có thể đầu tư bất động sản hoặc chứng khoán bất động sản. Cả 2 phân khúc này tốt, tuỳ thời điểm nhất định, mã nhất định, nhà đầu tư cần bám sát hơ”, ông Hưng cho hay.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, đất nền là sản phẩm thú vị cho đối tượng ít tiền, đầu tư dài hạn. Do chờ quy hoạch, hạ tầng. Ví dụ như Bình Dương, mười mấy năm nay chưa đã đi vào hoạt động quy hoạch. Thông thường, nhà đầu tư đầu tư đất nền khi giá phân khúc nhà ở trong trọng điểm cao. Hoặc có nhà đầu tư đoán được quy hoạch tương lai thì mua đất nền đợi đến khi hạ tầng phát triển để phân phối kiếm lời.

Đất nền có tính thanh khoản ở 1 vài thời điểm rất khác. Có thể lên rất nhanh hoặc xuống cũng rất nhanh. Chính vì vậy nên khi đầu tư cần phải có qui định.

“Nên đặt ra 1 qui định đầu tư như ở sòng bạc có 100 triệu thì đúng hết giờ hoặc hết tiền nên đi về, đầu tư cũng bởi thế hoặc chốt lời hoặc cắt lỗ hoặc thời gian chuẩn bị hết thời gian thì thôi. Chứng khoán cũng vậy nếu lãi 20-50% thì cắt rồi mua khoản đầu tư khác.

Đối có đất nền bạn thường phải xuống tiền luôn từ khi xây. Vì vậy, các người chơi đất nền thường mua vài nền, khi chốt lãi họ sẽ chốt 1 nửa và để 1 nửa còn lại”, ông Hưng nhấn mạnh.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: