Nhà đầu tư “hốt bạc” từ cho thuê đất nền

Mua nhà tại dự án đang thế chấp ngân hàng: Đáng sợ đến đâu?
Hình ảnh thực tế tại dự án Diamond Island giai đoạn 2
Đô thị sinh thái Dragon Village: Phát triển vì sự bền vững

Những mảnh đất thổ cư trong 1 vài khu dân cư (KDC) tận dụng cho tiểu thương thuê lại mở quán ăn, cà phê, kho xưởng… tăng giá thuê từ 10-20% sau 1 năm vận hành.

Bên cạnh 1 vài nền đất được mua đi phân phối lại thì ở khu vực ven Tp.HCM còn “rộ” lên vận hành: Nhà đầu tư (nhà đầu tư) cho thuê đất “tạm thời”, chờ thời điểm phù hợp chốt lời.

Thay vì tìm kiếm 1 vài mặt bằng đắt đỏ ven các con phố lớn để thuê kinh doanh, các tiểu thương nhỏ lẻ thường tìm thuê 1 vài nền đất thổ cư trống trong 1 vài KDC để hưởng giá mềm. Mức giá thuê dao động từ 3-6 triệu đồng/tháng. Với hình thức cho thuê “tạm” này nhà đầu tư có thể thu về từ 70-100 triệu đồng/năm.

Theo ghi nhận, 1 vài khu đất mà nhà đầu tư đã tận dụng cho tiểu thương thuê lại, hiện giá thuê đã tăng từ 10-20% (tùy địa điểm, khu vực) so có cùng kỳ năm ngoái.

Tại khu vực Q.2, Q.9, cùng có giá đất nền tăng, 1 vài mặt bằng thuê để làm kho xưởng, quán ăn, cà phê trong 1 vài KDC đã đi vào hoạt động, giá thuê cũng tăng từ 10-20% sau 1 năm hợp đồng thuê. Thậm chí, có 1 số quán tọa lạc trên khu đất gần mặt các con phố các con phố lớn, giá cho thuê tăng từ 25-30%.

Cụ thể, 1 quán cà phê rộng 60m2 được xây tạm trên khu đất trống thuộc KDC Đất Việt (các con phố Trường Lưu, P.Long Trường, Q.9) hiện giá thuê đã tăng lên 3,5 triệu đồng/tháng, giá thuê cũ vào tháng 1/2017 là 3 triệu đồng/tháng. Kho xưởng bên trong xe rộng 100m2 tọa lạc ở KDC Gò Cát (P.Phú Hữu, Q.9) tăng từ 4.2 triệu đồng/tháng lên 4.8 triệu đồng/tháng sau Tết.

Có địa điểm đắc địa hơn, nằm gần mặt các con phố các con phố lớn Nguyễn Duy Trinh, 1 cửa hàng nhôm kính được xây bao gạch ở KDC Hoàng Kim (Q.2) được 1 cá nhân thuê lại có giá 5 triệu đồng/tháng vào tháng 2/2017, hiện giá thuê này đã tăng lên 6.5 triệu đồng/tháng, tức tăng dao động 30% so có thời điểm thuê ban đầu.

Tại Q.12, các mảnh đất thổ cư chưa phân phối ra cho cá thể riêng lẻ thuê lại cũng rục rịch lên giá từ 10-15%/năm. Tại KDC Hiệp Thành City, mặt bằng đất cho thuê mở quán phở ghi nhận giá tăng từ 200 – 500 ngàn đồng/tháng, từ 2.2 triệu đồng/tháng ( tháng 9/2017) lên 2,8 triệu đồng/tháng (tháng 4/2018). 3 mặt bằng đất cho thuê có 1 vài hình thức kinh doanh khác nhau ở KDC Thới An cũng tăng giá từ 300-500 ngàn đồng/tháng so có cùng kỳ năm ngoái, tức từ 2.2 – 3 triệu đồng/tháng lên 2.5 – 3.5 triệu đồng/tháng. Tương tự, ghi nhận ở KDC An Sương 1 vài mặt bằng lẻ buôn phân phối thuê lại từ nhà đầu tư từ thời điểm cuối năm 2016, đầu năm 2017 hiện nhà đầu tư đã tăng giá thuê lên ít nhất 10% so có thời điểm thuê.

Trong khi đây, ở khu vực huyện Bình Chánh, Nhà Bè, ghi nhận mức tăng giá 1 vài mặt bằng thuê trong KDC chỉ nhích nhẹ từ 5-7%. Tại KDC Long Thới (Nhà Bè), giá 1 số mặt bằng đất cho cá nhân thuê lại tăng từ 2 triệu đồng/tháng lên 2.1-2.2 triệu đồng/tháng trong vòng 1 năm. Tại 1 vài ô đất trống thổ cư thuộc tuyến các con phố Trịnh Quang Nghị, Nguyễn Văn Linh, các con phố số 10 (Bình Chánh)… nhà đầu tư cho thuê mặt bằng “tạm thời” cũng nhích giá thuê từ 100 – 200 ngàn đồng/tháng (tùy địa điểm) so có mức giá vào cuối năm 2017.

Lí do 1 vài mặt bằng thuê ở khu vực này tăng giá nhẹ hơn là do tốc độ cư dân mới mọc lên trên KDC chậm hơn so có khu Đông – Tây; vận hành phân phối buôn bởi thế cũng không nở rộ bằng. Chưa kể, về tốc độ tăng giá đất thổ cư khu vực này cũng không nhanh như khu Đông và Tây khiến việc lên giá thuê đất cũng khá cầm chừng.

Theo ghi nhận phân khúc, việc tăng giá đất cho thuê ở khu ven chủ yếu tập trung mạnh ở 1 vài khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh về giá đất và cùng đồng cư dân như Q.9, Q.2, Q.12. Trong thời hạn thuê từ 1-3 năm, nhà đầu tư thường tính toán kinh phí phát sinh trên tài sản ngoài kinh phí thuê hàng tháng. Đa số 1 vài nền cho thuê lại là đất thứ cấp, đã có sổ hồng từng nền. Loại hình này vẫn âm thầm tăng giá theo đợt ở khu ven, mỗi đợt 1 vàih nhau 3-6 tháng tăng ít nhất 10 – 20%/đợt. Chính vin vào nhân tố đất nền khu vực liên tục tăng theo giá phân khúc, nhà đầu tư có đất cho thuê cũng tăng giá thuê theo chu kỳ từ 1-1.5 năm.

Ông Nguyễn Văn Thái, chủ mảnh đất cho thuê rộng 86m2 ở KDC các con phố số 8 (P.Trường Thạnh, Q.9) cho hay: Chi phí cho thuê đất hàng tháng không đáng kể, chủ yếu là mình tận dụng để chờ thời điểm chốt lời nên mới cho thuê lại. Theo ông Thái, việc tăng giá thuê theo năm được tính vào phần sinh lợi trên tài sản có trong dao động thời gian chưa chốt lời. Cách thu tiền lẻ này cũng có thể có về dao động 60- 100 triệu đồng/năm.

Nhu cầu khách tìm thuê đất thổ cư để kinh doanh nhỏ, lẻ có xu hướng tăng lên ở khu ven TP. Mặc dù giá thuê đất tăng so có trước nhưng tiểu thương cũng không thuận tiện tìm được chỗ thuê. Một phần vì nhà đầu tư lấy lại đất để chốt lời ở thời điểm đất sốt, phần vì chênh lệch về giá thuê giữa 1 vài khu vực và tùy thuộc đa số vào nhu cầu cho thuê của chủ đất. Do đây, nhiều tiểu thương phải nhờ cậy đến môi giới để tìm được đất thuê.

Sau thời gian thuê, 1 số khách bị nhà đầu tư lấy lại đất để giao dịch phân phối chốt lời liền đi tìm mặt bằng tương tự để thuê lại.

So có các nền đất cũ KDC được giao dịch từ thời điểm 2014-2015 cho thuê lại thì đất nền mới cho thuê ở thời điểm giữa năm 2017 đến nay có giá nhích hơn dao động 5-10%. Nguyên nhân là vì giá đất mua vào thời điểm gần đây của nhà đầu tư cao hơn có thời điểm trước nên giá cho thuê cũng tăng lên. Ngoài ra, do nhu cầu thuê nở rộ, quỹ đất nằm trong KDC còn trống đang dần thu hẹp cũng khiến 1 vài nhà đầu tư có đất đưa ra mặt bằng giá thuê mới.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: