Nhà đầu tư ráo riết “săn” bất động sản cuối năm để đầu tư

Căn hộ 35m2 trở nên rộng rãi nhờ có gác lửng
Sức hấp dẫn đến từ Rome by Diamond Lotus
Một dự án bất động sản lớn quy mô 3,5ha vừa được chấp thuận đầu tư tại Thủ Thiêm

Nhiều nhà đầu tư (nhà đầu tư) đang gặp gặp khó trong việc tìm nguồn hàng bất động sản tốt để đầu tư. Những địa điểm ưa chuộng nhưng giá đã lên cao, nơi có bất động sản giá mềm thì pháp lý chưa đã đi vào hoạt động.

Nỗi niềm của nhà đầu tư

Khan hiếm sản phẩm mới thời điểm giáp Tết gây gặp khó cho các nhà đầu tư lâu năm trong việc luân chuyển dòng tiền. Không chỉ đất nền, phân khúc căn hộ chung cư, nhà phố cũng khan hiếm nguồn cung mới khiến nhiều nhà đầu tư nhận lời “chờ đợi”.

Theo ghi nhận, nhiều nhà đầu tư thoát hàng ở GĐ đầu hoặc cuối năm 2018 đang ráo riết tìm kiếm sản phẩm thay thế để xoay chuyển dòng tiền đầu tư, tuy nhiên không có nguồn hàng thích hợp để “tái đầu tư”.

Nhà đầu tư ráo riết săn bất động sản cuối năm để đầu tư - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư có sẵn dòng tiền nhưng lại không tìm được sản phẩm thích hợp để đầu tư ở GĐ cuối năm

Ông Phùng Ngọc Sơn, nhà đầu tư sống ở Q.2, Tp.HCM, thời điểm này thường “la cà” ở các quán cà phê gặp gỡ các nhà đầu tư và môi giới để nghiên cứu về sản phẩm đầu tư. Theo ông Sơn, chưa thời điểm nào tìm danh tiếng tư gặp khó như giai đoạn này. Những khu vực “quen thuộc” thì giá đã lên đỉnh, khó bỏ tiền vào; các khu vực xa xôi thì pháp lý chưa ổn, thậm chí có các khu đất xa nhưng giá cũng đã khá cao.

Là nhà đầu tư có bí kíp đầu tư bất động sản hơn 5 năm, chị Chu Thị Yến (ngụ Q.7, Tp.HCM) mất hơn 3 tháng để tìm sản phẩm đầu tư ở khu ven Tp.HCM nhưng vẫn chưa “xuống” được tiền. Chị Yến cho hay, trước đấy chủ yếu đầu tư đất nền nhưng năm nay đất nền tăng giá mạnh cùng có việc khan sản phẩm chị đã linh hoạt dòng tiền sang căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, tìm căn hộ chung cư mức giá từ 1-1.3 tỉ đồng/căn cũng không có hàng sơ cấp để mua. Nếu tiếp tục hiện trạng này theo chị Yến dòng tiền “tái đầu tư” của mình sẽ bị ảnh hưởng.

Tương tự, 1 nhà đầu tư lâu năm sống ở Q.9 cũng khá trật vật khi tìm sản phẩm đất nền khu ven Tp.HCM để đầu tư ở GĐ này. Tháng 11/2018, nhà đầu tư phải tìm về khu vực Long Thành (Đồng Nai) để mua nền, mặc dù không mấy mặn mà. nhà đầu tư này hi vọng quý 1/2019 nguồn cung phân khúc sẽ tốt lên để các nhà đầu tư có hàng, xoay chuyển dòng tiền.

Có tiền nhưng không có hàng để “tái đầu tư” là nỗi niềm của các nhà đầu tư bất động sản giai đoạn này. Nếu thời điểm nguồn cung phân khúc dồi dào, nhà đầu tư thường nhanh tay xuống tiền ở các dự án đất nền chưa ra sổ hoặc góp vốn có dự án chung cư hình thành trong tương lai và có sản phẩm tái đầu tư ngay sau đó. Hiện ở, tình hình biến động ngược lại. Nhiều nhà đầu tư phải tìm các kênh thay thế hoặc “ngâm” dòng tiền và chờ đợi dấu hiệu tốt lên từ phân khúc.

Cẩn trọng có hiện tượng thổi giá vì khan hàng

Thị trường bất động sản giáp Tết nguyên đán đang có các dấu hiệu thổi giá hoặc xẻ đất công đem phân phối nền. Tình trạng này xuất hiện ở 1 số khu vực do khan hiếm sản phẩm mới chào phân phối ở GĐ này.

Mới đấy, UBND Phường Thạnh Xuân, Q .12, Tp.HCM khuyến cáo người mua bất động sản trước việc trên địa bàn xuất hiện nhiều đối tượng tiếp thị, quảng cáo phân phối đất nền trái phép. Cụ thể, các khu đất rao phân phối ở quận này đều thuộc quy hoạch đất công viên hoặc công trình công cùng, không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng.

Nhà đầu tư ráo riết săn bất động sản cuối năm để đầu tư - Ảnh 2.

Ngoài ra, ở 1 số khu vực ven, kế bên Tp.HCM, cảm thấy nhu cầu nhà đầu tư tìm đất “tái đầu tư” cuối năm tăng cao đã có hiện tượng môi giới thổi giá hoặc làm giá khiến nhiều nhà đầu tư càng gặp khó hơn trong chuyển nhượng.

Các chuyên gia khuyến cáo, cuối năm thường là thời điểm “nhạy cảm” của phân khúc, bởi thế không vì nôn nóng sản phẩm khan hiếm mà nhà đầu tư/người mua thực bỏ qua GĐ nghiên cứu kỹ dự án. Nghiên cứu kỹ pháp lý, mức giá chung của phân khúc để tránh hiện trạng mua hớ hoặc mua phải dự án “ma”.

Ông Nguyễn Minh Khang – CEO LDG Group “bắt mạch” xu hướng đầu tư bất động sản vùng ven TP.HCM

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: