Nhà ở cho thuê mở hướng ra thị trường BĐS?

“Giá thuê văn phòng khu Mỹ Đình sẽ giảm”
Chiêu lừa thuê nhà Hà Nội
Những nỗi khổ chỉ người ở chung cư cao tầng mới thấu

Trong thực tế rất nhiều người lao động dưới lương bổng thấp không tưởng cơ hội mua nhà mà phải đi thuê với giá cao. do vậy việc trở nên thị trường nhà cho thuê sẽ cứu cánh cho không chỉ người lao động mà cho cả các doanh nghiệp bất động sản khi nhà đầu tư vào các dự án này.

Theo tính toán của Bộ xây dựng, ngày nay chỉ riêng khu vực đô thị cả nước đã có 1,7 triệu dân phải ở nhà tổng diện tích dưới 5m2/người, có nghĩa là số đối tượng này nằm trong diện được giải thích mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên trong số này rất nhiều người sẽ không tưởng cơ hội này bởi lương bổng của họ hàng tháng không nằm trong diện được giải thích vay mua nhà. do vậy nên cơ hội duy nhất của họ chỉ có thể với tiếp cận tới là nhà cho thuê.

Nhà ở cho thuê có thực sự là biện pháp tốt cho thị trường BĐS ngày nay

Vấn đề nhà cho thuê cũng đã được nhiều doanh nghiệp BĐS bạn hãy chú ý khi ngày càng có nhiều đơn vị nhà đầu tư vào các dự án này. Tiêu biểu là tại thị trường Tp.HCM, ngày nay đã có ít nhất là 3 doanh nghiệp đang thực hiện các dự án theo mô hình nhà cho thuê. Cụ thể như Công ty TNHH xây dựng Lê Thành đang làm dự án căn hộ cao tầng cho thuê 15 năm với giá trọn gói 240 triệu đồng, và loại căn hộ cao tầng cho thuê 49 năm với giá 350 triệu đồng. Dự án Lê Thành Tân Tạo tại quận Bình Tân của công ty này dự kiến sẽ đáp ứng cho thị trường khoảng 1.000 căn hộ cao tầng cho thuê, theo đó người mua thanh toán 50 triệu đồng, phần còn lại thanh toán mỗi tháng sáu triệu đồng không lãi suất. Khía cạnh khác Lê Thành, Tập đoàn C.T Group cũng đã từng công bố trở nên dự án chung cư cao tầng cho thuê Bee Home tại quận Tân Bình, Tp.HCM.

Ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc công ty Lê Thành cho biết: Việc trở nên các dự án nhà cho thuê là thích hợp với đang quan tâm thực tế của thị trường ngày nay. Bởi hiện tại dù có nhiều csbh giải thích cho người dân mua nhà ở xã hội tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không thể với tới gói giải thích này được. Ngay cả trong bối cảnh các ngân hàng và doanh nghiệp BĐS ra sức ưu đãi về giá cả thì người dân cũng còn phân vân trong việc với một căn hộ cao tầng. Điều này cho thấy việc xây dựng những căn hộ cao tầng cho thuê là phương án tối ưu vừa giúp doanh nghiệp tháo gỡ trở ngại về tồn kho BĐS vừa có thể giúp người dân có nhà ở giá rẻ trong nhiều công việc dài.

“Chúng tôi thực sự thấy ý nghĩa thiết thực của việc trở nên căn hộ cao tầng cho thuê bởi nó đi đúng với đang quan tâm của người dân”- ông Nghĩa tin tưởng về dự án của doanh nghiệp đang thực hiện.

Tuy nhiên, trái với ông Nghĩa, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành lại cho rằng còn quá sớm để biết được rằng nhà cho thuê có chiếm lĩnh thị trường hay không. Bởi ngày nay ngoài hành lang pháp lý chưa chắc chắn thì mô hình này còn bộc lộ nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Trong đó vấn đề cốt yếu là tâm lý của người Việt hiện vẫn nặng về với nhà chứ không phải là thuê nhà để ở lâu dài. Khía cạnh khác đó, nếu thực hiện những dự án như thế này thì doanh nghiệp cần phải có nguồn vốn hùng hậu, không phải vốn đi vay, hoặc đi vay nhưng với lãi suất “cực rẻ” bởi những dự án như thế này phải chờ nhiều công việc rất lâu mới thu lại vốn. Nếu doanh nghiệp nào thực hiện những dự án như thế này mà dùng vốn đi vạy thì nguy cơ lỗ là chắc chắn.

“Muốn làm nhà ở cho thuê, doanh nghiệp phải tìm ra nguồn vốn với lãi suất khoảng 5%/năm thì mới có thể nghĩ đến xây căn hộ cao tầng cho thuê. Thực tế thì mô hình căn hộ cao tầng cho thuê là phương pháp tốt nhưng chỉ thích hợp với doanh nghiệp có vốn hùng hậu , mà trong thời điểm BĐS đóng băng như ngày nay thì việc thực hiện các dự án này cần sự nghiên cứu rất kỹ từ phía doanh nghiệp”- ông Đực nhận định.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA): Ý nghĩa của nhà ở cho thuê là mang đến cho người lao động có lương bổng thấp có nhà ở giá rẻ trong nhiều công việc nhất định. do vậy mục tiêu trở nên nhà ở quốc gia cần có loại hình căn hộ cao tầng cho thuê giá bình dân, khoảng trên dưới hai triệu đồng/căn hộ cao tầng/tháng, để đáp ứng đang quan tâm của đông đảo người lương bổng thấp đô thị. Việc trở nên nhà ở cho thuê không chỉ tốt cho thị trường mà còn góp phần làm thay đổi nhận thức và thói quen cũ là với nhà, thay vào đó sẽ chuyển qua mô hình ở nhà thuê như tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên để điều này thành hiện thực thì nhà nước cần có thêm hành lang pháp lý rõ ràng, còn doanh nghiệp thì phải nắm rõ thực lực của mình khi thực hiện các dự án này.

COMMENTS