Nhà ở xã hội cho thuê: Ế vì dân chỉ muốn mua đứt?

Đề xuất đầu tư 3 siêu dự án với tổng mức đầu tư 15 tỷ USD tại Vân Đồn
Lào Cai kêu gọi đầu tư vào 12 dự án lớn tổng vốn hàng nghìn tỉ đồng
Cách sắp xếp phòng ăn đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện

Dù chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê được triển khai nhiều song người dân không mặn mà có loại hình này mà muốn mua đứt phân phối đoạn. Theo 1 vài chuyên gia thi công, cơ quan quản lý nhà nước cần cởi trói cơ chế, chính sách phân phối hàng để tạo ra nhiều chỗ ở quyến rũ người nghèo thành thị.

Tâm lý có nhà cản trở người nghèo có chỗ ở

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, số NƠXH hiện có mới đạt dao động 33% so có mục tiêu cần có 12,5 triệu m2, trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020. Bên cạnh các hạn chế về nguồn vốn, quỹ đất để xây NƠXH theo ông Sinh, còn có tâm lý người dân chỉ muốn mua để có thay vì thuê nhà ở.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, về lâu dài, người dân cần chuyển từ quan niệm “phải có nhà” sang “có chỗ ở”, tức là có thể đi thuê nhà. “Hiện nhu cầu nhà ở rất cao, song giá nhà ở 1 vài đô thị lớn của Việt Nam vẫn cao so có lương của dân. Vì thế, việc tiếp cận của các đối tượng này còn hạn chế. Với người trẻ, chưa có nhiều tích lũy, có thể cân nhắc không nên dốc hết tiền mua nhà mà vẫn có chỗ ở như mong muốn bằng 1 vàih đi thuê nhà ở các dự án thích hợp, thuận lợi cho công việc của mình”, ông Nam nói.

Tại 1 buổi tọa đàm về NƠXH, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, do tâm lý người Việt Nam luôn muốn an cư lạc nghiệp và phải có nhà mới gọi là an cư. “Nhưng nếu còn đang phải lo tài chính cho chi tiêu hằng ngày thì làm sao đủ tiền mua, bởi thế nên đi thuê. Quy định chủ đầu tư phải dành 20% dự án NƠXH để cho thuê. Tuy nhiên, thực ở, phần này thường rất khó cho thuê, bởi dân chỉ muốn mua, không mấy ai muốn thuê cả. Theo tôi, có các người có điều kiện kinh tế trung bình thì mua nhà ở có điều kiện thấp vừa vừa, tuỳ thuộc vào khả năng của mình, kể cả khi được nhà nước hỗ trợ”, ông Phấn nói.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thế Trường, Phó Giám đốc Ban Quản lý 1 vài công trình nhà ở và công sở, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cơ chế chính sách phân phối hàng GĐ này chủ yếu phục vụ cho GĐ đầu của dự án (quy hoạch, lập dự án cho tới khi nghiệm thu công trình xong. Giai đoạn này thường mất 5-7 năm). Nhưng GĐ đưa vào sử dụng rất dài, dao động 50 năm song lại rất thiếu 1 vài chính sách phân phối hàng, quy định về sử dụng, hoạt động công trình… Thực tế này dẫn tới hiện trạng nhà xuống cấp nhanh và thiếu vốn bảo trì… NƠXH cho thuê thuộc có nhà nước, tồn ở trong sự không tương thích giữa 1 vài hệ thống luật gồm Luật Xây dựng, Luật Nhà ở; thiếu vắng nhiều chế tài xử phạt và cấp quyền thực thi.

Làm thế nào để quyến rũ người thuê?

Chia sẻ bí kíp xây NƠXH cho thuê ở Hàn Quốc, ông Kim Nam Jung, từ Viện Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc (LHI Consortium) cho hay, phân khúc NƠXH ở Hàn Quốc được chia thành nhiều nhóm nhỏ, bao gồm cả nhóm nhà cho thuê, được tài trợ bởi chính quyền địa phương, trung ương hoặc Quỹ nhà ở quốc gia.

“Giá thuê của các căn hộ cao tầng này thấp hơn mức giá phân khúc, thời hạn thuê từ 5 đến 50 năm. Nhóm nhà ở cho thuê là công trình tư nhân nhưng có giá thuê không ổn định và thường thời hạn chỉ 5 năm. Với 1 vài loại hình này, Hàn Quốc đều có chính sách phân phối hàng bảo vệ người thuê, mua lại nhà cho thuê mất khả năng chi trả, thu hồi tiền ký gửi cho thuê, 1 vài khoản tài trợ và hỗ trợ thông qua quỹ nhà ở và thành thị”, ông Kim Nam Jung cho hay.

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội cho rằng, nếu không có sự giúp đỡ của thế hệ trước, việc có nhà ở đối có các bạn dưới 35 tuổi là khá gặp khó. “Có 1 thực ở là lương của bạn trẻ chưa thể cung cấp được có giá nhà ở ở 1 vài đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM. Giá 1 căn hộ cao tầng chung cư trung cấp 2 phòng ngủ ở Hà Nội dao động từ 3 đến 6 tỷ đồng, xấp xỉ có mức giá căn hộ cao tầng ở 1 vài phân khúc phát triển.Trái lại, mặt bằng lương ở Việt Nam chưa thể sánh ngang ở 1 vài nước khác”, ông Hiển nói thêm.

Nói về biện pháp, PGS. TS. KTS Nguyễn Hồng Thục, Viện Nghiên cứu an cư và Năng lượng bền vững cho rằng, đối có cư dân có lương trung bình và thấp, độc đáo có nhóm cư dân là công nhân lao động, rất nhiều người không có nhu cầu có căn hộ cao tầng lâu dài. Tuy nhiên, họ lại rất cần các chỗ ở có giá rẻ, tiện ích thiết nhân tối thiểu. Chính vì vậy, biện pháp tạo 1 vài khu nhà ở giá rẻ cho thuê, thuê mua rất cần tiến hành công nghệ mới để “sản xuất nhà” thay cho “xây nhà” như truyền thống. Đến nay, chưa có văn bản nào ghi rõ quy chuẩn, nguyên tắc công nghệ sản xuất nhà ở Việt Nam cho 1 vài công ty tiến hành.

Theo PGS. TS Thục, Việt Nam cần xây NƠXH giá thấp trên tổng diện tích công nghiệp có 1 vài tiến hành về kiến trúc, sử dụng công nghệ lắp ghép tiền chế cho hệ khung, trần, tường, sàn. Các nguyên tắc về tổng diện tích cần nới lỏng theo nhu cầu, nhưng nguyên tắc tiện nghi phải thật cao để sáng tạo ra 1 vài căn hộ cao tầng linh hoạt, thông minh hơn so có nhà ở thương mại…
Cho vay nhà ở xã hội: Đã có lãi suất, ở sao nguồn vốn chưa được bố trí?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: