Nhà ở xã hội đang “đói” vốn

Đồng Nai bàn việc giải tỏa khu công nghiệp lâu đời nhất của Việt Nam
Con đường hình thành dự án cao ốc 35 tầng trên đất vàng Quận 4 của Sabeco HP và cái kết bất ngờ
Đại biểu Quốc hội đề nghị thận trọng khi giao đất đặc khu tới 99 năm

Nhiều người lương thấp có nhu cầu mua nhà chưa tiếp cận được vốn vay…

Tại cuộc họp thường kỳ được tổ chức mới đấy, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, mặc dù cơ chế chính sách bán hàng liên quan đến phát triển nhà ở xã hội đã hoàn chỉnh nhưng GĐ 2017 – 2018, lĩnh vực này rất gặp khó, căn bản là do thiếu vốn.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến hết quý 2/2018, chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người có lương thấp ở khu vực thành phố đã đã đi vào hoạt động 86 dự án, quy mô dao động 34.700 căn hộ cao tầng, tổng quy mô sàn thi công dao động 1.735.000 m2; Chương trình phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp: đã đã đi vào hoạt động 100 dự án, quy mô dao động 41.000 căn hộ cao tầng, tổng quy mô sàn thi công dao động 2.050.000 m2.

Nguồn cung nhỏ giọt

Con số này so có nhu cầu là rất hạn chế, đặc trưng trong bối cảnh thành phố hoá càng ngày càng tăng và hàng trăm khu công nghiệp tập trung đang được phát triển mạnh trên cả nước. Ước tính đến 2020, các khu vực thành phố cả nước có hơn 1,7 triệu người gặp khó về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở, để cung cấp nhu cầu này cần phải thi công dao động 700.000 căn hộ cao tầng.

Chỉ tính riêng ở Tp.HCM, trước mắt cần phải có ngay 80.000 căn hộ cao tầng giá rẻ. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, đến hết năm 2017 mới có 5 dự án đã đi vào hoạt động có dao động 3.700 căn hộ cao tầng; 12 dự án khác trong vài năm tới có thể cung cấp thêm 7.300 căn nữa và đến khi đấy cũng chỉ mới cung cấp được 14% nhu cầu.

Tương tự, ở Bình Dương, có hơn 1,1 triệu người ngoại tỉnh đến làm ăn, sinh sống đang có nhu cầu nhà ở giá rẻ nhưng đa số các dự án ở đấy cũng chỉ do Becamex – 1 tập đoàn có vốn nhà nước thực hiện.

Một trong các rào cản lớn nhất giai đoạn này mà chương trình phát triển nhà ở xã hội gặp phải là gói tín dụng cho vay ưu đãi các dự án nhà ở xã hội lãi suất thấp 30.000 tỷ đồng kết thúc từ năm 2016 khiến nhiều người lương thấp có nhu cầu mua nhà chưa tiếp cận được vốn vay, nhiều dự án bị dừng cho vay, ảnh hưởng không nhỏ đến công đoạn.

Nhiều công ty chia sẻ: không được vay ưu đãi, trong khi các khoản vay thương mại có điều kiện khắt khe hơn, lại có mức lãi suất cao nên họ rất khó tham dự phát triển nhà ở xã hội.

“Mặc dù điều khoản cho vay khá nghiêm ngặt, chưa mở rộng có các đối tượng mua nhà nhưng gói 30.000 tỷ đồng rất thành công, giúp số lượng lớn người dân có lương thấp và công nhân lao động được tiếp cận nhà ở.

Trong bối cảnh giá đất càng ngày càng tăng, giá thành đầu vào cũng tăng, cả công ty lẫn người dân đều cần có sự hỗ trợ về vốn từ phía Nhà nước thông qua việc tiếp tục triển khai các gói tương tự có nhiều hình thức, biện pháp khác nhau. Bên cạnh đấy, nếu tương lai có các chương trình tín dụng ưu đãi cho người mua nhà lần Thứ nhất vay thì sẽ có nhiều người hơn có thời cơ định cư lập nghiệp” – ông Nguyễn Vĩnh Trân, Tổng giám đốc MIK Group nhận định.

Thay đổi cách tiếp cận chính sách bán hàng

“Trước tình hình này, Bộ Xây dựng đã nhiều lần báo cáo Chính phủ và các bộ ngành yêu cầu cấp vốn cho nhà ở xã hội. Quốc hội có kế hoạch cấp 2.000 tỷ đồng, trong đấy hỗ trợ xây nhà cho người có công 840 tỷ đồng thì Bộ Tài chính đã cấp đủ. Còn hơn 1.000 tỷ đồng cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội thì ngân sách mới cấp được 250 tỷ đồng, trong tháng 6 mới giải ngân được dao động 30 tỷ đồng. Đây là mức rất thấp”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận xét.

Cũng theo Thứ trưởng Hùng, nhu cầu vốn thực hiện các chương trình nhà ở rất lớn, trong điều kiện ngân sách nhà nước rất gặp khó, đòi hỏi cần có sự quan tâm vào cuộc của hệ thống tổ chức chính trị, cùng đồng công ty. Bên cạnh vốn hỗ trợ của Nhà nước, còn huy động nhiều nguồn vốn khác, giả dụ hiện đang có thiết chế công đoàn thi công nhà ở công nhân ở 1 số khu công nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng, để cải thiện điều kiện nhà ở cho công nhân, cần có nguồn vốn tín dụng cho vay để thuê nhà, sẽ thích hợp có điều kiện kinh tế và khả năng của đối tượng công nhân khu công nghiệp; cần quy định việc thi công nhà ở công nhân là trách nhiệm của các công ty và chủ đầu tư sử dụng lao động; các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần dễ làm hoá thủ tục hành chính trong thẩm định phê duyệt dự án đầu tư xây nhà ở xã hội nhằm đẩy nhanh công đoạn thực hiện các dự án…

“Cần cách tân quan điểm và cách tiếp cận chính sách bán hàng; thứ nhất, cần tập trung nguồn lực còn rất hạn chế vào giúp các người thiếu nhà ở nhất trong thành phố và công nhân các khu công nghiệp được thuê nhà ở xã hội có giá rẻ; hai là, Chính phủ tạo điều kiện cho phân khúc phát triển nhà ở phổ cập và giúp đỡ hộ lương thấp thành phố đủ khả năng chi trả để mua loại nhà ở này” – ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề xuất.

Cần thiết ban hành khung lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: