Nhà ở xã hội thi nhau ‘đội giá’

TP.HCM sẽ xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm hệ thống thoát nước và san lấp kênh rạch
Sinh lời hấp dẫn với căn hộ Liễu Giai Tower trung tâm Ba Đình
Vì sao Bình Định đề xuất thu hồi dự án 2.900 tỷ của con ông Trần Bắc Hà?

Giá phân phối của nhiều dự án nhà ở xã hội (NƠXH) có xu hướng tăng cao. Trong khi đấy, cơ quan tính năng không khống chế giá khiến NƠXH vượt 15 triệu đồng/m2 khiến giấc mơ có nhà của nhiều người khó thành hiện thực.

Thả nổi giá NƠXH

Nhìn lại quá trình phát triển NƠXH, năm 2011, về chính sách phân phối hàng NƠXH , 1 số công ty tham dự xây nhà ngoài được miễn tiền sử dụng đất, thuế còn được vay vốn ưu đãi hoặc bù lãi suất. Thực tế ở thời điểm bấy giờ, hiếm có chủ đầu tư nào được vay vốn ưu đãi và phải chịu mức lãi suất thương mại lên đến gần 20%/năm. Tuy nhiên, nhiều dự án nhà ở lương thấp vẫn được triển khai và phân phối có giá dưới 10 triệu đồng/m2 như Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội), Đặng Xá I (Gia Lâm, Hà Nội).

Đến khi có gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ 70% cho người mua nhà và 30% cho chủ đầu tư có lãi suất thấp, NƠXH mới tạo cơn sốt cả về cung và cầu. Lúc này 1 số chủ đầu tư đua nhau làm NƠXH, dù cộng hưởng mức ưu đãi như khi đầu. Tuy nhiên, giá nhà ở của nhiều dự án đã bị đẩy lên trên 10 triệu đồng/m2 như Ecohome (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) gần 14 triệu đồng/m2…

Sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc (30/6/2016), xu hướng tăng giá NƠXH diễn ra ở nhiều dự án. Chỉ trong nửa cuối năm 2018, có đến vài dự án NƠXH mở phân phối. Tuy nhiên, các dự án mở phân phối lại xa trọng điểm và giá cao. Cụ thể, dự án NƠXH Phúc Đồng (Long Biên, Hà Nội) đã bao gồm VAT và chưa có kinh phí bảo trì là: 16.039.190 đồng/m2. Trong khi đấy, ở 1 dự án thương mại 1 sốh đấy dao động 2km vừa thi công xong và bạn có thể nhận nhà ở ngay, môi giới cho biết có giá phân phối từ 16-19 triệu đồng mỗi m2.

NƠXH ở Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) giá phân phối NƠXH (đã bao gồm thuế GTGT 5% và chưa bao gồm kinh phí bảo trì 2%) là: 15.136.923 đồng/m2. Thậm chí có dự án NƠXH phân phối có giá cao hơn hẳn nhà thương mại như: Dự án NƠXH Kiến Hưng phân phối giá chưa bao gồm thuế VAT và 2% phí bảo trì là: 13.000.000 đồng/m2 bởi 1 sốh đấy gần 2km, dự án Thanh Hà phân phối có giá 10,5 triệu đồng/m2.

Chị Minh Hằng (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, 1 sốh đấy gần 2 năm, bốc thăm mua NƠXH ở dự án Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội); Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng đều trượt. Nguyên nhân bởi thời điểm đấy, ít dự án NƠXH và quá tải người mua nhà. Thêm nữa, dự án NƠXH đều có mức giá dưới 15 triệu đồng/m2 lại được vay ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng.

“Tôi không hiểu sao NƠXH càng ngày càng cao trong khi việc vay ưu đãi không còn kiến thời cơ mua nhà cuả gia đình tôi ngày 1 xa có”, chị Hằng nói.

Đừng có danh NOXH phân phối giá thương mại

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, không có quy định nào khống chế giá NƠXH dưới 15 triệu/m2, chỉ có quy định lợi nhuận chủ đầu tư không được vượt quá 10% tổng mức đầu tư dự án. Tuy nhiên, NƠXH có các ưu đãi về thuế, đất nên giá sẽ thấp hơn so có giá nhà ở thương mại có suất đầu tư tương ứng.

Theo ông Dũng, trước đấy, có gói 30.000 tỷ đồng quy định các nhà ở thương mại cung cấp điều kiện như căn hộ cao tầng dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu/m2, người mua nhà có thể được hỗ trợ vay gói tín dụng này. Vì vậy, người mua nhà vẫn cho rằng, NƠXH buộc phải dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, giá phân phối NƠXH do chủ đầu tư thi công nhưng đô thị duyệt giá theo suất đầu tư khống chế của Bộ Xây dựng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, cộng có 1 số vấn đề NƠXH phải chắc chắn chất lượng thi công, tiện tích nội khu, tiện ích khu vự, kết nối giao thông…thì giá phải nằm trong khung dưới 15 triệu đồng/m2.

Sau khi kết thúc gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục giải ngân gói 1.000 tỷ đồng cho người vay mua NƠXH. Như ở Hà Nội được phân bổ 50 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội TP để cho vay. Với 50 tỷ đồng được phân bổ, tính trung bình mức vay mua NƠXH thì chỉ dao động 150 người có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này. Đây là con số nhỏ so có hàng ngàn hộ gia đình thuộc đối tượng được vay đang có nhu cầu vay vốn ưu đãi trên địa bàn Thủ đô.

Giá cao, nguồn vốn ít, tiếp cận khó đang là các gặp khó khiến mơ ước về chốn định cư của nhiều người dân có lương thấp, trung bình càng phát triển thành gặp khó.

“Thật sự mà nói nhà ở xã hội đắt tương đương có nhà ở thương mại là không hợp lý bởi vì chính mình nhà ở xã hội đã được miễn tiền sử dụng đất, được giảm thuế VAT còn 5%, giảm thuế lương công ty xuống 10%. Đó là các ưu đãi chưa nói nếu công ty vay được tín dụng ưu đãi lại có ưu đãi tiếp. Cho nên điều này cho thấy đừng để 1 số công ty thực hiện dự án dưới danh nghĩa nhà ở xã hội nhưng thực chất là nhà ở thương mại”, ông Châu nói.

Ế như… nhà ở xã hội

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: