Nhận diện 10 nhà đầu tư muốn tham gia dự án ‘treo’ 26 năm ở TP HCM

Nhà đầu tư “bắt sóng” thị trường căn hộ khu vực vệ tinh TP.HCM
Long Giang Land và Weland ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực bất động sản
UL Và Phúc Khang chính thức ký kết hợp tác Chương trình thẩm duyệt an toàn tòa nhà

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong nước có tên tuổi của lĩnh vực BDS đều muốn đấu thầu dự án Bình Quới – Thanh Đa. Ngược lại, không ít đơn vị khá mới, tên lạ.

1 dự án ‘treo’ 26 năm, 10 doanh nghiệp muốn đầu tư

Mới đấy, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM ra mắt danh sách 10 doanh nghiệp đã gửi văn bản đề nghị được tham dự đấu thầu dự án Bình Quới – Thanh Đa.

Theo danh sách này, Bình Quới – Thanh Đa tiếp tục lôi kéo sự chú tâm của hai tập đoàn lớn trong nước là Sunshine và Tân Hoàng Minh.

Trong đây, Sunshine Group được biết đến là chủ đầu tư của vô số dự án thuộc phân khúc hạng sang ở Hà Nội, TP HCM, Nha Trang. Bộ sưu tập các dòng sản phẩm hạng sang của tập đoàn này gồm Sunshine Apartment (dự án căn hộ chung cư hạng sang, chung cư đẳng cấp), Sunshine Villas (biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng nội đô), Sunshine Sky Villas (biệt thự trên không), Sunshine Marina (nghỉ dưỡng đa trải nghiệm theo mô hình phức hợp). Các loại hình đều được áp dụng nền móng công nghệ để tạo ra các căn hộ chung cư thông minh.

Nhận diện 10 nhà đầu tư muốn tham dự dự án treo 26 năm ở TP HCM - Ảnh 1.

Danh sách 10 nhà đầu tưđề nghị được tham dự đấu thầu dự án.

Ngoài BDS, doanh nghiệp này còn đầu tư vào giáo dục, y tế, thương mại và thương mại điện tử, công nghệ, dịch vụ – vui chơi… Mới đấy, Tập đoàn này còn cho ra đời hệ thống trọng điểm mua sắm Sunshine Mart ở các con phố Hoàng Mai và Phạm Hùng, Hà Nội.

Về Tân Hoàng Minh, Tập đoàn đang có các khu đất vàng giữa trọng điểm và các địa điểm đắc địa ở Hà Nội như D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu, D’. Palais Louis – Nguyễn Văn Huyên, D’. Le Roi Soleil – Quảng An, D’. El Dorado – Phú Thượng, Phú Thanh… Tuy nhiên cho đến nay, 1 số dự án ở Hà Nội ít tiến triển.

Tại TP HCM, tập đoàn này cũng từng tham dự đấu giá để có miếng đất vàng hơn 3.000 m2 thuộc 23 Lê Duẩn, quận 1 vào năm 2015. Liên quan đến vụ đấu giá, Tân Hoàng Minh đã phải trả 1.430 tỷ đồng, gấp 2,6 lần giá khởi điểm để có miếng đất. Tuy nhiên sau đây, Tân Hoàng Minh đã chậm nộp tiền theo công đoạn và đến cuối năm 2016 mới đã đi vào làm việc nghĩa vụ tài chính này.

Nhận diện 10 nhà đầu tư muốn tham dự dự án treo 26 năm ở TP HCM - Ảnh 2.

Dự án 23 Lê Duẩn vẫn được rào kín sau vài năm đấu giá. Ảnh: VNF.

Tân Hoàng Minh chuẩn bị thi công Khu phức hợp văn phòng, trọng điểm thương mại dịch vụ trên qui mô đất đấu giá. Tuy nhiên 2 năm qua, khu đất vẫn chỉ được rào kín, bỏ không, chưa có bất kỳ động thái thi công nào khác.

Ngoài hai doanh nghiệp tên tuổi trong nước, danh sách còn có nhà đầu tư nước ngoài là Liên danh CTCP Đầu tư Golden Star và Công ty TNHH Capital Land.

Golden Star chính là doanh nghiệp mẹ của CTCP BCLand, đơn vị có khu đất hơn 6 ha ở Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM. Năm 2018, Capital Land đã mua có miếng đất giá 1.380 tỷ đồng, gồm 100 căn nhà ở gắn liền có đất và chuẩn bị đã đi vào làm việc vào năm 2021.

CapitaLand không còn xa lạ ở Việt Nam, bởi đấy là phân khúc đầu tư lớn thứ ba ở Đông Nam Á, sau Singapore và Malaysia. Không chỉ phát triển BDS ở TP HCM, doanh nghiệp này còn thông qua M&A mua dự án 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội để thi công 1 khu phát triển tích hợp.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, danh mục đầu tư của CapitaLand ở Việt Nam đạt 1,1 tỷ USD, bao gồm gần 8.000 căn nhà, hai trọng điểm bán lẻ và hơn 4.800 căn hộ chung cư dịch vụ trên 7 tỉnh thành là TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Đà Nẵng, Bình Dương và Nha Trang.

Ngoài các doanh nghiệp kể trên thuần về BDS thì 1 số doanh nghiệp khác trong danh sách lại trái ngược hoàn toàn. Công ty TNHH Roytrade làm việc trong ngành buôn bán máy móc, phân bón, thiết bị đồ dùng gia đình; Đại lý, môi giới, đấu giá; Tổ chức trình làng và xúc tiến thương mại…

CTCP Đầu tư Quốc tế FED Việt Nam lại khai thác đá, cát, sỏi, đất sét; Vận tải hành khách, đã đi vào làm việc công trình; Trồng rừng, khai thác lâm sản trừ gỗ… Công ty TNHH TM Petro Đông Nam Á bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan; Bán buôn xăng, dầu, nhớt, nhựa các con phố; Kinh doanh, môi giới, đấu giá BDS.

Nhận diện 10 nhà đầu tư muốn tham dự dự án treo 26 năm ở TP HCM - Ảnh 3.

Bình Quới – Thanh Đa đa số vẫn là ruộng vườn bỏ không. Ảnh: TT

Có doanh nghiệp xin đầu tư rồi sao?

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội TP HCM tháng 2, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho biết các nhà đầu tư đưa ra các điều kiện biểu hiện trách nhiệm muốn tham dự đấu thầu và phát triển dự án trên. Tuy nhiên, họ cũng đưa ra các đề nghị có TP HCM như thời gian giao đất, kinh phí giải phóng mặt bằng… nếu nhà đầu tư trúng thầu.

Theo Chánh văn phòng UBND TP HCM, TP đang rà soát lại quy hoạch tất cả dự án và áp dụng tìm hiểu điều chỉnh lại quy hoạch cho thích hợp thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo quy hoạch đã được duyệt.

Xác nhận có Người Đồng Hành, 1 nguồn tin từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết doanh nghiệp này đã nộp văn bản đề nghị tham dự đấu thầu dự án Bình Quới – Thanh Đa có đề xuất lập đồ án quy hoạch Khu thành thị.

KTS. TS Ngô Viết Nam Sơn trong 1 lần trả lời phỏng vấn trước đấy có cho rằng TP HCM cần chủ động trong cơ chế và tìm kiếm nhà đầu tư đủ tiềm lực. Đồng thời thành thị không nên vạch quy hoạch trước rồi tìm nhà đầu tư sau, quy trình này không khác gì đặt cái cày đứng trước con trâu.

Ông Nam Sơn nêu quan điểm 1 nhà đầu tư làm tất cả dự án là tốt nhưng không dễ. Để tối ưu nhất, TP HCM cần tổ chức chọn nhiều nhà đầu tư cộng tham dự và thực hiện có hình thức hợp tác công tư. Theo đây nhóm nhà đầu tư sẽ liên doanh có Nhà nước để cộng thực hiện dự án.

Nhận diện 10 nhà đầu tư muốn tham dự dự án treo 26 năm ở TP HCM - Ảnh 4.

Thanh Đa – Bình Quới chỉ có 1 cây cầu độc đạo nối sang trọng điểm TP HCM đi các địa phương khác. Ảnh: GG map

Ông hiến kế có nhà đầu tư, người dân cần được tái an cư ở chỗ nên phải có biện pháp chỉnh trang thành thị kết hợp xây mới, làm phân khu thích hợp. Quy hoạch cần phân định phần đất làm khu thành thị, giải quyết câu chuyện các con phố giao thông hạ tầng kết nối bán đảo có các khu khác… Thanh Đa – Bình Quới cần có các cây cầu nối liền hạ tầng bán đảo có các quận, huyện của thành thị chứ không phải 1 cây cầu độc đạo như giai đoạn này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho rằng quy hoạch nào cũng cần đền bù thỏa đáng cho người dân Thanh Đa – Bình Quới. Thành phố phải giải quyết tái an cư theo qui định dự án có trên 10 ha thì phải tổ chức tái an cư ở chỗ. Thành phố nên cho nhà đầu tư xây 1 khu nhà ở thương mại trong chính dự án để tái an cư ở chỗ, người dân được hỗ trợ 50% giá trị căn nhà đây.

Nhận diện 10 nhà đầu tư muốn tham dự dự án treo 26 năm ở TP HCM - Ảnh 5.

Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa được TP HCM phê duyệt vào năm 1992. Đến năm 2004, thành thị thu hồi đất, giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên do, dự án chẳng thể triển khai. Sau đây, thành thị giao cho 1 tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

Đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư có số vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai thực hiện dự án chuẩn bị 50 năm, trong đây thi công đã đi vào làm việc hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2017, Công ty maar Properties PJSC xin rút khỏi dự án và thành thị đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Đến tháng 8/2018, TP HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Hậu ‘tháo khoán’ đất khi Hà Nội mở rộng: Dự án treo ám ảnh dai dẳng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: