Nhận diện các nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc: Lời người trong cuộc

Hà Nội yêu cầu thanh tra, xử lý vi phạm với hàng chục dự án “đắp chiếu”
Thêm nhiều con đường “dát vàng”?
Bộ Xây dựng vào cuộc vụ nhà xã hội… cứ mưa là lo thấm dột

Ngày nay, không khó để tìm 1 tài liệu về một vài lô đất đang được rao phân phối ở Phú Quốc. Từ anh tài xế taxi, bác xe ôm, hay thậm chí cả cô phân phối hủ tiếu ven các con phố cũng có thể cung cấp cho khách mua 1 một vàih rành rọt về giá, pháp lý 1 lô đất nào đấy mà người mua cần.

Câu chuyện sốt đất trên đảo đã từ lâu len lỏi vào cuộc sống thường nhật của người dân, ngồi đâu cũng nghe mọi người nhắc đến giá đất đang tăng chóng mặt.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng phân khúc BDS Phú Quốc là 1 trong các phân khúc nóng sốt nhất Việt Nam GĐ này: quán ăn đông kín người, phòng công chứng xe đậu dài hàng vài chục mét, phòng tài nguyên môi trường phải bốc số để được hỗ trợ, người người làm môi giới, nhà nhà làm môi giới…

Nhận diện một vài nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc - Lời người trong cuộc - Ảnh 1.

Khắp đảo Phú Quốc đâu đâu cũng thấy hiện tượng khai thác, san lắp mặt bằng đất vườn đề phân lô phân phối.

Thật vậy, ngay sau khi ra khỏi khu vực sân bay quốc tế Phú Quốc, học hai tuyến các con phố chính dẫn về Nam Đảo và Bắc Đảo dày đặc banner, tờ rơi quảng bá, rao phân phối đất giá rẻ dọc hai bên các con phố. Thậm chí có 1 sàn môi giới còn đang rao phân phối cả 1… hòn đảo nhỏ có tổng diện tích hơn 1 triệu m2!

“Nói là đất giá rẻ chỉ từ 450 triệu đồng, nhưng trên đảo này trong túi khách mua có 3-5 tỷ đã được gọi là tỷ phú nhưng vẫn ở trọ là chuyện lẽ thường. Bởi vì Phú Quốc giờ làm gì còn có lô đất nào có giá đấy. Họ để vậy là để thu hút khách mua, từ đấy họ đưa khách mua đến các lô đất toàn chục tỷ đồng trở lên”, anh Nam Hưng – 1 “trùm” môi giới nhà đất lâu năm trên đảo này thổ lộ.

Theo chân anh Nam Hưng trong các ngày qua, được biết khi tiếp xúc có 1 số cò đất, họ còn muốn xem số dư tài khoản, nếu khách mua có từ 1-3 tỷ đồng thì họ sẽ không tiếp chuyện. “Có người còn cầm cả 1 xấp gần 10 sổ đỏ nhà đất ở TP.HCM ra đưa xem nhưng họ cũng lắc đầu, bởi vì mua phân phối đất ở Phú Quốc diễn ra rất “thần tốc”, chấp nhận là xuống tiền ngay. Còn chờ mong sẽ chồng tiền sau thì xin mời khách mua bước ra nhường chỗ cho khách mua kế tiếp”, anh “cò” này cho biết.

Vị này đúc kết, ở Phú Quốc có thể nói là hoàn toàn không có cơ sở nào trong GĐ này. Các nhà đầu tư ở Phú Quốc đang trong cơn say điên loạn vì đất. Người người mua đất có bất kỳ giá nào và không cần biết là đất này đang thuộc diện bị thanh tra!

Nhận diện một vài nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc - Lời người trong cuộc - Ảnh 2.

Một lô đất vườn rộng 20ha đang được san lắp mặt bằng và rao phân phối giá khá cao.

“Nhà em bao đời nay làm kinh doanh đất đai mà, mấy ông anh bà chị của em mua đất ngoài Phú Quốc nhiều lắm. Hiện chúng em có cả 1 hệ thống “cò” diện tích lớn, trong đấy 1 top nằm ở Hà Nội để dẫn đưa khách, 1 top khác đặt ở TP.HCM cũng làm công việc dẫn dắt khách ra xem mua đất. Đặc biệt có 1 nhóm gần 20 người “nằm vùng” ở Phú Quốc chuyên đi săn mua thêm quỹ đất và tìm khách để đẩy hàng ra”, anh Hưng nói thêm.

Cũng theo tiết lộ của anh Hưng, trên đảo Phú Quốc có 3 dạng “cò”. Thứ nhất là “cò” đánh nhanh rút nhanh, tức còn gọi là dạng lướt sóng. Các cò này “nhắm” được 1 lô đất nào đang rao phân phối, tới đặt cọc rồi nhận giấy tay có công chứng. Tiếp theo là “săn” khách mua ngoại tỉnh có nhu cầu mua phân phối lại có 1 giá đã được bơm thổi. Anh Hưng cho biết số lượng cò này ở Phú Quốc khá đông, không ai có thể kiểm soát được và ai cũng có thể là 1 “cò” đất.

“Tuy nhiên, mua phải đất của các cò này rất dễ chết! Bởi vì đa phần đất rao phân phối là đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm, chưa đưa chuyển đổi và không có quy hoạch trở thành khu dân cư. Họ gom nhiều lô đất liền kê, bỏ tiền xây vài con các con phố, san lắp mặt bằng, phân lô và rao phân phối chốt lời. Khách hàng mua là muôn đời không ra được giấy chứng nhận”, anh Hưng nói.

Nhận diện một vài nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc - Lời người trong cuộc - Ảnh 3.

Một cò đất nhỏ lẻ ngồi dọc các con phố tìm khách mua.

Dạng cò thứ 2 là các người có chút tiền, kêu gọi năm bảy anh em lập thành 1 nhóm. Các cò này thường là đang có số lượng đất hàng trăm hecta từ trước năm 2015, giờ cơ hội giá tốt đẩy hàng ra phân phối. Nhóm cò này vận hành khá bài bản, cho 1 số nhân viên môi giới săn tìm khách mua, lo cả kinh phí di chuyển, ăn ở 1 một vàih chu đáo nhất cho khách mua. Thậm chí họ chịu bỏ tiền ra thực hiện mọi việc từ công chứng pháp lý đến ra sổ cho khách.

Anh Hưng nói: “Nhóm này thường thu mua đất “công”. Công ở đấy không phải là đất công sản, đất nhà nước mà là đất tính theo đơn vị đo 1.000m2 trở lên. Từ đấy phân phối cho một vài khách mua có nhu cầu thi công nhà trọ, khách sạn mini hoặc nhà vườn. Giá đất dạng này đang tăng từng ngày, các địa điểm giáp mặt biển hiện đều trên 300 triệu đồng/m2″.

Và, nhóm cò đất thứ 3 là một vài đại gia thật sự, có thâm niên kinh doanh địa ốc. Nhóm này cũng vận hành tự do, nhưng khá chuyên nghiệp bởi có 1 người đứng đầu (gọi là boss) điều hành từ xa. Các nhà môi giới dạng này thường nắm trong tay hàng nghìn hecta đất từ 5-10 năm trước, giờ cũng tranh thủ phân phối kiếm lời, đồng thời cho “quân” đi thu gom đất để lướt. Anh Hưng cho biết nhóm này đa phần là một vài đại gia từ một vài tỉnh phía Bắc, đặc thù là Hà Nội, chiếm lĩnh.

“Hàng ngày, boss sẽ nhóm họp có một vài thành viên trực tuyến hoặc ở 1 quán cà phê nào đấy. Lên lịch và phân công từng người đi tìm khách mua, tìm đất mới mua vào. Thường một vài cò này được chia 2% hoa hồng nếu tìm được khách “xuống tiền” ngay trong ngày. Các cò đất luôn được hưởng hoa hồng hai đầu, từ cả người phân phối lẫn người mua nên 1 tháng kiếm chục tỷ không khó! Dân Hà Nội từ sau tết đến nay đến Phú Quốc có cả vali tiền để mua đất nên họ cũng không tiếc tiền “bo” cho anh em nếu mua được 1 khu đất chờ mong sinh lời cao”, anh Hưng cho biết thêm.

Nhận diện một vài nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc - Lời người trong cuộc - Ảnh 4.

Đại gia từ Hà Nội và TP.HCM thuê xe hơi xếp hàng dài đi xem 1 khu đất gần sân bay Phú Quốc.

Lý giải ở sao khách mua tranh nhau mua đất ở Phú Quốc từ sau tết đến nay, vị này cho biết ngoài nguồn gốc nơi đấy sẽ trở thành đặc khu trong tương lai, thì người mua đất rất không muốn có tiền tỷ đến chục tỷ quay về. Tâm lý khách mua là lo sợ giá đất lên từng giờ vào thời điểm cao điểm, vì có khi giá 3-4 công đất sau 1 giờ đã tăng gấp đôi, nên họ xuống tiền bằng mọi giá, pháp lý khu đất tính sau.

Chẳng hạn có trường hợp, ông Ph. là dân sinh ra và lớn lên trên đảo, đang là chủ 1 cơ sở kinh doanh hải sản. Ông Ph. có cơ ngơi, của ăn của để. Tài sản lớn nhất của ông là 50 công đất (50.000 m2) ở xã C.

Trước Tết Âm lịch nhiều người tới lui hỏi mua và ngã giá, ông Ph.. dù không cần tiền cũng khó mà cưỡng lại đống tiền mặt kếch xù. Ông chấp nhận phân phối hết 50 công đất, thu về trên trăm tỷ. Nhưng đúng 1 tháng sau, người mua đất của ông thuộc nhóm trên phân phối lại cho 1 khách mua từ Hà Nội có lợi nhuận 4 tỷ/công. Tức là ông đánh mất 4 x 50 = 200 tỷ. Gấp đôi số tiền ông thu về từ lô đất đã tích luỹ mấy chục năm.

Nói thêm về dạng cò đất đại gia, anh Hưng cho biết thêm, họ không thực hiện việc quảng bá hay rao phân phối đất qua một vài phương tiện tài liệu đại chúng hay mạng xã hội. Thay vào đấy, nhóm cò đất này biết rõ khách mua của họ là ai, mật độ thành công khá cao nên họ cũng không tiếc tiền cử nhân viên đi “săn”, chiêu đãi mọi khách mua từ A-Z miễn đạt được kết quả cho cả 2: người mua được đất – người kiểm lời vài chục tỷ đồng…

“Ở Phú Quốc giờ chỉ có 1 nhóm mật độ thất bại không cao đấy là nhóm cò đại gia này. Nói một vàih khác, về lâu dài đất đai của họ sẽ sinh lời rất cao vì họ toàn thu gom đất công diện tích lớn, có quy hoạch, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Thời điểm hiện tai, nhóm này vẫn có các mua phân phối ngầm, tuy chịu chung số phận và tâm lý chờ đợi kết luận đất đai của thanh tra Chính phủ. Nhóm này mua phân phối có sụt giảm nhưng sau thanh tra vẫn là nhóm kiếm ăn ngon nhất trên đảo”, anh Hưng kết luận

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: