Nhan nhản nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên đường Võ Chí Công

Lãnh đạo Chi cục Văn thư-Lưu trữ TP.HCM nói gì về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm?
Đầu tư đất nền Villas Đà Nẵng hay gửi ngân hàng?
Hà Nội lập đoàn giám sát 55 dự án, công trình trọng điểm

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có Chỉ thị 20 về tăng cường quản lý đất đai, quy hoạch thiết kế, cấp phép xây dựng, xử lý đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng. Thế nhưng GĐ này, trên con một số con phố “nghìn tỷ” Võ Chí Công đã xuất hiện vô số công trình “siêu mỏng, siêu méo” nhìn rất kỳ dị, xấu xí.

Đường Võ Chí Công dài 4,25 km, rộng 57,5 đến 64,5m kéo dài từ phía nam cầu Nhật Tân đi qua hai phường Phú Thượng – Xuân La (quận Tây Hồ) và phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) đến giao cắt có một số con phố Hoàng Quốc Việt. Tuyến một số con phố này thuộc dự án một số con phố Vành đai hai từ Nhật Tân về Cầu Giấy dài 6,4 km; tổng mức đầu tư 6.400 tỷ đồng.

Mặc dù được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, nhưng GĐ này hai bên tuyến một số con phố Võ Chí Công đã xuất hiện nhan nhản nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Việc để lọt vô số công trình nhà ở “siêu mỏng, siêu méo” này đang đi ngược có quyết tâm của UBND đô thị Hà Nội về tăng cường quản lý đất đai, quy hoạch thiết kế, cấp phép xây dựng, xử lý đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng ở Thủ đô Hà Nội.

Nhan nhản nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên một số con phố Võ Chí Công - Ảnh 1.

Công trình chẳng thể “kỳ dị” hơn được đánh số 75, một số con phố Võ Chí Công (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Dù trước đấy, tuyến một số con phố này được xem là tuyến một số con phố tân tiến bậc nhất Thủ đô, nhưng sau hơn khi đi vào làm việc, hai bên tuyến một số con phố này xuất hiện nhiều công trình nhà ở “siêu mỏng, siêu méo” khiến dư luận đặt ra câu hỏi, về việc buông lỏng quản lý của chính quyền sở ở.

Nhan nhản nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên một số con phố Võ Chí Công - Ảnh 2.

Ngôi nhà số 26 gắn biển “Bất động sản Đất Việt” hình tam giác, phía trên được xây đua ra vỉa hè.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, trên tuyến một số con phố này đã có rất nhiều công trình kỳ dị đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng và GĐ này, ngay sát số nhà 26 – một số con phố Võ Chí Công đang có một công trình khác đang được triển khai xây dựng rầm rộ với khu đất có qui mô nhỏ, có lẽ rằng chỉ vài tháng nữa sẽ có 1 công trình nhà ở thuộc dạng “siêu mỏng, siêu méo” được mọc lên ở đấy.

Nhan nhản nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên một số con phố Võ Chí Công - Ảnh 3.

Vật liệu xây dựng được Chủ công trình cho đổ tràn lan ra vỉa hè gây mất cảnh quan và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Ông Nguyễn Tiến V, người dân ở khu vực này cho biết: “Ở đấy một số lô đất sau khi giải phóng mặt bằng chỉ còn vài m2, thậm chí chỉ như bức tường vẫn được chủ có “hét giá” tiền tỷ có một số hộ phía sau, khiến họ không có khả năng mua lại để hợp thửa, hợp khối. Người dân đã kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng không hiểu sao một số ngôi nhà kiểu này vẫn được xây dựng, khiến cho tuyến một số con phố mới làm mà đã nhếch nhác, lộn xộn. Cũng có thể có trường hợp “con ông cháu cha”, có quen biết nên một số công trình đấy mới được tồn ở”.

Nhan nhản nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên một số con phố Võ Chí Công - Ảnh 4.

Nhan nhản một số công trình dạng này được xây dựng trên tuyến một số con phố.

Tiếp tục khảo sát ở nhiều đoạn trên một số con phố Võ Chí Công, một số ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” càng xuất hiện dày hơn. Không chỉ có kiểu dáng kỳ dị, nghiêng lệch, chủ sở hửu của một số ngôi nhà này còn tận dụng từng tấc đất, xây thêm một số chòi hình tam giác phía dưới, nhỏ chỉ chừng 5m2, nơi dùng làm cửa hàng may vá, nơi sửa xe, cũng có một số chiếc chòi… khóa cửa im ỉm, không biết phục vụ mục đích gì. Bên cạnh đấy là một số căn nhà cấp bốn lụp xụp, vỉa hè bị chiếm dụng, rác thải vứt la liệt…

Nhan nhản nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên một số con phố Võ Chí Công - Ảnh 5.

Một công trình “kỳ dị” ở số 92 Võ Chí Công.

Trong khi đấy, vấn đề nhà “siêu mỏng, siêu méo” đã được một số đại biểu HĐND đô thị Hà Nội đưa ra nhiều câu hỏi chất vấn bởi ngoài 132 công trình siêu mỏng, siêu méo tồn ở trên 12 năm, 56 trường hợp tồn ở ở GĐ 2014-2016 thì năm 2017 khi xây dựng tuyến vành đai 3 ở một số con phố Phạm Văn Đồng, Hà Nội tiếp tục phát sinh 8 trường hợp mới.

Cũng ở kỳ họp thứ 5, HĐND TP. Hà Nội khoá XV vào cuối năm 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, đến nay đã hết thời gian gia hạn nên sắp tới sẽ có phương án kiên quyết thu hồi và không để phát sinh thêm. Chúng tôi khẳng định 132 trường hợp tồn ở lâu năm và 56 trường hợp (phát sinh từ 2014-2016) một số Sở ngành cộng có một số quận huyện đã công phu xây dựng một số phương án để kiên quyết thực hiện. Cụ thể, có 132 trường hợp “siêu mỏng, siêu méo” tồn ở lâu năm, liên ngành Sở Xây dựng, Tài nguyên môi trường, Quy hoạch thiết kế tham mưu trình UBND Thành phố phương án giải quyết từng trường hợp trong quý I/2018.

Thế nhưng GĐ này ở tuyến một số con phố “kiểu mẫu” của Hà Nội đang được “thả cửa” cho xây dựng một số công trình “siêu mỏng, siêu méo” thì có lẽ quyết tâm xóa bỏ nhà “siêu mỏng, siêu méo” không bao giờ thực hiện được.

Dư luận đang chờ mong vào quyết tâm của người đứng đầu UBND đô thị Hà Nội trong việc giải quyết hiện trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” cũng như một số xử lý một số trường hợp vi phạm ở tuyến một số con phố này.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tài liệu.

Sẽ cưỡng chế công trình nhà siêu mỏng mặt một số con phố 1m trên phố Lý Thường Kiệt

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: