Nhiều chính sách hỗ trợ các hộ dân khu vườn rau Tân Bình

Chỉ từ 200 triệu sở hữu căn hộ sắp bàn giao tại trung tâm Long Biên
Xu hướng doanh nghiệp đầu tư căn hộ khách sạn để hưởng lợi kép
Dự án Skyline của An Gia được vinh danh tại “PropertyGury Vietnam Property Awards”

Hiện đã có 50% số hộ dân chấp nhận chủ trương và mức giá hỗ trợ ở khu vườn rau Tân Bình, trong đây có 8 hộ dân nhận hỗ trợ đợt 1 có tổng số tiền hơn 8 tỉ đồng.

Chiều 20-1, ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình (TP HCM), cho biết đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho 8 hộ dân canh tác trong khu đất vườn rau Tân Bình. Đây là khu vực được quy hoạch dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập theo nguyên tắc quốc gia.

Hơn 8 tỉ đồng hỗ trợ đợt 1 cho 8 hộ dân

Cụ thể, đến hết ngày 19-1, 8 hộ dân canh tác lâu năm trên khu đất có tổng quy mô 2.273 m2 ký nhận hỗ trợ có tổng số tiền 8,03 tỉ đồng. Đây là số tiền hỗ trợ đợt 1 (50%), số tiền còn lại được chi trả sau Tết Kỷ Hợi 2019.

Ngoài số tiền hỗ trợ quyền canh tác trên khu đất, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ thêm cho 1 số hộ dân nhân dịp Tết cổ truyền có mức 6 triệu đồng/hộ (gồm 5 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 1 triệu đồng).

Bên cạnh đây, theo ông Nguyễn Thành Danh, Chủ tịch UBND phường 6, 1 số hộ dân còn được thưởng thêm 5 triệu đồng/hộ vì đã đồng thuận có chủ trương, chính sách phân phối hàng hỗ trợ của địa phương, ứng dụng kê khai trước Tết Nguyên đán 2019. UBND quận Tân Bình sẽ chi tiền thưởng cho tất cả hộ dân kê khai, đăng ký nhận hỗ trợ trước Tết.

Nhiều chính sách phân phối hàng hỗ trợ 1 số hộ dân khu vườn rau Tân Bình - Ảnh 1.

Khu đất vườn rau Tân Bình sẽ được xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia

Ngoài ra, 5 hộ có hoa màu bị hư hỏng trong đợt tháo dỡ công trình xây dựng trái phép vừa qua được hỗ trợ tổng số tiền 66 triệu đồng. Cụ thể, các trường hợp trồng hoa màu dưới 400 m2 nhận hỗ trợ 12 triệu đồng/3 tháng; từ 400 đến 500 m2 nhận hỗ trợ 15 triệu đồng/3 tháng và trên 500 m2 nhận hỗ trợ 18 triệu đồng/3 tháng.

Theo ông Châu Văn La, đến 12 giờ ngày 20-1, đã có 55 hộ dân điện thoại phường 6 để kê khai. Qua tuyên truyền có thêm 7 hộ chấp nhận chủ trương và mức hỗ trợ. Như vậy, đã có 62/124 hộ chấp nhận (trong đây có 8 hộ đã nhận hỗ trợ), chiếm 50% tổng số hộ canh tác trên khu đất.

Đối có 1 số hộ còn lại, quận tiếp tục tiếp xúc, vận động trước ngày 25-1, vận động nhiều lần, nhiều đợt đến các ngày cận Tết. Bên cạnh đây, quận Tân Bình đã thành lập 12 tổ tiếp nhận và đẩy nhanh công đoạn chi trả tiền hỗ trợ cho 1 số hộ dân đã kê khai, chấp nhận nhận hỗ trợ trong các ngày tới.

Đối có 1 số trường hợp là người mua, sang nhượng đất bằng giấy tay sau cùng, hội đồng hỗ trợ của dự án sẽ tham khảo hồ sơ của từng trường hợp. Các trường hợp sau cùng chứng minh được người canh tác trước đây phân phối, sang nhượng lại mà không có ai tranh chấp thì sẽ giải quyết chi trả. UBND quận Tân Bình khẳng định không truy xét về hành vi mua đất bằng giấy tay, không thu hồi chi phí đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ, dọn dẹp vệ sinh môi trường ở khu đất thời gian vừa qua.

Ghi nhận ở hiện trường, quận Tân Bình đã cắm cột mốc từng thửa dọc theo các con phố Chấn Hưng. Ông Nguyễn Thành Danh cho hay việc cắm mốc nhằm khôi phục tình trạng thửa đất như trước khi xây dựng nhà trái phép. Đối có các thửa đất mà người dân đã chấp nhận nhận hỗ trợ, sau này cơ quan công dụng sẽ cắm bảng thông báo thửa đất đã nhận hỗ trợ. Theo tài liệu từ UBND quận Tân Bình, nếu đạt trên 80% số hộ dân đồng thuận, quận sẽ triển khai ngay 1 số gói thầu xây dựng dự án cụm trường học đạt chuẩn quốc gia.

Xử lý nghiêm đối tượng xúi giục người dân

Trung tá Nguyễn Thành Lợi, Trưởng Công an quận Tân Bình, cho biết Cơ quan CSĐT thuộc Công an quận đang củng cố hồ sơ và 1 số chứng cứ để ứng dụng pháp luật hình sự đối có ông Trần Quốc Tiến về hành vi chống người thi hành công vụ. Trước đây, đơn vị này đã gửi giấy mời nhiều lần nhưng ông Tiến không hợp tác và đã rời khỏi nơi cư trú. Theo trung tá Lợi, ông Tiến là 1 trong 5 đối tượng không ngừng nghỉ xúi giục người dân chống đối khi lực lượng công dụng kiểm tra tình hình xây dựng, đo vẽ tình trạng khu vườn rau. Lực lượng công dụng đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt ông Tiến nhiều lần nhưng vẫn không chấp hành.

Trong ngày 17-1 vừa qua, 1 số cá nhân đã thu hút 1 số hộ dân khu vực vườn rau tổ chức khiếu kiện đông người ở trụ sở Văn phòng Tiếp công dân TP và 1 số cơ quan khác. Có 5 người tự nhận là ban đại diện cho 172 người khác gửi đơn nhưng trung tá Lợi cho biết thực ở hôm gửi đơn chỉ có 65 người trực tiếp đi. Khi rà soát, công an xác định danh sách có 151 người ký đơn thuộc 38 hộ gia đình liên quan đến 61 thửa đất. Tuy nhiên, trong danh sách này, có nhiều trường hợp ký khống đến 2-3 lần, thậm chí 1 tên mà ký đến… 8 lần. Cá biệt, cơ quan công dụng xác định có 10 trường hợp đã qua đời nhưng vẫn có tên trong danh sách và ký tên. Ngoài ra, 2 linh mục có địa chỉ ngoài khu đất cũng ký vào đơn tập thể.

Về vấn đề “bảo kê” và tổ chức xây dựng nhà trái phép, lãnh đạo Công an quận Tân Bình cho biết đang vận động các người là nạn nhân mạnh dạn tố giác các kẻ lừa gạt để cơ quan công dụng củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Cưỡng chế đúng trình tự

UBND quận Tân Bình cho biết từ tháng 4-2008 đến tháng 12-2017, có 67 trường hợp vi phạm về xây dựng. Các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng đều bị lập biên bản, ban hành chọn lọc đình chỉ xây dựng và chọn lọc cưỡng chế. Tại thời điểm kiểm tra, lập biên bản 1 số trường hợp xây dựng, cơ quan công dụng luôn bị cản trở, chống đối, người vi phạm không ký tên vào biên bản.

Từ tháng 1-2018 đến tháng 12-2018, có 44 trường hợp vi phạm về xây dựng và không xác định được đối tượng vi phạm. UBND quận Tân Bình đã ban hành chọn lọc ứng dụng 1 sốh thức khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ tất cả công trình vi phạm và chọn lọc cưỡng chế. Các chọn lọc này đều được niêm yết công khai ở trụ sở UBND phường 6. UBND quận Tân Bình và UBND phường 6 đã nhiều lần phát loa, vận động công khai việc sẽ cưỡng chế nhưng người dân cố tình không chấp hành. Đặc biệt, 1 số đối tượng tự xưng là người đại diện bảo vệ công lý đã huy động người già, phụ nữ, trẻ em dùng lời lẽ xúc phạm và sử dụng chất bẩn để cản trở nhân viên làm nhiệm vụ.

TP.HCM kiểm điểm cán bộ liên quan đến sai phạm ở dự án Tân Bình Apartment

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: