Nhiều đất vàng của Vũ “nhôm” sẽ bị quy hoạch lại

Cuộc tháo chạy của giới đầu cơ đất Củ Chi
Dự án ngàn tỷ FLC Hạ Long hút khách thượng lưu
Rộ căn hộ cho thuê theo giờ

Lãnh đạoĐà Nẵng đề nghị quy hoạch lại tám dự án đất vàng, trong đây có 1 số dự án củaVũ “nhôm”.

Ngày 26-6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay lãnh đạo TP vừa ra văn bản giao các sở, ngành liên quan khẩn trương lập quy hoạch đối có tám dự án . Phần lớn trong số này là các khu đất vàng được các đại gia xí đa số năm trước nhưng chưa triển khai dự án.

Thu hồi, lập lại quy hoạch

Trong số này, dự án duy nhất đã đã đi vào làm việc là Nhà hàng – Bến du thuyền do Công ty IVC của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) làm chủ đầu tư.

Dự án này ban đầu được Đà Nẵng chấp nhận về tiêu chuẩn cho Công ty IVC được tìm hiểu lập dự án đầu tư năm 2008. Tuy nhiên, sau nhiều lùm xùm, dự án được chuyển từ địa điểm từ bờ tây cầu Rồng về phía nam cảng sông Hàn vào tháng 12-2015.

Nhiều đất vàng của Vũ “nhôm” sẽ bị quy hoạch lại - Ảnh 1.

Dự án Nhà hàng – Bến du thuyền phía Nam cảng sông Hàn. Ảnh: TẤN VIỆT

Dự án nằm ở phường Thạch Thang (quận Hải Châu) có quy mô 3.000 m2. Trong đây, quy mô đất là 1.632,6 m2, quy mô đất có mặt nước là 1.367 m2. Thời gian sử dụng đất là 50 năm và hình thức thuê đất là trả tiền thuê hằng năm.

Hiện khi dự án sắp đi vào làm việc thì Vũ “nhôm” bị khởi tố, bắt tạm giam nên dự án rơi vào danh sách bị điều tra.

Ngoài việc lập lại quy hoạch, đầu tháng 6 này, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đã ký văn bản giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp có Sở TN&MT, Sở Xây dựng tìm hiểu kỹ các thủ tục pháp lý thu hồi dự án chắc chắn quy định pháp luật. Các đơn vị được giao sau khi tìm hiểu kỹ phải báo cáo UBND TP tham khảo, chọn lọc làm cơ sở trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy.

Một khu đất vàng khác được giao cho Công ty IVC nằm ven biển Đà Nẵng. Dự án này có tổng quy mô hơn 3,7 ha. Năm 2014, UBND TP Đà Nẵng áp dụng giao đất cho Vũ “nhôm” làm khu du lịch ven biển.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn án binh bất động sau khi dựng hàng rào chắn lối xuống biển của dân. Do vậy, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đã thống nhất phương án thu hồi dự án để làm thêm bãi tắm cho dân.

Đất vàng hoang phế

Tháng 5-2008, UBND TP Đà Nẵng áp dụng giao khu đất 84 Hùng Vương (quận Hải Châu) cho Công ty CP địa ốc Viễn Đông Việt Nam. Khu đất này có địa điểm đắc địa trọng điểm TP có ba mặt đường, tổng quy mô 11.720 m2.

Nhiều đất vàng của Vũ “nhôm” sẽ bị quy hoạch lại - Ảnh 2.

Khu đất vàng 84 Hùng Vương trong cảnh hoang phế. Ảnh: Tấn Việt

Ngày 17-7-2008, Sở Xây dựng TP cấp giấy phép thi công cho chủ đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ cao tầng đẳng cấp Viễn Đông Meridian.

Đến ngày 22-11-2016, Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư giãn công đoạn dự án. Đến nay, khu đất vẫn bỏ hoang, ngập ngụa rác.

Một dự khác cũng trong cảnh hoang phế là Da Nang Center nằm ở số 8 Phan Châu Trinh (quận Hải Châu) có tổng quy mô đất 7.878 m2. Dự án được TP cho phép Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long bắt đầu làm ngày 29-3-2008, đến nay vẫn án binh bất động, tường rào kín mít.

Những dự án còn trong danh sách cần lập lại quy hoạch nêu trên cũng án ngữ các địa điểm đắc địa, được giao đất rất lâu trước đây nhưng không triển khai. Cụ thể là Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu, khu đất DAP-DAP1-DAP2, khu du lịch ven biển 15.577 m2 của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và khu đất 6.000 m2 bên cạnh Công viên APEC.

Trao đổi có PV, LS Nguyễn Đình Hạnh (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) cho hay theo Luật Xây dựng năm 2013 và Nghị định 59/CP giải đáp thi hành luật này, Đà Nẵng hoàn toàn đủ cơ sở lập quy hoạch , thu hồi lại các dự án.

Bởi Luật Xây dựng 2013 quy định, đối có các dự án vi phạm công đoạn cam đoan, sau thời hạn giãn công đoạn 24 tháng mà chủ đầu tư vẫn không thực hiện dự án thì địa phương sẽ thu hồi. “Trừ khi chủ đầu tư đưa ra giải trình thỏa đáng, được tham khảo chấp thuận dựa trên Luật Xây dựng. Còn không thì phải thu hồi dự án” – LS Hạnh nói.

Tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri mới đây, cả chủ tịch và bí thư Đà Nẵng đều khẳng định rằng đã giao các đơn vị liên quan áp dụng rà soát, lập lại quy hoạch các dự án đất vàng. Trong đây, TP sẽ áp dụng thu hồi lại 1 số dự án bỏ hoang ven biển để đầu tư bãi tắm, mở lối xuống biển cho dân.

Đà Nẵng tham khảo thu hồi nhà hàng, bến du thuyền liên quan Vũ ‘nhôm’

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: