Nhiều dự án “khủng” ở TP.HCM sẽ được tháo gỡ trong năm 2019

Thanh tra Chính phủ: 4,3ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm mà người dân khiếu nại là có cơ sở
Ecopark nhận giải thưởng khu đô thị phức hợp tốt nhất Việt Nam
Tp.HCM: Nhà phố thương mại sôi động thời điểm giáp Tết Nguyên đán

Nhiều dự án “khủng” ở TP.HCM như Metro số 1, dự án chống ngập 10.000 tỷ sẽ được tháo gỡ trong năm 2019.


Thông tin này được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định ở Phiên họp Kinh tế xã hội mới đây.

Theo đây, nhiều vướng mắc ở một vài dự án lớn của TP.HCM, làm phát triển chậm độ và lôi kéo sự quan tâm của người dân sẽ được giải quyết ngay đầu năm 2019.

Đơn cử là dự án tuyến Metro số 1, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TP.HCM sẽ làm việc có một vài cơ quan có liên quan để đẩy mạnh thực hiện dự án. Chính phủ sẽ phối hợp có TP.HCM khắc phục một vài gặp khó, các nút thắt liên quan sẽ được tháo gỡ.

Bên cạnh đây, “siêu dự án” chống ngập có vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng cũng sẽ được tháo gỡ, dự án sẽ được khởi động lại từ tháng giêng năm nay, gắng sức GĐ 2019 – 2020 sẽ đã đi vào hoạt động.

Người đứng đầu TP.HCM cho hay, sở dĩ dự án bị dừng lại chủ yếu do quy chế phối hợp giữa một vài cơ quan chưa đồng bộ dẫn tới giải ngân chậm.

Ngoài ra, nhiều dự án đầu tư thi công công trình theo hình thức hợp đồng thi công – chuyển giao (hợp đồng BT) đã tạm dừng trong năm 2018 để chờ giải đáp của Thủ tướng liên quan tới tham khảo vốn đối ứng cũng sẽ được “phân luồng” để “thông quan” theo Nghị quyết 160/NQ-CP ngày 28/12/2018 (Nghị quyết về sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT).

Theo đây, các dự án nào đã ký kết hợp đồng BT trước ngày 1/1/2018 sẽ được tiếp tục triển khai như thỏa thuận.

Các hợp đồng BT ký từ thời điểm này về sau sẽ vào diện phải rà soát lại. Nếu thấy thích hợp về pháp lý hiện hành thì được thực hiện tiếp. Trường hợp có điểm chưa thích hợp sẽ phải được điều chỉnh.

Các dự án BT đã đã đi vào hoạt động công tác chọn lọc nhà đầu tư nhưng chưa ký hợp đồng thì sẽ được đàm phán, ký kết trên cơ sở tuân thủ đúng một vài quy định pháp luật GĐ này (Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý ngân sách nhà nước…).

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ sai phạm ở dự án trên “đất vàng” quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: