Nhiều hộ dân phố cổ nộp hồ sơ mua nhà 5 năm không được, Hà Nội nói gì?

Giới nhà giàu Việt tăng, tiêu chí đánh giá căn hộ thượng lưu ngày càng khắt khe
TPHCM: Kiến nghị bổ sung huyện Cần Giờ vào nhiệm vụ lập quy hoạch không gian biển quốc gia
Cầu vừa thông, giá đất đảo Kim Cương đã nóng

Đại diện UBND TP.Hà Nội cho biết, sẽ yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội rà soát, phân loại và đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo xử lý các hồ sơ mua nhà còn lại.

UBND TP. Hà Nội vừa trả lời kiến nghị của cử tri về việc phân phối nhà thuộc có nhà nước trong khu phố cổ cho người dân đang thuê.

Theo đây, trước phản ánh của nhiều hộ dân trên tuyến phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường về việc nộp hồ sơ mua nhà 5 năm chưa được giải quyết, đại diện UBND TP.Hà Nội cho biết, ngày 29/4/2009 Sở Xây dựng có văn bản báo cáo UBND Thành phố yêu cầu đối có khu bảo tồn, tôn tạo cấp 1 có tổng diện tích dao động 19ha trong khu phố cổ, tạm thời chưa làm thủ tục phân phối nhà theo Nghị định số 61/CP cho các hộ gia đình.

Đồng thời, yêu cầu UBND Thành phố giao các ngành: Xây dựng, Văn hóa Thể dục và Du lịch, Quy hoạch Kiến trúc, UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra lại các nhà nằm ngoài khu bảo vệ, tôn tạo cấp 1 theo quy định của Bộ Xây dựng để UBND Thành phố cho phép các hộ gia đình ở khu phố cổ được mua nhà theo Nghị định số 61/CP của Chính phủ. Sau đây, ngày 24/10/2009, Bộ Xây dựng có văn bản đồng ý có đề xuất của Sở Xây dựng.

Ngày 5/12/2011, liên ngành Sở Xây dựng – UBND quận Hoàn Kiếm có báo cáo UBND Thành phố kết quả rà soát trong 509 biển số nhà, có 217 biển số nhà không có hộ thuê của Nhà nước, 292 biển số nhà có hộ thuê của Nhà nước; trong đây 48 biển số nhà có giá trị đặc thù (loại 1), 140 biển số nhà có giá trị (loại 2) và 104 biển số nhà không có giá trị (loại 3).

Đáng chú tâm, ở văn bản trên, liên ngành thống nhất: Loại 1, cần bảo tồn nguyên trạng, tạm thời chưa thực hiện phân phối nhà; Loại 2, cần bảo tồn nguyên trạng mặt đứng và hình khối thiết kế lớp thứ nhất, người mua phải có cam đoan thực hiện nghiêm các quy định về bảo tồn nguyên trạng mặt đứng, hình khối thiết kế lớp thứ nhất, cam đoan này được thể hiện trong phần ghi chú khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở; Loại 3, người mua nhà thực hiện theo các quy định hiện hành của Thành phố về quản lý công trình nhà ở trong khu phố cổ. Đồng thời, kiến nghị UBND Thành phố giao Sở Xây dựng triển khai thí điểm đợt 1 phân phối 20 biển số nhà bất kỳ để rút bí kíp trước khi tổ chức phân phối đại trà.

Tiếp đây, ngày 27/12/2011, UBND Thành phố có chỉ đạo đối có 104 biển số nhà không có giá trị (loại 3) chấp thuận về chủ trương cho Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội làm thủ tục phân phối thí điểm 20 biển số nhà (chọn ngẫu nhiên trong 104 biển số nhà) để phân phối cho các hộ gia đình theo Nghị định số 61/CP).

Đối có 405 biển số nhà còn lại, giao Sở Xây dựng tiếp tục chủ trì cộng các Sở, ngành có liên quan, UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra đề xuất quy định về quản lý, phương án bảo tồn nguyên trạng đối có từng loại, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định nhà thuộc có Nhà nước được phân phối, không được phân phối và việc quản lý đối có nhà tư nhân, nhà tự quản.

Sau đây, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã tổ chức giải đáp người dân làm hồ sơ mua nhà theo quy định. Đơn yêu cầu mua nhà của các hộ dân đã cam đoan cụ thể về sử dụng nhà đất , có xác nhận của UBND phường về sử dụng nhà đất không tranh chấp, khiếu kiện, hộ gia đình cá nhân có hộ khẩu thường trú ở nơi mua nhà. Ban Quản lý phố cổ Hà Nội xác nhận nhà chưa thuộc diện giãn dân, không nằm trong danh mục công trình có giá trị bảo tồn. Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã lập hồ sơ trình Hội đồng phân phối nhà ở Thành phố duyệt giá phân phối cho 20 biển số nhà.

Tiếp đây, ngày 3/6/2013, UBND Thành phố có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội được tiếp nhận đơn xin mua nhà của các hộ dân đang thuê nhà thuộc có Nhà nước đối có các căn hộ chung cư trong 104 căn hộ chung cư ở khu vực phố cổ đã được UBND Thành phố cho phép phân phối thí điểm đến hết ngày 05/6/2013. Sau thời điểm trên, việc phân phối nhà được thực hiện theo Nghị định 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013.

“Sở Xây dựng sẽ yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội rà soát, phân loại và báo cáo, đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo xử lý các hồ sơ mua nhà còn lại”, UBND TP.Hà Nội cho biết.

Tăng giá đất: Người mua nhà ở thiệt thòi

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: