Nhiều vi phạm trong cấp phép xây dựng ở quận 1

Cận cảnh chung cư tại TP.HCM vừa bị công an truy nã chủ đầu tư do CEO “biến mất”
Sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào để đầu tư BĐS hiệu quả, hạn chế rủi ro?
Phân khúc cao cấp khu đông vẫn chiếm lĩnh thị trường

UBND quận 1, TP HCM vừa có kết luận thanh tra về công tác phòng, chống tham nhũng liên quan đến công tác cấp phép thi công ở Phòng Quản lý thành phố quận 1.

Theo đây, việc lập đoàn thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2018 và kết hợp kiểm tra, làm rõ 1 số nội dung phản ánh các sai phạm về cấp giấy phép thi công (GPXD) theo đơn tố cáo nặc danh, thời gian thanh tra việc cấp GPXD từ 1-1-2016 đến ngày 26-10-2017.

Quận 1 đã kiểm tra nội dung phản ánh của 9 công trình bị tố cáo có tiêu cực, nhũng nhiễu và 49 hồ sơ cấp GPXD ngẫu nhiên.

Nhiều vi phạm trong cấp phép thi công ở quận 1 - Ảnh 1.

Quận 1 xác định nhiều công trình được Phòng Quản lý thành phố tham mưu cấp GPXD có thiếu sót, vi phạm

Qua kiểm tra, UBND quận 1 xác định có 2 trường hợp Phòng QLĐT tham mưu không đúng quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số sử dụng đất (HSSDĐ). Cụ thể, công trình số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa tăng HSSDĐ từ 4.0 lên 5.36 tương đương hơn 195m2 sàn; công trình số 157 Lê Thánh Tôn tăng từ 3.0 lên 3.77 tương đương 58,67m2 sàn. Cơ quan tính năng cũng xác định Phòng QLĐT quận 1 tham mưu cấp GPXD công trình có tổng vốn đầu tư trên 15 tỉ đồng không đúng quy định đối có công trình số 33 Phùng Khắc Khoan (có tổng số vốn hơn 18 tỉ đồng).

Có 2 trường hợp khác Phòng QLĐT quận 1 tham mưu, đề xuất cấp GPXD tăng HSSDĐ so có chỉ tiêu quy hoạch thiết kế quy định ở Chương IV Quy chế 930ha ban hành kèm Quyết định số 3457 là công trình số 17 Nguyễn Trãi và 104/8 Mai Thị Lựu. Ngoài ra, Phòng QLĐT cũng tham mưu cấp GPXD tăng số tầng không đúng quy định ở 5 công trình gồm: 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai, 90/88A Nguyễn Đình Chiểu, 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa,…

Đối có việc tham mưu cấp GPXD về chiều cao, quận 1 xác định có 7 công trình được Phòng QLĐT tham mưu cấp GPXD tăng chiều cao toàn công trình từ 1,6 đến 5m chưa chắc chắn quy chuẩn của Bộ Xây dựng cũng như quy chế 930 ha. Phòng QLĐT cũng tham mưu cấp GPXD tăng độ vươn ban công, tăng tỷ lệ thi công, bố trí ram dốc xuống tầng hầm ranh lộ giới không đúng quy định đối có 1 số công trình khác. Cơ quan tính năng xác định Phòng QLĐT quận 1 chưa nghiêm ngặt trong rà soát thành phần hồ sơ yêu cầu cấp GPXD, chưa chắc chắn quy trình, quy định của nhà nước.

Nhiều vi phạm trong cấp phép thi công ở quận 1 - Ảnh 2.

Từ cuối năm 2017, UBND quận 1 đã cho phép người dân được làm hồ sơ cấp GPXD qua mạng internet

Đối có 9 công trình theo đơn tố cáo nặc danh, có 5 công trình Phòng QLĐT tham mưu cấp GPXD đúng quy định và còn thiếu sót, 4 công trình khác tham mưu chưa thích hợp quy định. Theo UBND quận 1, tài liệu phản ánh về tiêu cực, nhũng nhiễu trong đơn tố cáo có giá trị lớn nhưng chỉ phản ánh chung chung, không có chứng cứ để đối chiếu có từng công trình cụ thể.

Qua kết quả làm việc ngẫu nhiên có các chủ đầu tư, các người này khẳng định không bị nhũng nhiễu, gây gặp khó cũng như không phải chi thêm bất kỳ kinh phí nào khác cho cán bộ, công chức thuộc Phòng Quản lý thành phố quận 1.

UBND quận 1 kết luận chưa có cơ sở xác định hiện tượng tiêu cực, tham nhũng ở các công trình kiểm tra. Tuy nhiên, có tình trạng chưa nghiêm ngặt trong công tác tham mưu, để tồn ở các thiếu sót, vi phạm, chưa thống nhất trong tiến hành các quy định làm phát sinh dư luận không tốt về tính minh bạch trong công tác tham mưu cấp GPXD của Phòng QLĐT quận 1.

Từ các thiếu sót, vi phạm trên, UBND quận 1 xác định trách nhiệm thuộc về Phòng QLĐT quận 1, cá nhân là Trưởng phòng Lê Quốc Hiếu và các nhân viên thuộc Tổ cấp phép thi công cũng như Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND quận 1.

Do đây, UBND quận 1 đưa ra cách thức xử lý đây là tổ chức họp kiểm điểm ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng phòng QLĐT đối có các thiếu sót, vi phạm trong công tác tham mưu cấp GPXD, việc kiểm điểm ông Hiếu cho Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND phụ trách thành phố UBND quận 1 thực hiện.

Đà Nẵng: Dừng cấp phép thi công và giao dịch đất thuộc dự án Quốc Cường Gia Lai

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: