Nhìn vào những dấu hiệu này để xem thị trường bất động sản có bong bóng hay không?

Đất nền hoàn thiện pháp lý hút khách hàng
TP.HCM: Công bố sai phạm hơn 2.000ha đất công tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn
TP.HCM: Duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết một số khu đất trên địa bàn quận 2

Trong khi nhiều chuyên gia quan ngại về chu kỳ khủng hoảng của phân khúc địa ốc có thể sẽ nổ ra vào năm 2019, trước quan ngại này chuyên gia cao cấp của CBRE Việt Nam đã có một số đánh giá chi tiết.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam đã đưa ra 3 dấu hiệu đang diễn ra trên phân khúc bất động sản để có cái nhìn tổng quan hơn một số quan ngại đang dấy lên thời gian gần đó.

Thứ nhất, mức độ thanh khoản phân khúc: Từ năm 2014 đến năm 2018, phân khúc bất động sản phát triển khá tốt. Xu hướng nguồn cung chào phân phối tăng và thanh khoản cũng tăng lên. Cụ thể, mỗi năm phân khúc đón nhận 40.000 căn hộ cao tầng chào phân phối mới, trong đó có dao động 30.000 – 35.000 căn được tiêu thụ.

Nếu tính cả 2 đô thị lớn là Hà Nội và Tp.HCM thì có gần 80.000 căn hộ cao tầng được tiêu thụ trong năm. Những dẫn chứng này cho thấy, phân khúc khá cân bằng trong dao động 1 năm trở lại đó. Tỉ lệ hấp thụ trên phân khúc căn hộ cao tầng ở mức 65-85% chủ yếu tập trung ở phân khúc giá tốt và trung cấp.

hinh anh 1 (1)

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam: đó không phải là GĐ quá lo lắng.

Đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, giai đoạn này thanh khoản trên phân khúc ở mức độ lành mạnh.

Thứ hai, giá của phân khúc: Theo bà Dung, mức độ tăng giá bất động sản, cụ thể là phân khúc đất nền ghi nhận từ 40-60%, thậm chí lên mức 70% trong vòng 1 năm hoàn toàn là một số trường hợp cá biệt hoặc xảy ra cục bộ ở một số khu vực, không phản ánh tất cả phân khúc.

Nếu xét tất cả phân khúc bất động sản, giá tăng trung bình ở mức ổn định từ 3-5% ở đa số một số phân khúc; một số nơi được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt giá tăng từ 7-14%.

Theo bà Dung, mặc dù sự tăng giá một số khu vực khác nhau nhưng nói chung tăng trưởng về giá khá ổn định trong vòng 1 năm qua trên phân khúc. Đặc biệt, dấu hiệu sốt đất nền cục bộ cũng đã được chấn an kể từ thời điểm tháng 5/2018.

Việc giá bất động sản ở một số phân khúc tăng lên quá cao trong thời gian ngắn theo bà Dung đó là do tâm lý của người mua chứ không phải do chu kì hoạt động của phân khúc, càng không phản ánh tình hình chung của bất động sản.

Thứ ba,chuyển nhượng trên phân khúc thứ cấp: Bà Dung chỉ ra, mức độ chuyển nhượng trên phân khúc thứ cấp vẫn diễn biến ổn định, giá thứ cấp tăng trung bình 3-7%. Tỉ lệ hấp thụ căn hộ cao tầng đã đi vào hoạt động khá cao, đặc thù ở nhu cầu ở thực.

Theo bà Dung, đó không phải là GĐ quá lo lắng. Tâm lý của người mua là rất quan trọng ở thời điểm phân khúc biến động. Do đó, làm sao để người mua có tâm lý ổn định, nhận biết rõ về tình hình phân khúc, tránh chạy theo đám đông khiến giá bất động sản lên, xuống bất thường.

Ngoài ra, một số nhân tố về kinh tế vĩ mô ổn định, chính sách phân phối hàng nhà nước can thiệp kịp thời, nhu cầu nhà ở, văn phòng, trọng điểm mua sắm là có thực…để thấy rằng, phân khúc khó xuất hiện tình trạng bong bóng ở GĐ này.

Tuy nhiên, theo vị giám đốc cao cấp CBRE, phân khúc ở thời điểm giai đoạn này cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định đối có nhà đầu tư, chẳng hạn lợi nhuận cho thuê đang trên đà giảm sút ở một số khu vực; giá đất đã tăng ở mức quá cao đã ảnh hưởng đến nhận thức của nhà đầu tư khi họ muốn bước chân vào phân khúc. “Vấn đề lớn nhất giai đoạn này là một số chủ đầu tư cần cơ cấu lại sản phẩm bất động sản sao cho thích hợp có nhu cầu thực tại và sự phát triển chung của phân khúc”, bà Dung nhấn mạnh.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: