Nhóm cổ đông mới nắm quyền MBLand

Đất Xanh Đông Nam Bộ – Nhà tài trợ vàng “Viet Nam Motor Festival 2018”
CENLand lấy ý kiến cổ đông tăng vốn điều lệ lên 800 tỷ đồng
Nhiều ông lớn BĐS quy tụ, nơi đây sẽ trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng” mới nổi

Ông Nguyễn Gia Long vừa tiếp quản chức Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Tổng công ty MBLand thay ông Lê Hải vào 6/11 vừa qua.

MBLand đang dần đổi chủ

Tổng công ty MBLand (MBLand Holdings), tiền thân là Công ty Cổ phần Địa ốc MB (MBLand) được thành lập bởi 2 cổ đông chính là: Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Tổng công ty trực thăng Việt Nam (VNH).

Ban đầu MBLand là 1 đơn vị phân phối trong lĩnh vực BDS. Tuy nhiên, năm 2015 đơn vị này chuyển mô hình phân phối sang làm nhà phát triển dự án. Thị trường chính ở Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh và khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Hội An,…

Đến nay, sau 10 năm làm việc MBLand cũng đã được biết đến trên phân khúc là nhà phát triển BDS có vô vàn dự án như Central Field, Golden Field, Green Field, Grand Field, Resilient Field, Southern Field, West Field, Golden Palace, MB Grand Tower,…

Theo số liệu MBLand mở phân phối, hiện công ty có vốn chủ có dao động 800 tỷ đồng, tổng tài sản trên 2400 tỷ đồng (bao gồm tài sản quản lý VietRemax và một số công ty thành viên: Công ty CP Long Thuận Lộc, Công ty TNHH Thiên Phú Hưng, chi nhánh phía Nam, chi nhánh miền Trung).

Năm 2018, MBLand đang dự tính kế hoạch đầu tư vào dự án Cảng và Đô thị phía Bắc đảo Cái Bầu, Vân Đồn- Quảng Ninh có tổng vốn đầu tư GĐ 1 lên đến hơn 3.500 tỷ đồng.

Trước đấy, cổ đông chính nắm MBLand đa số là nhóm cổ đông Nhà nước, gồm MBbank nắm 65% và VNH nắm hơn 31%. Tuy nhiên, có kết quả đấu giá lô cổ phần hơn 31% của VNH ở MBLand vào 26/10 vừa qua thì MBLand đang dần đổi chủ mới.

Ông Nguyễn Gia Long, đại diện cho nhóm cổ đông mới vừa nắm quyền ở MBLand làm Tổng giám đốc thay ông Lê Hải. Trước đấy, ông Lê Hải là người thay ông Vũ Thành Huế – là người đứng đầu ban điều hành MBLand từ 9/7/2018. Trước đây, ông Hải là Phó TGĐ của MBBank.

Nhóm cổ đông mới nắm quyền MBLand - Ảnh 1.

Lộ diện nhóm cổ đông mới

Theo thông báo của HNX về kết quả phiên đấu giá phân phối cả lô cổ phần 20,28 triệu cổ phiếu (tương đương 31,02% vốn điều lệ của VNH ở MBLand, 1 nhà đâu tư tổ chức đã đấu giá thành công có mức giá trúng cho cả lô là 251 tỷ đồng, tương đương có 12.376 đồng/cổ phần. Nhà đầu tư này là Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Phăng (Mường Phăng Group) do ông Nguyễn Gia Long là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Ông Nguyễn Gia Long được biết đến là 1 doanh nhân làm việc kinh doanh trong lĩnh vực BDS. Hiện ông Long đã và đang đầu tư, nắm giữ nhiều chức vụ cao ở 1 số công ty khác như Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Tài Nguyên (Mã chứng khoán: TNT), Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Quản lý Hạ tầng Hà Nội, CTCP Đầu tư và Phát triển Tây Bắc, CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội số 41,…

Được biết, Mường Phăng tiền thân là Công ty TNHH Long Phát thành lập từ năm 2001. Sau nhiều lần đổi tên và tăng vốn điều lệ, đến nay tên chính thức là Công ty CP Tập đoàn Mường Phăng, vốn điều lệ 98 tỷ đồng, trong đây ông Nguyễn Gia Long có 70%, ông Nguyễn Gia Khoa nắm giữ 15% và ông Nguyễn Bá Huấn nắm 15%, ông Huấn hiện là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc CTCP Tài Nguyên.

Theo 1 nguồn tin của chúng tôi, làm việc đổi chủ ở MBLand từ hình thức Nhà nước nắm cổ phần chi phối sang mô hình có tư nhân đang dần lộ diện khi có 1 nhà đầu tư tổ chức khác cũng đang quan tâm tới việc có MBLand. Ngoài Mường Phăng vừa có trên 31% và đại diện của họ nắm quyền điều hành cao nhất ở MBLand thì nhiều khả năng 1 nhà đầu tư tổ chức khác cũng sẽ có dao động 35% MBLand.

Được biết, nhà đầu tư tổ chức này cũng là 1 công ty tư nhân sừng sỏ trong lĩnh vực phát triển dự án bất động sản, chủ lực ở khu vực quận Hà Đông.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: