Nhu cầu căn hộ giá rẻ lớn, vì sao doanh nghiệp không “mặn mà“?

Bước ngoặt mới của thị trường đất nền miền Trung
Bình Thuận: Quy hoạch mở rộng Khu du lịch quốc gia Mũi Né về hướng Bắc lập “sân chơi” mới cho BĐS nghỉ dưỡng
Đi tìm dự án “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” ở Hà Nội

Nhu cầu căn hộ cao tầng giá rẻ rất lớn, tuy nhiên 1 vài công ty không “mặn mà” có phân khúc này và cũng chưa có chính sách phân phối hàng hỗ trợ phát triển.

Căn hộ giá rẻ chiếm 1/2 nhu cầu phân khúc

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, giá rẻ và giá thành thấp được xác định tùy vào khu vực của thành phố, như gần trọng điểm phải rẻ hơn 25 triệu/m2, xa trọng điểm phải nhỏ hơn 15 triệu/m2. Nhà ở giá rẻ, giá thành thấp không chỉ giá thấp mà còn phải cung cấp được điều kiện về tổng giá trị không được quá lớn. Giá rẻ không có nghĩa là chất lượng công trình kém, mà phải được xác định từ cơ cấu giá hợp lý.

Hiện nay, 1 số khu vực có 1 vài dự án nhà ở giá rẻ và giá thành thấp ở Hà Nội là Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì…; ở TPHCM ở 1 vài địa bàn quận 8, quận 12, Bình Chánh…

Nhu cầu căn hộ cao tầng giá rẻ lớn, ở sao công ty không “mặn mà“? - Ảnh 1.

Nhu cầu căn hộ cao tầng giá rẻ chiếm gần 1/2 phân khúc BĐS.


Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, theo số liệu thống kê, tổng lượt tìm kiếm về căn hộ cao tầng chung cư ở Hà Nội và TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2018 là 13,08 triệu lượt. Trong đây, lượng tìm kiếm căn hộ cao tầng ở phân khúc giá thành thấp chiếm 46,55% tổng lượng tìm kiếm căn hộ cao tầng chung cư.

Nhà nước mới chỉ có 1 số chính sách phân phối hàng dành cho phát triển nhà ở xã hội mà chưa có chính sách phân phối hàng về tín dụng cho người có lương thấp. Quỹ đất phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, giá thành thấp hiện là các khu vực xa trọng điểm, thường thiếu điều kiện về kết nối giao thông, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ yếu, ông Đính đánh giá.

“Do đây 1 vài dự án nhà ở giá rẻ, giá thành thấp mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng tỉ lệ hấp thụ lại chưa tương ứng. Vì dự án loại này vẫn chưa thực sự cung cấp được đề nghị của đông đảo người tiêu dùng. Những nơi có nhiều cơ quan, công ty, 1 vài tổ chức phát sinh nhiều lao động làm việc lại là các nơi có rất ít dự án nhà ở giá rẻ, giá thành thấp. Cùng có đây, chủ đầu tư khi tham dự phát triển nhà ở giá rẻ, giá thành thấp thường không có lợi nhuận cao từ việc kinh doanh phân phối sản phẩm đến khai thác sử dụng sau đầu tư” – ông Đính nói.

Cần chính sách phân phối hàng ưu đãi để hỗ trợ nhà ở giá rẻ

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc, phân khúc nhà ở xã hội chững lại cả về nguồn cung lẫn cầu. Sau khi gói vay kết thúc, Chính phủ có quyết định mức cho vay ưu đãi nhà ở xã hội nhưng việc triển khai vẫn dừng lại ở 1 số văn bản giải đáp.

Trên thực ở, Chính phủ mới giải quyết được gói tín dụng ưu đãi thứ hai ở mức 1.000 tỷ đồng thông qua Ngân hàng chính sách phân phối hàng xã hội. Nhưng các dở dang, đứt đoạn của việc thực hiện chính sách phân phối hàng ưu đãi tín dụng này vẫn là vấn đề lớn. Chính bởi thế, chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội đang không phát triển thêm được, khi chưa có gói tín dụng thay thế gói 30.000 tỷ đồng.

Nhu cầu căn hộ cao tầng giá rẻ lớn, ở sao công ty không “mặn mà“? - Ảnh 2.

GS Đặng Hùng Võ


GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, giai đoạn này chúng ta chưa thành công trong việc phát triển quỹ phát triển nhà ở xã hội. Trong khi đây, 1 vài nước làm rất tốt thông qua sự động viên, tham dự của 1 vài tổ chức xã hội và trách nhiệm đối có cùng đồng.

“Các chính sách phân phối hàng chúng ta đưa ra để phát triển nhà ở xã hội đang có tính bao cấp của Nhà nước. Phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, chúng ta chưa động viên được mọi nguồn lực. Hệ quả là chúng ta đã nhìn thấy các dự án đang bị “hụt hơi” từ gói tín dụng ưu đãi. Trong dự án đây, giá thành vốn quá cao, Nhà nước lại định giá dự án đây để phân phối, công ty sẽ thấy không có lãi, họ không muốn làm” – GS Võ nói.

Ông Đặng Hùng Võ đánh giá thêm, phát triển nhà ở thương mại giá rẻ mới là biện pháp chính, biện pháp hiệu quả để giải quyết nhu cầu nhà ở của đại hầu hết người dân. Cần tiếp tục thi công cơ chế ưu đãi về đất và tín dụng đối có nhà ở thương mại giá rẻ để giải quyết vấn đề xã hội, thay vì việc đi theo chính sách phân phối hàng phát triển nhà ở xã hội nặng tính bao cấp như giai đoạn này./.

Nhà giá rẻ ở Hà Nội: Hiếm nhưng không còn quý

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0